Đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn

16:23 | 09/04/2019

(HQ Online) - Đó là chủ đề Diễn đàn "Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam” sẽ được khai mạc tại TPHCM vào ngày 12/4 do Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với Sở Du lịch TPHCM tổ chức.    

dao tao nguon nhan luc du lich viet nam de phat trien nganh kinh te mui nhon
Đại diện Ban tổ chức thông tin về chương trình diễn đàn tại buổi họp báo ngày 9/4. Ảnh T.D

Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức. Dự kiến sẽ có khoảng 300 đại biểu, là lãnh đạo các cơ quan ở trung ương, bộ ban ngành có liên quan, các sở du lịch trong cả nước, các chuyên gia hàng đầu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và các đơn vị có đào tạo ngành du lịch trong và ngoài nước, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân.

Đây là cơ hội để nhằm gặp gỡ, trao đổi, tìm ra giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực danh cho du lịch, đánh giá khách quan, toàn diện và khoa học về nguồn lực dành cho ngành du lịch hiện nay, phân tích thực trạng và nhu cầu đối với việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời tham khảo kinh nghiệm từ các cơ sở đào tạo du lịch trong và ngoài nước.

dao tao nguon nhan luc du lich viet nam de phat trien nganh kinh te mui nhon Tìm giải pháp phát triển bất động sản du lịch bền vững
dao tao nguon nhan luc du lich viet nam de phat trien nganh kinh te mui nhon Nhân lực du lịch yếu trước hội nhập

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết, các đề tài tham luận và thảo luận tại diễn đàn xoay quanh các nội dung thực trạng và quan điểm đổi mới đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam. Hoạch định chính sách trong phát triển nguồn nhân lực du lịch. Các phiên thảo luận với các chủ đề: Đào tạo để đáp ứng nhu cầu về nhân sự du lịch; Ứng dụng hiệu quả công nghệ mới trong đào tạo nhân lực ngành du lịch.

Tại diễn đàn, các nhu cầu của doanh nghiệp đối với ngành đào tạo, ứng dụng công mới trong Đào tạo cũng sẽ được chuyên gia và các nhà làm du lịch, đào tạo nhân lực du lịch chia sẻ.

Dự kiến trong khuôn khổ diễn đàn sẽ có lễ ký kết hợp tác giữa 8 trường đại học trên địa bàn thành phố có chương trình đào tạo nhân lực du lịch nhằm hướng đến mục tiêu cùng chung tay nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành du lịch Việt Nam.

Hiện cả nước có 346 cơ sở đào tạo du lịch các cấp, từ sơ cấp đến đại học. Chỉ tính riêng TPHCM, có đến 63 cơ sở đào tạo du lịch, gồm 24 đại học, 20 cao đẳng và còn lại là trung cấp.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, hiện nay riêng TPHCM đang có khoảng 140.000 nhân lực phục vụ ngành du lịch nhưng có đến 10% trong số đó chưa qua đào tạo. Tính chung trên cả nước có khoảng 1 triệu nhân lực du lịch và có tới 20% trong tổng số đo chưa qua đào tạo. Trong khi đó, được xác định là ngành công nghiệp không khói, mũi nhọn của nền kinh tế, ngành nhân lực du lịch Việt Nam đang được xem là nền tảng để góp phần đưa tăng trưởng của ngành đạt ngày càng cao hơn. Ngành nhân lực du lịch đang có 346 cơ sở đào tạo du lịch từ sơ cấp đến đại học, riêng TPHCM có 63 cơ sở và tuy vậy vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Thu Dịu