Đẩy mạnh tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên vùng biển Tây Nam

14:12 | 05/11/2021

(HQ Online) - Nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng Luật Cảnh sát biển Việt Nam tới quần chúng nhân dân, ngư dân, 3 năm qua Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách pháp luật, các quy định cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam.

Luật Cảnh sát biển Việt Nam: Công cụ giúp quản lý biển đảo bằng pháp luật
Vùng Cảnh sát biển 1 tích cực ngăn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp
Luật Cảnh sát biển Việt Nam- nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn trên biển
Cảnh sát biển bắt giữ tàu cá đánh bắt hải sản trái quy định IUU trên vùng biển Tây Nam

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 có nhiệm vụ quản lý vùng biển rộng khoảng 150.000 km2, từ bờ Bắc cửa Định An thuộc tỉnh Trà Vinh đến mũi Hà Tiên của tỉnh Kiên Giang; với 14 đầu mối trực thuộc. Đây là vùng biển tiếp giáp các nước: Campuchia, Thái Lan, Malaysia, có tuyến hàng hải quốc tế đi qua với lưu lượng tàu hoạt động lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vùng biển còn tồn tại tình trạng tàu cá tiến hành các hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tăng cường tuyên truyền pháp luật cho ngư dân, đặc biệt là Luật Cảnh sát biển Việt Nam, Luật Biển Việt Nam, kết hợp phát tờ rơi… nhằm giúp ngư dân nắm chắc phạm vi vùng biển Việt Nam, tự giác chấp hành pháp luật khi hoạt động trên biển, không có hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép, nỗ lực chung tay cùng các cấp, các ngành và cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Trạm Cảnh sát biển số 4 tuyên truyền pháp luật, tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân.
Trạm Cảnh sát biển số 4 tuyên truyền pháp luật, tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân.

Trong đó, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã có nhiều giải pháp hiệu quả để đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam sớm đi vào cuộc sống; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên vùng biển giáp ranh Việt Nam - Malaysia - Thái Lan.

Với nhiều hình thức tuyên truyền hiệu quả, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 mong muốn trang bị cho ngư dân có hoạt động khai thác thủy sản trên biển các kiến thức về chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước về quản lý, bảo vệ biển, đảo tổ quốc; Luật Cảnh sát biển Việt Nam năm 2018, Nghị định số 61/2019/NĐ-CP, ngày 10/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cảnh sát biển Việt Nam và các văn bản pháp lý của Bộ Quốc phòng có liên quan, các quy định chống đánh bắt cá trái phép. Việc tuyên truyền những chính sách, pháp luật cũng để ngư dân thấy được tác hại của việc đánh bắt sai quy định, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của ngư dân và hình ảnh của quốc gia, dân tộc trên trường quốc tế, gây khó khăn cho việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Với các hoạt động được đẩy mạnh, sau gần 3 tháng triển khai, kết quả thực hiện nhiệm vụ phòng chống khai thác IUU trên khu vực biển giáp ranh Việt Nam – Thái Lan – Malaysia, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, biên đội tàu đã tổ chức tuyên truyền cho hàng ngàn lượt tàu trên máy thông tin nghề cá và tiếp cận, tuyên truyền trực tiếp cho 75 lượt tàu; tổ chức trao tặng 92 cờ Tổ quốc, phát 365 tờ rơi các loại, 26 hộp khẩu trang y tế cho ngư dân hoạt động trên vùng biển Tây Nam.

Tiến hành xử lý 39 vụ việc, với tổng số tiền xử phạt trên 832 triệu đồng; bàn giao 5 vụ/9 tàu cho UBND các tỉnh xử lý theo thẩm quyền. Hỗ trợ y tế, phát thuốc điều trị cho 5 thuyền viên/5 tàu cá bị tai nạn nghề nghiệp trong quá trình đánh bắt, khai thác thủy hải sản trên biển.

Bên cạnh đó, biên đội tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã tuyên truyền và lấy thông tin được 90 lượt tàu cá Việt Nam; tổ chức trao tặng 32 cờ Tổ quốc, phát 257 tờ rơi các loại, 16 hộp khẩu trang y tế cho các tàu cá hoạt động tại khu vực, tổ chức tốt cho thuyền trưởng các tàu cá viết cam kết chấp hành nghiêm các quy định trong hoạt động khai thác thủy sản.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4035 và KN 270 đã tổ chức sơ cứu thành công cho ngư dân Nguyễn Văn Khang, là thuyền viên của tàu cá KG 91311TS bị thương, nhiễm trùng nặng ở ngón trỏ tay trái. Tàu KN 270 sơ cứu cho 2 ngư dân Trần Văn Nghề và Hồ Văn Duy bị thương trên tàu CM 99046TS do xảy ra xô xát. Đây là những việc làm kịp thời hỗ trợ ngư dân lúc khó khăn, hay khi gặp sự cố xảy ra trên biển, trở thành điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Mới đây (ngày 2/10), để triển khai hiệu quả công tác phòng, chống khai thác IUU, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cũng đã tổ chức tập huấn công tác này cho cán bộ chủ trì, cán bộ trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị trong toàn Bộ Tư lệnh Vùng.

Theo đại tá Trần Văn Lượng, Phụ trách Tư lệnh cho biết, đây là dịp để các cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác IUU học hỏi, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm tốt cũng như những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp vào cuối năm nay theo mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 xác định, luôn khắc phục mọi khó khăn nhất là về điều kiện thời tiết, sóng gió, làm tốt công tác tuyên truyền Luật Cảnh sát biển Việt Nam, vận động ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, các quy định về khai thác IUU, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển, đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Để đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống, trực tiếp đi đến với bà con ngư dân đánh bắt trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 sẽ tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực tiếp cho bà con, để bà con nắm bắt được quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế trong quá trình đánh bắt trên biển. Nắm được các tần số liên lạc khi gạp nạn trên biển để phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nụ Bùi