Đặt cược bóng đá quốc tế tại Việt Nam vẫn không thể nóng vội

14:28 | 20/04/2018

(HQ Online)- Thông tin về việc công bố danh sách bóng đá quốc tế được đặt cược hợp pháp tại Việt Nam xuất hiện trong tuần qua ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận xã hội. Tuy nhiên, một lần nữa, đại diện các đơn vị có trách nhiệm đều khẳng định - không thể nóng vội.

dat cuoc bong da quoc te tai viet nam van khong the nong voi

Các trận có tuyển Việt Nam thi đấu sẽ chưa được phép đặt cược hợp pháp.

Thêm một bước đi

Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược hợp pháp đua chó, đua ngựa và bóng đá quốc tế, được Chính phủ ban hành đầu năm 2017 và phải tới thời điểm này, mới thêm một bước đi nữa trong tiến trình triển khai thực hiện. Đó là việc Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch ngày 28/3 vừa qua đã có Quyết định số 1064/QĐ-BVHTTDL công bố danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018 (đợt 1).

Theo quyết định trên, danh sách các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn đặt cược hợp pháp trong lần 1 gồm: 9 dạng trận đấu giao hữu quốc tế và 15 giải đấu quốc tế tính từ tháng 4 đến hết năm 2018. Đáng chú ý nhất là trong danh mục không bao gồm các trận đấu có đại diện cấp CLB hoặc đội tuyển của bóng đá Việt Nam tham dự và 5 giải vô địch quốc gia hàng đầu châu Âu hiện nay của Anh, Tây Ban Nha, Italia, Đức, Pháp.

Theo lý giải từ phía Tổng cục Thể dục Thể thao (cơ quan tham mưu cho Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch về danh mục các trận đấu, giải đấu được đặt cược hợp pháp) thì do bóng đá Việt Nam còn khá phức tạp, dễ nảy sinh tiêu cực, nên tạm thời các giải đấu trong nước chưa được phép cá cược. Còn riêng 5 giải vô địch châu Âu nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ không xuất hiện là do không đáp ứng được theo tiêu chuẩn FIFA như Nghị định 06 quy định. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bản danh sách đợt 1 được xây dựng, sẽ còn được điều chỉnh trong quá trình thực hiện cũng như sau thời gian tiến hành thí điểm.

Nhưng vẫn phải cẩn trọng

Phải khẳng định rằng, việc công bố danh sách các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn đặt cược hợp pháp là bước đi quan trọng nữa trong quá trinh triển khai thực hiện Nghị định 06 của Chính phủ. Và nếu nhìn vào 15 giải đấu quốc tế tính từ tháng 4 đến hết năm 2018 trong danh sách, dễ nhầm tưởng, việc đặt cược hợp tác tại nước ta chỉ còn tính... bằng ngày! Nhưng thực ra mọi chuyện không hề đơn giản bởi còn nhiều khó khăn, thách thức.

Theo lộ trình, sau khi danh mục các trận đấu, giải thi đấu bóng đá quốc tế được lựa chọn làm căn cứ kinh doanh đặt cược năm 2018 (đợt 1) được công bố, phía cơ quan chức năng sẽ tiếp tục ban hành quyết định hướng dẫn thực hiện Nghị định 06. Bộ Tài chính theo nhiệm vụ được Chính phủ giao, sẽ công khai điều kiện, quy trình, thủ tục tổ chức đấu thầu lựa chọn doanh nghiệp thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế theo quy định của pháp luật. Đây là con đường dài phía trước đòi hỏi những bước đi rất cẩn trọng.

Theo các nhà quản lý chuyên môn, bước đi quan trọng lúc này chính là tìm được doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu thí điểm kinh doanh đặt cược theo Nghị định 06 đề ra như: Vốn điều lệ tối thiểu 1.000 tỷ đồng; phương án đầu tư hệ thống công nghệ, thiết bị kỹ thuật, phần mềm kinh doanh bảo đảm hiện đại, đồng bộ, dễ dàng nâng cấp, vận hành, chính xác, an toàn; phương án kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế khả thi, phương thức phân phối vé đặt cược, địa bàn phát hành vé phù hợp với quy định của pháp luật... Ngay cả khi đó vẫn cần xây dựng tiêu chí, điều kiện đấu thầu giữa các bộ ngành liên quan.

Một lĩnh vực nhạy cảm, sức tác động khó lường đến đời sống xã hội, trong lúc chúng ta còn thiếu quá nhiều kinh nghiệm. Vì thế, vẫn không thể nóng vội dù đã có thêm một bước tiến.

Theo danh mục các giải đấu, trận đấu được đặt cược hợp pháp cừa được công bố gồm 15 giải đấu quốc tế đáng chú ý như: FIFA World Cup 2018 tổ chức tại Nga, các trận đấu còn lại của UEFA Champions League mùa giải 2017-2018;

Giải vô địch bóng đá nam Đông Nam Á AFF Cup 2018; Giải World Cup các CLB; Giải futsal World Cup, Giải vô địch bãi biển World Cup, Giải vô địch Cúp các CLB châu lục; Cúp các đội tuyển vô địch các châu lục; 7 giải đấu của Nam Mỹ (không phải giải vô địch quốc gia)…

Vũ Minh