Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

18:15 | 30/08/2020

(HQ Online) - Theo đại diện Bộ Y tế, cơ quan này cho biết đang phối hợp cùng Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trên người cuối năm 2020.

Việt Nam có tính tới phương án nhập khẩu vắc xin Covid-19?
Lộ trình sản xuất vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam”
Việt Nam kỳ vọng sẽ có vắc xin Covid-19 nửa cuối 2021

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế đã họp tham vấn với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM). Đây là một trong 4 đơn vị ở Việt Nam đang khẩn trương thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt.

3207 hh 01474 wkkp
Các đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, theo kế hoạch, tháng 12 năm nay vắc xin có thể thử nghiệm lâm sàng trên người. Tuy nhiên, trước nhu cầu bức thiết mới đây, Thủ tướng chỉ đạo phải sớm hơn nữa.

"Do đó, Bộ Y tế khẩn trương đồng hành cùng DN đẩy nhanh nhất tiến độ nhưng vẫn bảo đảm an toàn hiệu quả trong quy trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất", ông Cường nêu.

Theo báo cáo của DN, đến nay đơn vị đã nghiên cứu sản xuất thành công 4 loại kháng thể dựa trên trình tự của bốn loại kháng thể được phân lập từ các bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi.

DN cũng đã phát triển xong và có khả năng sản xuất chế phẩm scFv và peg-scFv kháng RBD của protein S của virus SARS-CoV-2. Quy mô sản xuất là 10 nghìn liều/tuần (loại liều 2mg).

Ngoài ra, đơn vị đã gửi mẫu cho Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương để đánh giá tính an toàn, đồng thời hoàn thiện hồ sơ xin chủ trương từ Bộ Y tế thử nghiệm lâm sàng. Bước đầu, kết quả kiểm tra hoạt tính trung hòa trên virus của đơn vị đạt yêu cầu.

Đánh giá cao vai trò tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tái tổ hợp vào trong nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, khẳng định Bộ Y tế sẽ điều phối để công ty hoàn thành hồ sơ tiền lâm sàng sớm nhất có thể.

Được biết, ngoài Nanogen, 2 dự án nghiên cứu vắc xin Covid-19 của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH) đang có những dấu hiệu khả quan.

Cụ thể, với dự án của IVAC, Viện đã gửi mẫu vắc xin ngừa Covid-19 sang Mỹ để đánh giá bước đầu. Theo đó, nếu phản hồi từ Mỹ tích cực, IVAC sẽ chuẩn bị các bước tiếp theo để thử nghiệm lâm sàng trên người. Nếu kết quả tốt, dự kiến cuối năm 2021 có thể sản xuất vắc xin ngừa Covid-19.

Với Dự án vắc xin của của Công ty VABIOTECH hiện đã thử nghiệm trên chuột với 2 liều tiêm và có hiệu quả sinh kháng thể. Khi có được vắc xin đáp ứng trên động vật sẽ tiến hành các bước tiếp theo. Cơ sở đang nỗ lực để có thể thử nghiệm trên người với vắc xin Covid-19 vào đầu năm 2021.

Đối với POLYVAC, DN có sáng kiến sử dụng chủng vắc xin sởi sống giảm độc lực để làm vector chuyển các kháng nguyên của Covid-19 và cũng đã bắt đầu thu được một số kết quả khả quan.

D.Ngân