Đảo chiều xuất khẩu cá ngừ sang thị trường ASEAN và Trung Quốc

10:05 | 25/04/2019

(HQ Online) - Năm 2019, XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường ASEAN và Trung Quốc đang rất khả quan. Nếu như năm 2018, 2 thị trường này có xu hướng giảm, thì năm nay xu hướng này đã đảo chiều.

dao chieu xuat khau ca ngu sang thi truong asean va trung quoc
Cá ngừ xuất khẩu đang có chiều hướng tăng mạnh. Ảnh: T.H

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 3 tháng đầu năm 2019, XK cá ngừ của Việt Nam đã đạt hơn 163 triệu USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của cả quý không cao nhưng tốc độ tăng trưởng XK sang một số thị trường lớn tăng đột biến.

Tính đến hết tháng 3/2019, giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 69 triệu USD, tăng 69% so với cùng kỳ năm 2018. Với sự tăng trưởng này, tỷ trọng XK sang thị trường Mỹ đã tăng từ 30% trong quý 1/2018 lên hơn 42% trong quý 1 năm nay.

Hiện Mỹ đang tăng cường nhập khẩu tất cả các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam, nhất là các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh. Nếu như năm ngoái, nhập khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Mỹ từ Việt Nam có xu hướng giảm, thì năm nay xu hướng này đã đổi chiều. Giá trị XK cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này đang tăng mạnh, tăng 78% so với 3 tháng đầu năm 2018.

Trong khi đó, XK cá ngừ của Việt Nam sang EU không mấy khả quan. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này trong 3 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 29 triệu USD, giảm 19% so với cùng kỳ năm trước.

XK các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang EU hiện đang giảm so với cùng kỳ năm 2018. So với cùng kỳ năm ngoái, 3 thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong khối EU đã có sự thay đổi, với sự góp mặt của Tây Ban Nha. XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này đang có tốc độ tăng trưởng ấn tượng lên tới 3 con số trong tháng 3/2019. Hà Lan cũng đang tăng cường NK cá ngừ của Việt Nam. Tuy nhiên, sự tăng trưởng XK sang 2 thị trường này vẫn không đủ bù đắp lại lượng sụt giảm tại các thị trường khác trong khối EU.

Cùng với EU, trong 3 tháng đầu năm nay, XK cá ngừ của Việt Nam sang Israel cũng không khả quan. Liên tục trong 2 tháng trở lại đây, XK cá ngừ sang thị trường này giảm liên tục. Giá trị XK cá ngừ sang thị trường Trung Đông này trong 3 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 13,5 triệu USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện thị trường này đang có xu hướng tăng trưởng NK các sản phẩm thăn/philê cá ngừ tươi sống đông lạnh của Việt Nam, giảm NK các sản phẩm chế biến đóng hộp.

Bù đắp lại lượng sụt giảm tại thị trường EU và Israel, năm nay XK cá ngừ sang 2 thị trường lớn tiếp theo là ASEAN và Trung Quốc đang rất khả quan. Nếu như năm ngoái, 2 thị trường này có xu hướng giảm NK cá ngừ của Việt Nam thì năm nay xu hướng này đã đảo chiều. Đặc biệt, liên tục từ đầu năm XK cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc tăng trưởng ở mức ấn tượng lên tới ba con số. Năm nay, Trung Quốc có xu hướng tăng NK cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam.

Lê Thu