Đang điều tra nguyên nhân hai trẻ tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five

19:31 | 12/07/2019

(HQ Online) - Theo đại diện Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, đơn vị đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.

Bệnh nhi tử vong là bé Trần Hoàng Anh (sinh ngày 3/5/2019, ở xã Ea Tar, huyện Cư Mgar, Đắk Lắk).

Theo lời người nhà, khoảng 8 giờ ngày 11/7, bé Trần Hoàng Anh được đưa đến tiêm vắc xin ComBe Five mũi 1 tại Trạm Y tế xã Ea Tar.

dang dieu tra nguyen nhan hai tre tu vong sau tiem vac xin combe five
Thời gian vừa qua có nhiều ca tai biến sau khi tiêm vắc xin ComBe Five.
dang dieu tra nguyen nhan hai tre tu vong sau tiem vac xin combe five Tiếp tục tiêm vắc xin ComBE Five
dang dieu tra nguyen nhan hai tre tu vong sau tiem vac xin combe five Nhiều trẻ gặp phản ứng sau tiêm ComBe Five: Phụ huynh lo lắng, cán bộ y tế nói không đáng lo
dang dieu tra nguyen nhan hai tre tu vong sau tiem vac xin combe five Nhiều trẻ phản ứng sau tiêm ComBe Five: Bộ trưởng Y tế nói gì?

Đến 18 giờ 40 cùng ngày, gia đình phát hiện trẻ có dấu hiệu tím tái, thở nấc. Đến 19 giờ 30, trẻ được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) trong tình trạng hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập và được chẩn đoán ngừng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân. Đến 20 giờ cùng ngày, trẻ được chẩn đoán tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp tử vong của bé Trần Hoàng Anh, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã thành lập Đoàn công tác để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của trẻ và xử lý theo quy định. Đồng thời, Sở Y tế thông báo đến các Trung tâm Y tế trong toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc xin ComBe Five đã dùng để tiêm cho bé Trần Hoàng Anh (số lô 220110618C, hạn dùng ngày 31/3/2021).

Cùng ngày 11/7, tại Nghệ An cũng có một trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBe five một ngày.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An tại công văn số 414/BC-TTYT, vào hồi 6h20 phút ngày 11/7/2019 tại Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản của Trung tâm tiếp nhận một bé gái.

Sau khi thăm khám, bác sỹ trực kết luận bé đã tử vong ngoại viện và giải thích cho gia đình đã đồng ý đưa bé về.

Theo lời kể của gia đình, lúc 7 giờ 45 phút ngày 10/7 cháu bé được mẹ cho đi tiêm phòng vắc xin ComBE Five mũi 2.

Sau tiêm cháu có ở lại theo dõi 40 phút thầy không có diễn biến gì gia đình xin cho cháu về. Song đến khoảng 20h tối ngày 10/7 cháu có dấu hiệu sốt nhẹ, gia đình đo nhiệt độ thấy cháu sốt 38,5 độ C và đã cho bé uống thuốc nam đồng thời dán miếng dán hạ sốt. Thân nhiệt cháu bé lại mát trở lại và cháu ngủ đến sáng.

Tuy nhiên đến khoảng 6 giờ sáng ngày 11/7, khi mẹ cháu cho bé bú xong đi vệ sinh vào đã thấy con tím tái và co giật, liền đưa đến Trung tâm y tế Tân Kỳ để cấp cứu. Tuy nhiên, tại đây các y, bác sỹ đã tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận cháu đã tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ đã báo cáo nhanh với Sở Y tế, đồng thời thành lập tổ công tác trực tiếp đến tại Trạm y tế xã Nghĩa Dân để xác minh và làm rõ sự việc và Trung tâm cũng cử kíp cán bộ đến gia đình để động viên và chia buồn cùng gia đình.

Hiện, Công an huyện Tân Kỳ đang phối hợp với chính quyền xã, điều tra, làm rõ sự việc.

D.Ngân (tổng hợp)