“Đất lành chim đậu”

08:26 | 01/07/2022

(HQ Online) - Apple đã chuyển 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam. Cùng với đó, nhiều hãng khác như như Foxconn, Luxshare, Pegatron, Wistron cũng mở rộng cơ sở sản xuất sẵn có tại Việt Nam...

Tìm giải pháp thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào khu công nghiệp, khu chế xuất
Tiếp tục hút dòng vốn ngoại có chọn lọc
Đến 2030, tăng 50% số lượng tập đoàn thuộc top 500 thế giới hoạt động tại Việt Nam
“Đất lành chim đậu”

Đó là những thông tin vừa được đại diện Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam (VASI) chia sẻ tại Hội nghị về tình hình và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức mới đây (27/6).

Nói về bức tranh thu hút dòng vốn FDI thời gian qua, không thể không kể đến “ông lớn” Samsung mới đây tiếp tục xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lớn nhất của Tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội. Hiện tập đoàn này đang có kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất tại Bắc Ninh, Thái Nguyên. Đồng thời, trong vài tháng qua, đã có hàng loạt biên bản ghi nhớ, các cuộc tiếp xúc với các nhà đầu tư Singapore, Hoa Kỳ, Ấn Độ… về những dự án đầu tư hàng tỷ USD vào nhiều địa phương trên khắp nước ta. Nhiều dự án trong đó đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục để chờ ngày khởi công.

Nhìn thẳng thực tế, những “đại bàng” đang tiếp tục bay đến “làm tổ” và mở rộng quy mô là minh chứng rõ nhất về tính hấp dẫn ngày càng lớn của nền kinh tế Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài. Điều đáng nói, các tập đoàn lớn gia tăng đầu tư vào Việt Nam ở thời điểm nền kinh tế nước ta vừa hồi phục sau đại dịch lại càng cho thấy sức hấp dẫn và tính cạnh tranh của nền kinh tế không ngừng được cải thiện. Đây cũng là kết quả của định hướng mời gọi các “đại bàng” đến “xây tổ” đang được hiện thực hóa. Vấn đề đặt ra với chúng ta hiện nay là làm sao để hấp thu tốt hơn nguồn vốn lớn này như: kịp thời tháo gỡ những vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân; tạo cơ chế để lan tỏa mạnh hơn về công nghệ và thị trường; nâng cao tính liên kết chuỗi trong sản xuất… Bên cạnh đó, chúng ta cần có bộ lọc tốt hơn với các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao, dự án thâm dụng nhiều lao động, công nghệ lạc hậu, hao tốn năng lượng và tài nguyên không tái tạo.

Văn Bắc