Đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước

09:30 | 13/06/2021

(HQ Online) - Theo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), dự kiến quy mô sản xuất sản xuất vắc xin Covid-19 đang nghiên cứu của Việt Nam là vắc xin Nano Covax khoảng 20 -30 triệu liều vắc xin/năm, COVIVAC khoảng 6 triệu liều/năm.

Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp các thủ tục nhập khẩu vắc xin Covid-19
Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nhận vắc xin hỗ trợ từ Mỹ
Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 tiếp nhận hơn 60 tỷ đồng trong 1 ngày
Đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước
Vắc xin Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen vừa tiến hàng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Ảnh internet.

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) cho biết, hiện cả nước có 2 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng Covid-19. Thứ nhất, ứng viên vắc xin đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng (TNLS) giai đoạn 3 là vắc xin Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen.

Trước đó, ngày 11/6/2021, Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax phòng Covid-19.

Tổ chức nhận TNLS là Học viện Quân Y và Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh; địa điểm triển khai tại Học viện Quân Y, tỉnh Hưng Yên, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An, tỉnh Tiền Giang và một số đơn vị đủ điều kiện theo quy định tại các tỉnh triển khai nghiên cứu.

Đối tượng nghiên cứu từ 18 tuổi trở lên đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn lựa chọn và không có bất kỳ tiêu chuẩn loại trừ nào theo đề cương nghiên cứu.

Số lượng đối tượng tham gia nghiên cứu TNLS giai đoạn 3 dự kiến khoảng 13.000 người để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu lực bảo vệ của vắc xin (bao gồm 1.000 đối tượng để đánh giá giữa kỳ về tính an toàn và sinh miễn dịch).

Thứ hai, ứng viên vắc xin phòng Covid-19 khác đang TNLS giai đoạn một là vắc xin COVIVAC của Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang.

Hiện vắc xin này đang triển khai TNLS giai đoạn một, báo cáo giũa kỳ giai đoạn một để chuyển tiếp nghiên cứu giai đoạn 2 tại Thái Bình.

Theo Bộ Y tế, vắc xin COVIVAC của IVAC dự kiến quy mô sản xuất khoảng 6 triệu liều vắc xin/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư. Nanogen dự kiến quy mô sản xuất khoảng 20 -30 triệu liều vắc xin/năm và có thể nâng công suất khi được đầu tư.

Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đánh giá, để nâng công suất các nhà sản xuất cần đầu tư thêm các trang thiết bị chuyên dụng và mở rộng nhà xưởng.

Bên cạnh đó, ngày 7/5/2021, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình nghiên cứu chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 từ tinh chất mRNA (vắc xin này chỉ cần tiêm một liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao (dựa trên kết quả TNLS giai đoạn 1, 2), có nhiệt độ bảo quản 20C - 80C, hiện tại vắc xin đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn 1, 2).

Nhà máy đầu tư theo chuẩn công nghệ của nhà sản xuất sẽ có công suất 100-200 triệu liều/năm dự định bắt đầu sản xuất từ quý 4/2021 hoặc quý 1/2022.

Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) đã hỗ trợ liên hệ với Công ty sản xuất vắc xin của Nhật Bản theo công nghệ tiên tiến.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam.

VABIOTECH cũng đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin phòng Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/năm.

Đỗ Hòa