Đẩy mạnh an ninh kinh tế, đặt con người là mục tiêu và động lực phát triển

16:33 | 29/12/2020

(HQ Online) - Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, lãnh đạo các bộ, ngành cho biết, trong năm qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng công tác an sinh xã hội, kinh tế cho người dân vẫn được đảm bảo. Điều này có được là nhờ những thay đổi và chiến lược lấy con người là mục tiêu của các bộ, ngành.

Cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành giúp tiết kiệm 6.300 tỷ đồng/năm
Địa phương quyết tâm đồng hành cùng Chính phủ thực hiện “mục tiêu kép”
Chính phủ đặt ra 8 trọng tâm chỉ đạo, điều hành cho phát triển kinh tế - xã hội 2021
Đại diện các bộ, ngành tham dự Hội nghị Chính phủ với địa phương. Ảnh: VGP
Đại diện các bộ, ngành tham dự Hội nghị Chính phủ với địa phương. Ảnh: VGP

Bộ, ngành cũng chuyển đổi số

Theo đó, nổi bật nhất trong năm qua là lĩnh vực y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngoài kết quả về phòng chống dịch Covid-19, Ngành đã tiến hành chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng thành tựu số trong y học, tận dụng cuộc Cách mạnh công nghiệp lần thứ 4, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ của Ngành.

Để hỗ trợ cho công tác phòng chống đại dịch, các ứng dụng khai báo y tế kiểm soát dịch bệnh, ứng dụng truy vết, bản đồ an toàn… đã được áp dụng rộng rãi.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho hay, đầu tháng 3 tới, Bộ Y tế sẽ khai trương chương trình điều hành điện tử trạm y tế xã với trên 10.600 trạm và đặc biệt 98 triệu hồ sơ sức khỏe cá nhân đã được tạo lập trong hơn 5 tháng qua, tiến tới đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến…

“Ngành Y tế đang biến nguy thành cơ, bắt đầu bước vào chặng đường đổi mới mạnh mẽ toàn diện để phục vụ người dân được tốt hơn”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Trong lĩnh vực giáo dục, theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, năm 2021, ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, trong đó phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe học sinh, sinh viên và cán bộ giáo viên… đồng thời thời tập trung triển khai có hiệu quả việc đổi mới sách giáo khoa theo lộ trình, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Cũng nhấn mạnh tới chuyển đổi số, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với các bộ, ngành khác cùng địa phương xây dựng chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, kết nối toàn ngành để đảm bảo thủ tục hành chính trong ngành Giáo dục được thực hiện thuận lợi trên môi trường số.

Nói rõ hơn về định hướng chuyển đổi số trong các bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, chuyển đổi số mang đến sự phát triển đột phá. Nhưng để đẩy nhanh công cuộc này thì hạ tầng số phải đi trước. Đó là mỗi người dân có ít nhất 1 điện thoại thông minh, mỗi hộ gia đình một đường internet cáp quang tốc độ cao, mỗi gia đình một địa chỉ số.

“Chuyển đổi số cần đầu tư nhưng không nhiều, khoảng từ 1-1,5% ngân sách hàng năm và 10% số này là dành cho an toàn, an ninh mạng”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Về Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, theo Bộ trưởng Hùng, không làm tuần tự mà hướng ngay đến mục tiêu 100%, trong quý 1/2021, 100% Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Chính phủ điện tử cũng có thể triển khai ngay. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tư vấn về cách làm nhanh và tiết kiệm.

Còn hàng trăm nghìn người có nhu cầu về nước

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Bộ đã giải quyết nhiều nội dung liên quan đến đất đai cho các dự án đầu tư. Ngành đã chuyển hơn 230.000 ha đất sang mục đích phi nông nghiệp, phục vụ các dự án phát triển kinh tế.

Quan trọng hơn, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Sắp tới, có thể chuyển 25% lượng rác thải sinh hoạt hằng ngày thành năng lượng với việc phát triển kinh tế tuần hoàn.

Về đảm bảo an sinh xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay, Việt Nam hiện là 1 trong 10 quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện nay, độ bao phủ an sinh còn thấp, nhất là bao phủ BHXH với người già, người lao động khu vực nông nghiệp, chênh lệch giàu nghèo vẫn cao nên giảm hiệu quả giảm nghèo và triển vọng tăng trưởng, việc làm chưa thực sự bền vững, tình trạng bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn diễn biến phức tạp.

Vì thế, thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, phát triển an sinh xã hội bền vững với 3 trụ cột: kỹ năng lao động, việc làm, an sinh bền vững cùng với bao phủ BHXH và BHYT để bảo vệ những người yếu thế trong xã hội với phòng - chống - khắc phục rủi ro. Cần nhất quán quan điểm đặt con người là mục tiêu và động lực phát triển, kiến tạo môi trường mà mọi người cùng có cơ hội phát triển.

Về đảm bảo an ninh, an toàn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng, công tác an ninh kinh tế cần được đẩy mạnh hơn. Ngoài ra, cần tập trung phòng chống tội phạm, cụ thể cần làm giảm tội phạm hình sự, xây dựng vành đai an ninh quốc phòng vững chắc ở vùng sâu, vùng xa…

“Năm 2021, diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp. Hiện đã có 70 nghìn người Việt Nam ở nước ngoài về nước và theo tính toán, còn hàng trăm nghìn người có nhu cầu về nước, nhiều đối tượng nhập cảnh trái phép. Do đó, cần lên phương án đón bà con về nước an toàn cũng như bảo đảm an ninh, an toàn cho xã hội”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Hương Dịu