Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Vĩnh Phúc

21:00 | 05/10/2022

(HQ Online) - Hơn 60 DN Hàn Quốc trong và ngoài tỉnh đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư "Vĩnh Phúc - Điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2022" do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức ngày 5/10 tại Hà Nội. Đồng chí Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Vĩnh Phúc: Đẩy mạnh các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy phát triển kinh tế
Vĩnh Phúc: Khai hội Tây Thiên, đánh dấu bước mở đầu hướng tới phục hồi ngành Du lịch
Kinh tế Vĩnh Phúc nửa đầu năm: Những con số ấn tượng!
Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Vĩnh Phúc
Ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, là địa phương có truyền thống năng động, sáng tạo, có những hướng đi mang tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, nguồn lao động dồi dào với tỷ lệ lao động qua đào tạo ở mức cao, Vĩnh Phúc trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Từ năm 2011 đến nay, Vĩnh Phúc nằm trong top 10 tỉnh thành có kinh tế phát triển và có thu ngân sách cao của Việt Nam. Hiện nay có 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc với 442 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 7,3 tỷ USD, các nhà đầu tư với các dự án lớn đang đầu tư ổn định và rất thành công trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử, sản xuất ô tô, xe máy.

Trong đó, Hàn Quốc là quốc gia có số dự án và tổng vốn đầu tư lớn nhất với 229 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 2,6 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Hàn Quốc chủ yếu hoạt động trong khu công nghiệp, với các lĩnh vực sản xuất chủ yếu là linh kiện điện tử, dệt may, gia công cơ khí, sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô.

Thông qua Hội nghị xúc tiến đầu tư Vĩnh Phúc - Điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2022, các nhà đầu tư Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Vĩnh Phúc, tăng cường thu hút dự án có chất lượng, hiệu quả, tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc với tỉnh Vĩnh Phúc.

Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Vĩnh Phúc
Hơn 60 DN Hàn Quốc tham dự hội nghị.

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư đã trao đổi, thảo luận, đưa ra những kiến nghị, đề xuất trong quá trình tìm hiểu và đầu tư vào Vĩnh Phúc nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Vĩnh Phúc; qua đó tạo sức hấp dẫn, cơ hội mới để thu hút, đón nhận sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Một số nhà đầu tư đề nghị tỉnh thông tin quỹ đất để các nhà đầu tư triển khai các dự án xây dựng trường học, bệnh viện quốc tế trên địa bàn tỉnh; kiến nghị tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, rà soát các thủ tục về thuế để tiết giảm chi phí, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Khẳng định cam kết của tỉnh trong việc nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm nhu cầu sử dụng điện cho các DN đến năm 2030.

Cùng với đó, dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc hiện đang được đẩy nhanh tiến độ và sẽ sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng và cung cấp các dịch vụ logistics, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các khâu giao nhận, xếp dỡ, lưu kho và phân phối hàng hóa.

Đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư của Hàn Quốc vào Vĩnh Phúc
Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc (ảnh phối cảnh).

Các lĩnh vực được Vĩnh Phúc ưu tiên thu hút đầu tư gồm: công nghiệp công nghệ cao; công nghiệp ô tô, xe máy; công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô, xe máy, điện tử; công nghiệp xanh, giảm phát thải: sản xuất xe điện, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; du lịch nghỉ dưỡng; nông nghiệp công nghệ cao.

Đến nay, Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo nhu cầu sử dụng điện cho các doanh nghiệp đến năm 2030. Dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc hiện đang được đẩy nhanh tiến độ và sẽ sớm được hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp các dịch vụ logistics, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các khâu giao nhận, xếp dỡ, lưu kho và phân phối hàng hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh, Vĩnh Phúc hiện xếp trong nhóm các tỉnh, thành phố có thứ hạng cao của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI (năm 2021, Vĩnh Phúc xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố). Môi trường kinh doanh của tỉnh được đánh giá cao nhờ tính minh bạch, lành mạnh và công bằng.

Bên cạnh đó, tỉnh luôn đồng hành với các doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh và mở rộng quy mô đầu tư vào tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Hàn Quốc tiếp tục đồng hành đầu tư và mời gọi các nhà đầu tư đến với Vĩnh Phúc trong tương lai.

Hoài Anh