Đạo đức thể thao - Ai dạy, dạy ai?

07:00 | 12/07/2020

(HQ Online) - Bản chất thể thao là thi đấu, mà đã là thi đấu thì phải hơn thua, thậm chí phải có máu ăn thua để giành lấy chiến thắng! Nhưng đó là thứ hơn thua lành mạnh, cao thượng như chính tinh thần, đạo đức thể thao. Tiếc là thứ tinh thần, đạo đức thể thao trong sáng ấy đang ngày càng xuống dốc...    

Cuộc đua vô địch V-League 2020: Sự hấp dẫn…giả tạo?
Ai đang làm hỏng V-League?
Hơn 80 võ sinh từ các nước tới Ai Cập thi đấu Việt Võ Đạo
1324 14 anh bai chinh

1. Sự xuống cấp về đạo đức thể thao chẳng phải là câu chuyện mới. Khi mà chính nền tảng đạo đức xã hội còn lung lay, thay đổi dữ dội thời kinh tế thị trường chi phối tất cả, thì đạo đức trong lĩnh vực "vui chơi, giải trí" đi xuống theo âu cũng là điều có thể hiểu.

Đã có rất nhiều người hâm mộ lẫn cả dân trong nghề, báo giới trực tiếp chứng kiến trên truyền hình cảnh huấn luyện viên của câu lạc bộ bóng đá Phố Hiến, ông Hứa Hiền Vinh, bóp cổ cầu thủ Võ Văn Huy của đội An Giang khi trận đấu đang diễn ra, tất cả đều... sốc nặng!

Trong trận đấu giữa Phố Hiến và An Giang trong khuôn khổ giải hạng Nhất quốc gia, khi Văn Huy chuẩn bị ném biên, bất ngờ xuất hiện 1 quả bóng khác và cầu thủ này sút thẳng quả bóng thừa đó về phía Ban huấn luyện đội Phố Hiến, trúng người một huấn luyện viên. Vì cho rằng, Văn Huy có hành vi láo xược, huấn luyện viên Hứa Hiền Vinh xông ra bóp cổ cầu thủ, vốn là học trò cũ của mình, để rồi xung đột nổ ra, trận đấu phải dừng nhiều phút.

Chuyện của những cái đầu nóng và những hành vi bột phát, rồi nhanh chóng được dàn hòa sau khi trận cầu kết thúc bởi những người quen. Chỉ có điều đó lại là những hành vi cực kỳ phi thể thao mà dư chấn nó để lại khiến hình ảnh thể thao trở nên xấu xí, bởi...

2. ... đó là sự xuống cấp của bóng đá, của thể thao! Xã hội phát triển, thể thao cũng có những bước tiến vượt bậc về chuyên môn với nhiều kỳ tích mới trên đấu trường quốc tế, mang về niềm tự hào cho hàng triệu trái tim hâm mộ nước nhà.

Nhưng có lẽ chính ánh hào quang của những kỳ tích ấy không chỉ che mờ mà còn khiến đạo đức, tinh thần cao thượng trong thể thao cũng như chính những người trong lĩnh vực thể thao bị xem nhẹ, đi xuống.

Vụ xô xát giữa huấn luyện viên Hứa Hiền Vinh và cầu thủ Võ Văn Huy đã đáng buồn, nhưng nó còn buồn hơn nhiều khi Văn Huy lại chính là học trò cũ của ông thầy này. Thầy – Trò còn vậy, làm gương được cho ai và dạy được ai?

Mà đâu chỉ có vụ xô xát này, chỉ vài ngày trước, từ mạng xã hội đến báo chí đã sôi sùng sục vì scandal bị hack facebook của ngôi sao bóng đá Nguyễn Quang Hải. Được xem là gương mặt xuất sắc nhất, đại diện cho lứa cầu thủ vừa có tài năng vừa được chú trọng quan tâm đầu tư cả học thức lẫn đạo đức nghề nghiệp. Ấy vậy mà khi những dòng chat bị "tung hê" lên mạng, hóa ra đó không phải là "trai ngoan" như vẫn tưởng.

Tương tự thế là vụ bán độ cả tập thể lứa cầu thủ trẻ Đồng Tháp, những người còn chưa chín về chuyên môn, nhưng đã biết cách kiếm tiền bẩn từ chính nghề nghiệp của mình.

3. "Cầu thủ càng ngày càng mất dạy" – Vài năm trước, bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai) đã tuyên bố sốc như thế để lý giải cho việc xây dựng một đội bóng mới với lứa cầu thủ mới vừa hồng, vừa chuyên, mà không quá coi trọng thành tích.

Vậy nhưng lời bầu Đức xem ra ngày càng đúng khi đạo đức trong bóng đá cũng như thể thao ngày càng có biểu hiện xuống cấp. Chỉ có điều, cầu thủ hư đã đành, nhưng chính các huấn luyện viên, các ông thày còn chẳng thể là tấm gương để dạy dỗ, thì thử hỏi trách làm sao được bọn trẻ?!

Ngọc Minh