Đậm đà hương vị bánh chưng Tranh Khúc
“Xóm bánh tét” Phước Hòa ở Kiên Giang rộn ràng mùa Tết | |
Độc đáo bánh tét hồng đẳng sâm Cần Thơ | |
Hấp dẫn cá lóc nướng cuốn lá sen non | |
TPHCM giới thiệu ẩm thực đặc trưng đến du khách |
Cắt, xếp lá dong |
Nằm cách Trung tâm Thủ đô Hà Nội trên 10 km, làng Tranh Khúc nằm ven con sông Hồng đỏ nặng phù sa. Từ quốc lộ 1A cũ, theo con đường dẫn vào làng cũng như vào các xóm đều được đổ bê tông sạch sẽ, những ngôi tầng, nhà ngói xây dựng khang trang. Bà Nguyễn Thị Chi trên 70 tuổi ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì cho hay: Bánh chưng Tranh Khúc có từ lâu đời, có màu sắc, hương vị đặc trưng riêng được nhiều nơi biết tiếng tìm đến. Thôn Tranh Khúc gốc hiện có trên 80 hộ chuyên làm bánh chưng, còn ở thôn Tân Hà (được tách ra từ thôn Tranh Khúc) có trên 100 hộ theo nghề làm bánh chưng. Ngoài ra, còn rất nhiều người con sinh ra từ Tranh Khúc đã mang theo nghề đến vùng đất mới.
Chủ nhà bánh chưng Hùng Thảo cho biết: Để làm ra chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo. Quan trọng trước hết là ở khâu chọn nguyên liệu phải ngon và là thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc. Lá dong phải là lá dong nếp, to bản, bóng đẹp, cuống nhỏ, phải được rửa thật sạch, lau khô, để khi gói, vừa tạo sắc xanh tự nhiên cho vỏ bánh khi luộc chín, bánh sẽ thơm. Gạo nếp làm bánh chưng là gạo nếp cái hoa vàng ở vùng châu thổ sông Hồng, những loại gạo nếp ngon có tiếng của Hải Hậu (Nam Định), đậu xanh hạt nhỏ, ruột vàng, đậm vị bùi ngậy. thịt lợn quê nửa nạc, nửa mỡ thái miếng dày. Khi gói bánh, gạo nếp cho vào ngâm, đãi hết trấu, sạn, để ráo nước, rắc chút muối hạt trộn đều. Đỗ ngâm rửa sạch, đồ chín, nắm hạt dẹt, thịt lợn tẩm ướp gia vị, hạt tiêu.
Làm nhân bánh chưng. |
Công đoạn gói bánh thường do những người có tay nghề vững vàng đảm nhận, đảm bảo vừa nhanh, bánh chưng gói chắc chắn vuông vức, nhân bánh dàn đều, không bị xộc xệch. Quan sát ở các gia đình làm bánh chưng ở Tranh Khúc, thấy rằng: Người thợ gói bánh chưng đều không cần dùng đến khuôn gỗ để gói bánh chưng, tất cả đều gói bằng tay, những chiếc bánh chưng khi gói xong rất đều, đẹp, chắc chắn. Theo chủ nhà bánh chưng Hùng Thảo: Ngày bình thường có một số hộ gia đình làm loại bánh chưng nhỏ bán để làm bánh chưng rán, còn phần lớn các gia đình làm loại bánh chưng mức giá 30.000đ/ chiếc, mỗi ngày làm và bán khoảng 200 - 300 chiếc, bánh được tiêu thụ ở thị trường Hà Nội và các vùng lân cận.
Để phục vụ Tết cổ truyền, từ đầu tháng Chạp, tập trung nhất từ sau ngày ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp đến 30 Tết, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc luôn tấp nập người từ các vùng lân cận ở Thường Tín, Phú Xuyên (Hà Nội) xa hơn ở Nam Định, Thanh Hóa với tiền thuê 300.000đ/ ngày để rửa, xếp, cắt lá, hỗ trợ việc gói, xếp, luộc, vớt, ép, vận chuyển bánh… Những ngày này, nhà làm ít nhất cũng khoảng 1.500 chiếc bánh chưng, gia đình làm nhiều khoảng 2.000 chiếc/ngày, mức giá từ 30.000đ- 50.000đ/ chiếc. Ngoài ra, các gia đình còn làm loại bánh chưng đặt giá từ 100.000đ - 150.000đ/chiếc. Theo chủ nhà bánh chưng Hùng Thảo: Do năm nay, giá thịt lợn có tăng nên cũng có tác động đến làng làm bánh chưng Tranh Khúc, giá mỗi loại bánh chưng Tết sẽ tăng 10.000 đ/ chiếc.
Gói bánh chưng. |
Bà Nguyễn Thị Chi cho biết: Trước đây, mỗi dịp Tết đến làm bánh chưng hết sức vất vả, tất cả đều phải làm thủ công, đáy nồi lót cuống lá dong để tránh cho bánh bị cháy, đun bánh chưng chủ yếu bằng củi, luôn phải canh bánh chưng để giữ lửa đều, để cho bánh luộc được chín đều. Bánh chưng phải luộc từ 12 - 14 tiếng bánh mới chín, dền, dẻo, ngon. Những năm gần đây, công đoạn luộc bánh được thay thế từ bếp củi sang bếp điện. Thường vào buổi chiều, bánh chưng gói xong, được xếp gọn gàng vào giá sắt, sau đó được chuyển vào nồi đun, các chủ nhà bánh chưng đặt đồng hồ hẹn giờ, mỗi mẻ bánh chưng được luộc sôi khoảng 10 tiếng thì bánh sẽ chín đều, điện sẽ tự ngắt. Sau khi luộc xong bánh được rửa, ép cho ráo nước. Nếu thời tiết thuận lợi, bánh sẽ để được 1 tuần, nếu hút chân không, bánh chưng có thể để được 10 ngày.
Luộc bánh chưng |
Bánh chưng Tranh Khúc sẽ được chuyển đi khắp nơi trong Thành phố Hà Nội và các vùng phụ cận và theo những chuyến bay đến các tỉnh phía Nam hay vượt qua biên giới đến với cộng đồng người Việt Nam xa quê hương ở nước ngoài, mang hương vị Tết Việt đến với mọi miền.
Tin liên quan
Pháo nổ, pháo hoa đến hẹn lại “nóng”
08:01 | 19/11/2024 An ninh XNK
Hãng bay đầu tiên mở bán vé máy bay Tết
08:53 | 17/09/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Quảng bá ẩm thực, tiềm năng kinh tế Việt Nam ra thế giới
18:22 | 29/07/2024 Sự kiện - Vấn đề
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt
07:43 | 09/12/2020 Ẩm thực
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí
07:41 | 05/12/2020 Ẩm thực
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát
14:58 | 30/11/2020 Ẩm thực
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách
14:09 | 26/11/2020 Ẩm thực
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn
08:34 | 24/11/2020 Ẩm thực
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam
08:02 | 21/11/2020 Ẩm thực
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà
14:09 | 20/11/2020 Ẩm thực
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa
14:00 | 18/11/2020 Ẩm thực
Tin mới
Sẽ có nhiều điểm mới trong quản lý hàng gia công, sản xuất xuất khẩu
Đáp ứng tiêu chuẩn tái chế- giảm phát thải, tăng tính cạnh tranh
Khởi tố nhiều đối tượng liên quan đến buôn lậu “khí cười”
Việt Nam - Nhật Bản cần nỗ lực bảo hộ và thực thi quyền đối với nhãn hiệu trên thương mại điện tử
Thị trường ôtô châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt
Chương trình Chuyển động Hải quan kỳ 2 tháng 11/2024
14:31 | 21/11/2024 Hải quan
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics