Đậm đà ngan đen xào lăn
Ba món ăn bổ dưỡng từ hoa atiso | |
Chả Nhái – món ngon xứ đồng quê | |
Thưởng thức mì sườn bò ngon khó cưỡng ở Đà Lạt | |
Những món nộm đu đủ dân dã thơm ngon - dễ làm |
Món ngan đen xào lăn hấp dẫn. |
Dạo quanh các bản làng của Bình Liêu, chắc hẳn nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên khi thấy giống ngan đặc biệt, có màu lông đen toàn thân. Đây là giống ngan bản địa đặc sản, chắc thịt, chất thịt thơm ngon nức tiếng xưa nay.
Về ngoại hình, cơ bản ngan đen không khác gì giống ngan dưới xuôi. Điểm khác biệt nhất chính là màu lông đen tuyền đặc trưng toàn thân. Ngan đen được nuôi ở tất cả các xã tại Bình Liêu nhưng tập trung nhiều ở các xã như: Tình Húc, Đồng Tâm... Ngan đen khá to, với trọng lượng trung bình từ 2,5-3,5kg/con. Ngan đực chăm nuôi tốt có thể đạt từ 4kg/con trở lên.
Theo những lão nông giàu kinh nghiệm thì đây không chỉ là giống quý mà còn được bà con chăn thả theo hình thức tự nhiên, ngan tự kiếm ăn xung quanh cánh đồng, vườn tược hoặc bơi tự do tìm kiếm thức ăn ở các khe suối khắp vùng cao này... Ngoài ra, thức ăn bổ sung thêm cho ngan là thóc, ngô, khoai, rau hoặc phụ phẩm nông nghiệp. Thời gian chăm nuôi ngan đen thường kéo dài ít nhất 8 tháng cho tới 2-3 năm hoặc lâu hơn, gấp nhiều lần thời gian so với việc chăn nuôi các loại ngan thường hoặc gia cầm khác. Chính đặc điểm này đã tạo nên thương hiệu ngan đen với thớ thịt chắc, thơm ngọt.
Nguyên liệu cần thiết để chế biến món ngan đen xào lăn thơm nức. |
Cách thức chế biến ngan đen cũng giống như ngan thường. Nhưng để những món ăn làm từ ngan ngon nhất, có độ ngọt thơm nên chọn những con ngan lớn, đã trưởng thành. Ngan đen Bình Liêu có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn, như: Ngan hấp gừng sả, ngan xáo măng nhưng đậm vị hơn cả chính là món ngan xào lăn. Để món ăn thơm ngọt nên chọn ngan có trọng lượng từ 2,5-3kg/con thì thịt sẽ giòn, dai và thơm hơn.
Ngan đen sau khi được sơ chế thật sạch bằng cách bỏ lông, bóp muối đều khắp thân sẽ được rửa lại bằng nước, rồi để ráo. Dưới bàn tay khéo léo của đầu bếp, những phần thịt nạc ngon nhất sẽ được lọc nhanh để riêng rồi thái mỏng. Ướp thịt ngan cùng sả, ớt, muối trong khoảng 15-20 phút cho ngấm đều gia vị. Dầu nóng già trên bếp, thêm chút sả băm nhỏ cùng hành tỏi phi thơm vàng đều, sau đó cho ngan đen vào xào cùng đến khi thịt ngan chín, mùi thơm lan tỏa là đạt. Khi chế biến ngan đen, người Bình Liêu bao giờ cũng lấy bộ lòng ngan nấu cùng với miến dong Bình Liêu theo cách truyền thống. Cách trình bày món ăn theo đúng phong cách dân dã nhưng độ dai giòn của sợi miến kết hợp với vị ngọt của lòng ngan thực sự thu hút cả những vị khách khó tính nhất.
Thật thú vị khi đến thăm bản làng, ngồi dưới những nếp nhà giản dị, bên mâm cơm đầm ấm ngày xuân của người dân Bình Liêu, thưởng thức miếng thịt ngan xào lăn thơm ngọt xen lẫn vị cay nồng của sả, ớt. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm và thưởng thức món ngon này ở Bình Liêu trong mùa xuân này nhé.
Tin liên quan
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam
15:46 | 23/12/2022 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’
16:13 | 27/12/2021 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Kiến nghị “cởi trói” thủ tục cho các “anh cả đỏ” về tăng vốn
FTSE Rusell và Morgan Stanley làm việc với Uỷ ban Chứng khoán về nâng hạng thị trường
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 89 phát hành ngày 5/11/2024
Chính sách về thuỷ sản chưa sát thực tế, lo doanh nghiệp xuất khẩu bế tắc
Cuộc đua sít sao chưa từng có
Tuyên bố chung giữa Việt Nam và UAE về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện
08:35 | 29/10/2024 Sự kiện - Vấn đề
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan
Hành vi buôn lậu “khí cười” tại Công ty Hoa Việt diễn ra thế nào?
10:18 | 29/10/2024 An ninh XNK