Facebook Twitter youtube Tiktok

Đậm đà món cầu gai Minh Châu

Mùa cầu gai ở Minh Châu có từ khoảng tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Cầu gai ở Minh Châu số lượng không có nhiều, nhưng cũng đủ tạo ấn tượng với những ai đã đến Minh Châu và thưởng thức nó.
dam da mon cau gai minh chau Nhớ củ bình tinh
dam da mon cau gai minh chau Đậm đà ngan đen xào lăn
dam da mon cau gai minh chau Ba món ăn bổ dưỡng từ hoa atiso
dam da mon cau gai minh chau Chả Nhái – món ngon xứ đồng quê
dam da mon cau gai minh chau
Cầu gai có nhiều tên nhưng tên cầu gai được nhiều người gọi hơn vì hình dáng của nó.

Nhớ buổi tối mùa hè vừa qua khi tôi đến Minh Châu, anh bạn quen đưa tôi thưởng thức món ăn mà theo anh “Chỉ ngoài đảo mới có”. Quả thật với tôi đây là món ăn lạ, tôi mới thưởng thức lần đầu. Anh bạn bảo: Món cầu gai đấy, ngay ở Minh Châu, cầu gai không có nhiều, vì chúng chỉ xuất hiện theo mùa. Hiện cầu gai chỉ có trong tự nhiên, mà chưa có ai nuôi được.

Nơi mà chúng tôi đến thưởng thức món cầu gai là Nhà hàng Bình Minh, nằm ở thôn Ninh Hải. Chủ nhà hàng là anh Trần Văn Đanh, dân gốc xã Minh Châu. Khi du lịch chưa được đưa vào Minh Châu thì anh Đanh làm đủ nghề, có cả nghề đi bắt cầu gai, để cải thiện bữa ăn trong gia đình, nếu nhiều thì bán hoặc mời bạn bè cùng nâng với nhau chén rượu. Do có nhiều mối quan hệ lại hay giao du, nên anh Đanh học được khá nhiều cách chế biến cầu gai.

Cầu gai là loài hải sản có vỏ tương tự như ngao, sò… nhưng mềm hơn, như lớp vỏ con sam. Hình thù bên ngoài, cầu gai trông gần giống quả chôm chôm, nhưng có màu đen thẫm pha chút đỏ. Cầu gai còn có các tên gọi khác như cà ghim, nhum biển, nhím biển, nhưng cái tên cầu gai thì nhiều người gọi hơn, vì chúng hình quả cầu lại có gai nhọn dài tua tủa vòng xung quanh thân.

Khi tách lớp vỏ cầu gai ra bên trong là thớ thịt cấu tạo thành hình sao 5-6 cánh màu vàng cam bám dọc theo vỏ. Cầu gai được ví như sâm biển vì có độ dinh dưỡng cao. Nhiều thực khách nam rất thích món đặc sản này, tăng cường sinh lực cho phái mạnh và nhiều canxi giúp chắc xương.

dam da mon cau gai minh chau
Người chế biến cầu gai cũng phải có chuyên môn nếu không rất dễ bị gai đâm vào tay

Hiện tại giá cầu gai ở Minh Châu khá đắt, giá thịt cầu gai khi đã bỏ phần vỏ mua vào cũng đã từ 800.000 đến 1 triệu đồng/kg, còn nếu người muốn mua cầu gai sống cả vỏ thì bán theo con với giá 25.000 đồng/con. Cầu gai không đủ phục vụ trên đảo nên cũng không có để đưa vào đất liền.

Cầu gai thường sống ở các hốc đá ngầm dưới biển, thế nhưng nhiều vùng biển trong tỉnh ta có bãi đá ngầm cũng không có cầu gai, mà chỉ thấy có nhiều ở Minh Châu, Quan Lạn (Vân Đồn) và ở vùng biển ở huyện Cô Tô.

Người chế biến cầu gai, ngoài có chuyên môn còn phải có dụng cụ chuyên nghiệp, là 2 thanh tre nhỏ đầu có gắn miếng sắt dẹt có cạnh sắc, rồi tách phần vỏ cầu gai ra để lấy phần ruột giống như ta tách vỏ quả óc chó, chứ không dùng dao như tách ngao, ngán được. Ruột cầu gai rất bé so với thân, phải tách vỏ hàng chục cân cầu gai mới thu được khoảng 1 cân ruột.

dam da mon cau gai minh chau
Cầu gai được chế biến nhiều món, nhưng món cầu gai nướng được nhiều người thích hơn.

Chúng tôi thật ấn tượng với món cầu gai nướng nước mỡ hành. Anh Đanh chọn những con cầu gai tươi, cắt cụt gai, tách ra làm đôi cho một ít nước mỡ hành vào đó, rồi đem nướng chúng trên bếp than hồng. Thịt cầu gai chín dậy mùi thơm béo ngậy của lớp mỡ hành, thật thú vị khi ăn với một chút muối tiêu chanh.

Có người lại thích món cầu gai ăn sống, món này không phải nướng nấu gì nhưng phải chọn những con cầu gai tươi ngon, tách ra lấy thịt cầu gai vào bát, thêm một ít chanh muối và mù tạt trộn lẫn. Món này ăn với rau sống, có rau cải xanh rất hợp vì vị hăng hăng của cải xanh cùng với gia vị khác đánh bay mùi tanh, ta thưởng thức thật tuyệt.

Sau khi thưởng thức cầu gai nướng, ăn sống, thì món cầu gai nấu cháo được đưa ra. Cách chế biến món này cũng đơn giản, cầu gai tươi được tách ra ướp với gia vị tiêu hành, bột nêm rồi đổ vào chảo dầu đảo sơ qua. Cháo được nấu nhừ từ trước múc ra bát rồi đổ cầu gai vào.

Món này rất ngon bổ dưỡng cho người sau khi ốm. Tuy cầu gai có thể săn ở biển Minh Châu, thế nhưng cung thường không đủ cầu. Cả xã Minh Châu chỉ có độ chục người đi bắt cầu gai do số lượng không được nhiều.

Minh Châu rất tạo ấn tượng với khách du lịch về bãi biển và món sá sùng khô hiếm nơi nào có được. Cầu gai cũng là món ăn khó quên với những ai đã được thưởng thức nó.

(Baoquangninh.com.vn)

Tin liên quan

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Đề án tìm kiếm 1.000 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

(HQ Online) - Ngày 22/12/2022, Lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam do Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đồng hành nhãn hàng CHIN-SU đã diễn ra tại Khu du lịch Văn Thánh, TPHCM.
Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

Nhâm nhi ‘một nét văn hoá Hà Nội’

(HQ Online) - Bia hơi Hà Nội là nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất kinh kỳ qua hơn 60 năm. Trải qua thời gian, đặc sản trứ danh này vẫn mang đến cảm xúc khó quên cho những người yêu bia.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Ban Chấp hành TW Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ

Ban Chấp hành TW Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên

Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên

Hiện nay, Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Dù vậy, kim ngạch xuất khẩu của vùng Tây Nguyên còn rất khiêm tốn.
Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh

Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh

Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới và tiềm năng lớn, giúp doanh nghiệp hình thành và xây dựng nhà máy thông minh.
TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI

TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI

Tập đoàn NVIDIA (Mỹ) tìm hiểu, lựa chọn TPHCM là điểm đầu tư chiến lược tại khu vực châu Á xuất phát từ thực tế TPHCM đang có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc về hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ…
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động