Đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ cho 3 vắc xin Covid-19 của Việt Nam

21:29 | 04/04/2022

(HQ Online) - Theo đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 3 ứng cử viên vắc xin phòng Covid-19 "made in Vietnam" là: Nanocovax, Covivax, Arct 154.

Từ ngày 15/4, Bộ Y tế sẽ cấp hộ chiếu vắc xin điện tử cho người dân
Bộ Y tế bổ sung thêm một loại vắc xin tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi
Inforgraphics: Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ đầu dịch bùng phát, Bộ Y tế đã chỉ đạo, khuyến nghị các đơn vị, cơ quan nghiên cứu khoa học tham gia sản xuất vắc xin trong nước. Đến giờ, Việt Nam có 3 ứng cử viên vắc xin là: Nanocovax, Covivax, Arct 154.

Đối với vắc xin Nanocovax của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Nanogen, Nanogen đã nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đánh giá giữa kỳ giai đoạn 3. Vắc xin này đã được Hội đồng Đạo đức cũng như Hội đồng Tư vấn cấp phép của Bộ Y tế họp đánh giá. Qua rà soát hồ sơ của ứng cử viên này, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng đề nghị Nanogen bổ sung.

Vì thế, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, Công ty Nanogen đang tổng hợp bổ sung dữ liệu cho Hội đồng Tư vấn cấp phép. Sau khi bổ sung tiếp được tài liệu đó, Hội đồng tiếp tục họp, nếu đủ điều kiện, Hội đồng sẽ trình Bộ Y tế cấp phép vắc xin này.

Đối với vắc xin Covivax do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế nghiên cứu, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho hay, vắc xin này cũng đã được đánh giá giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang đánh giá giai đoạn 2, hoàn thiện đề cương hồ sơ để thử nghiệm giai đoạn 3.

Ngoài ra, ARCT 154 là vắc xin sản suất công nghệ RNA do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Vinbiocare nhận chuyển nhượng công nghệ từ công ty Arcturus Therapeutics Hoa Kỳ. Vắc xin này đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai giai đoạn 3a, 3b, và đã đánh giá giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 người tình nguyện đầu tiên.

"Cả 3 ứng cử viên này đang thử nghiệm lâm sàng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Khi các đơn vị hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Tư vấn cấp phép, trên cơ sở đánh giá của hai hội đồng này, nếu đủ điều kiện thì Bộ Y tế sẽ tiến hành cấp phép cho các loại vắc xin này", đại diện lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ.

Cũng theo vị này, vắc xin là sinh phẩm tiêm cho con người nên yêu cầu đánh giá mức độ an toàn rất cao, tránh tai biến tức thì khi tiêm vắc xin chưa được nghiên cứu và đánh giá đầy đủ.

Cũng tại buổi họp, trả lời câu hỏi liên quan đến việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, để tạo đồng thuận thì trước khi triển khai, Bộ Y tế đã làm việc với Ban Tuyên giáo Trung ương, giao Viện Chiến lược của Bộ Y tế tiến hành khảo sát đánh giá tỷ lệ chấp thuận của phụ huynh có trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Tỉ lệ chấp thuận khác nhau, dao động từ 60-80%.

Vì thế, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tổ chức tập huấn và tổ chức triển khai kỹ thuật tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi để địa phương có thể chủ động khi vắc xin về Việt Nam thì triển khai được ngay.

Về việc bao giờ vắc xin cho trẻ em về, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, Bộ đã làm việc với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Tổng Giám đốc Pfizer tại Việt Nam. Cả hai đơn vị này đều thống nhất phương án đưa vắc xin về Việt Nam trong thời gian nhanh nhất có thể.

Hương Dịu