Đầu tư vàng: Lợi nhuận không đủ bù đắp rủi ro

19:46 | 18/02/2019

(HQ Online) - Từ năm 2013 đến nay, giá vàng giảm nhiều hơn tăng hoặc nếu tăng thì mức tăng không đáng kể và không đủ để bù đắp rủi ro.

dau tu vang loi nhuan khong du bu dap rui ro
Giá vàng được dự báo sẽ tăng 5-10% trong năm nay. Ảnh: N.H

Đó là nhận định của TS.LS Bùi Quang Tín, CEO Trường Doanh nhân Bizlight tại buổi chia sẻ với báo chí về chủ đề: “Vàng: Kênh đầu tư còn hấp dẫn? Xu hướng giá vàng năm 2019” vào ngày 18/2.

 

TS.LS Bùi Quang Tín cho hay, nếu xét bình quân 16 năm vừa qua kể từ năm 2004,  giá vàng chỉ tăng 8,6%, bằng mức lãi suất của tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn dài tại ngân hàng, nhưng mức độ rủi ro khi đầu tư vào vàng là cực lớn.

 

Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay (sau khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng được ban hành), giá vàng giảm nhiều hơn tăng hoặc nếu tăng thì mức tăng không đáng kể và không đủ để bù đắp rủi ro.

 

Trong khi đó, các kênh đầu tư chứng khoán và bất động sản vẫn đảm bảo tỷ suất sinh lời cao hơn nhiều trong 2 năm trở lại đây. Thậm chí, nhiều mã cổ phiếu và dự án bất động sản còn tạo ra mức sinh lời trên 100%.

 

Đáng chú ý, theo các số liệu thống kê tại Việt Nam thời gian vừa qua, trên 90% các nhà đầu tư vàng (vàng tài khoản hoặc vàng vật chất) bị thua lỗ.

 

Từ thực tế như trên, ông Tín khuyến cáo, để tìm kiếm lợi nhuận từ vàng và thu hút nhà đầu tư kinh doanh vàng trong năm 2019, nhà đầu tư và các doanh nghiệp kinh doanh vàng cần có kiến thức về đầu tư tài chính, vàng cũng như có khả năng và kiến thức về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật các thông tin kinh tế, chính trị... có liên quan tới thị trường vàng.

 

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên đầu tư theo danh mục, ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu, gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản,… để có sự chia sẻ vể lợi nhuận và rủi ro.

 

Đặc biệt, các doanh nghiệp kinh doanh vàng muốn thu hút thêm nhà đầu tư thì cần giúp khách hàng hiểu rõ các kiến thức về đầu tư vàng cũng như rủi ro có thể xảy ra và xác định đúng thị trường, truyền thông đúng phân khúc khách hàng của mình.

 

Dự báo về xu hướng giá vàng năm 2019, ông Tín đánh giá giá vàng năm 2019 phụ thuộc vào nhiều  biến số rất khó lường, tuy nhiên theo diễn biến hiện nay thì giá vàng có khả năng tăng hơn nhưng với mức độ không nhiều và rất khó có đột biến tăng như giai đoạn từ năm 2005-2007 (tăng từ 20-30%) hoặc năm 2009-2010 (tăng gần 30%).

 

Nguyên nhân là do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc rất khó để giải quyết trong thời gian ngắn (trong 1-2 năm) vì 2 nước có rất nhiều việc phải giải quyết với nhau  như thương mại, sở hữu trí tuệ, thị trường, lao động, quyền lợi của các doanh nghiệp 2 nước, các vấn đề về chính trị...

 

Tuy nhiên thời gian gần đây 2 nước đang rất nỗ lực để giải quyết và thu hẹp các vấn đề căng thẳng trên. Từ đó, sự ảnh hưởng của việc cằng thẳng này sẽ ít tác động đến giá vàng trong năm 2019.

 

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa do Thượng viện không qua dự luật chi tiêu mới, trong đó có 5 tỷ USD xây bức tường biên giới với Mexico, cũng khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump cũng đang có nhiều giải pháp tích cực khác để giải quyết vấn đề trên.

 

Theo đó, ông Tín cho rằng giá vàng vẫn có khả năng tăng nhiều hơn giảm, nhưng mức tăng sẽ không quá nhiều và dự kiến tăng khoảng từ 5-10% so với mức giá hiện nay.

Nguyễn Hiền