Đáng lo với bệnh bạch hầu

20:52 | 21/06/2020

(HQ Online) - Ngày 21/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Đắk Nông (CDC Đắk Nông) xác nhận, trên địa bàn xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long có 2 trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu, trong đó có 1 người tử vong.

dang lo voi benh bach hau Quy định 10 bệnh truyền nhiễm phải cách ly bắt đầu có hiệu lực
dang lo voi benh bach hau 2 người tử vong do bạch hầu, Cục Y tế Dự phòng đưa ra khuyến cáo
dang lo voi benh bach hau Hà Nội ban hành cCông văn khẩn phòng dịch bạch hầu

Theo báo cáo nhanh của ngành Y tế tỉnh Đắk Nông, ngày 19/6, em Sùng T. H (9 tuổi) được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông trong tình trạng ho, đau họng, khó thở… Bệnh nhân tiếp tục biến nặng và được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM.

dang lo voi benh bach hau
Nhiều người đã phải cách ly vì bệnh bạch hầu. Ảnh: Kênh 14

Đến sáng 20/6, bệnh nhân H. tử vong với nguyên nhân được xác định nhiễm bạch hầu ác tính biến chứng tim.

CDC Đắk Nông phối hợp cùng chính quyền địa phương, xác định có 7 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp dương tính do nhiễm vi khuẩn bạch hầu tại xã Quảng Hòa.

Cụ thể, 3 trường hợp hiện có dấu hiệu lâm sàng đang được cách ly, theo dõi tại Trạm y tế xã Quảng Hòa; 4 trường hợp đang tự cách ly, theo dõi tại nhà.

Theo lãnh đạo CDC Đắk Nông, ổ dịch bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa là thứ 2 tại địa phương được phát hiện tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân đều đã ổn định và dịch bệnh tại đây cơ bản đã được kiểm soát.

Đáng nói, khu vực họ sinh sống trước đó cũng chưa từng ghi nhận ổ dịch bạch hầu. Hiện đã lấy một số mẫu bệnh gửi bệnh Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để phân lập một số mẫu xét nghiệm.

Được biết, sau khi nhận thông tin có ca bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Hiện đã khoanh vùng, cách ly toàn bộ cụm 2 với hơn 300 người dân.

Tất cả mọi giao dịch được thực hiện tại chốt cách ly, không được ai ra vào cụm số 2 để ngăn ngừa sự phát tán dịch bệnh ra ngoài. Cơ quan y tế cũng đang điều trị dự phòng ngày thứ 2 cho người dân cụm số 2, tiến hành phun hóa chất khử trùng toàn bộ cụm dân cư và các địa điểm như trường học, trạm y tế xã.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục. Các tổn thương nghiêm trọng của bệnh do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Bệnh bạch hầu rất dễ dàng lây lan từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp. Hoặc lây gián tiếp khi tiếp xúc với đồ chơi, vật dụng có dính chất bài tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Nếu không được điều trị, bệnh bạch hầu có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho thận, hệ thần kinh trung ương và tim. Tỷ lệ tử vong của bệnh bạch hầu là khoảng 3% trong tổng số ca mắc bạch hầu.

D.Ngân