Facebook Twitter youtube Tiktok

Đậm đà hương vị bánh chưng Tranh Khúc

Trong mâm cơm ngày Tết của người Việt, không thể thiếu bánh chưng xanh để dâng cúng lên ban thờ tổ tiên. Có rất nhiều gia đình ở Thủ đô ngày Tết đều tìm mua bánh chưng Tranh Khúc ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội có vị dẻo, thơm, hương vị đậm đà nức tiếng gần xa cả trong và ngoài nước. 
dam da huong vi banh chung tranh khuc “Xóm bánh tét” Phước Hòa ở Kiên Giang rộn ràng mùa Tết
dam da huong vi banh chung tranh khuc Độc đáo bánh tét hồng đẳng sâm Cần Thơ
dam da huong vi banh chung tranh khuc Hấp dẫn cá lóc nướng cuốn lá sen non
dam da huong vi banh chung tranh khuc TPHCM giới thiệu ẩm thực đặc trưng đến du khách
dam da huong vi banh chung tranh khuc
Cắt, xếp lá dong

Nằm cách Trung tâm Thủ đô Hà Nội trên 10 km, làng Tranh Khúc nằm ven con sông Hồng đỏ nặng phù sa. Từ quốc lộ 1A cũ, theo con đường dẫn vào làng cũng như vào các xóm đều được đổ bê tông sạch sẽ, những ngôi tầng, nhà ngói xây dựng khang trang. Bà Nguyễn Thị Chi trên 70 tuổi ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì cho hay: Bánh chưng Tranh Khúc có từ lâu đời, có màu sắc, hương vị đặc trưng riêng được nhiều nơi biết tiếng tìm đến. Thôn Tranh Khúc gốc hiện có trên 80 hộ chuyên làm bánh chưng, còn ở thôn Tân Hà (được tách ra từ thôn Tranh Khúc) có trên 100 hộ theo nghề làm bánh chưng. Ngoài ra, còn rất nhiều người con sinh ra từ Tranh Khúc đã mang theo nghề đến vùng đất mới.

Chủ nhà bánh chưng Hùng Thảo cho biết: Để làm ra chiếc bánh chưng ngon đòi hỏi sự kỳ công, khéo léo. Quan trọng trước hết là ở khâu chọn nguyên liệu phải ngon và là thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc. Lá dong phải là lá dong nếp, to bản, bóng đẹp, cuống nhỏ, phải được rửa thật sạch, lau khô, để khi gói, vừa tạo sắc xanh tự nhiên cho vỏ bánh khi luộc chín, bánh sẽ thơm. Gạo nếp làm bánh chưng là gạo nếp cái hoa vàng ở vùng châu thổ sông Hồng, những loại gạo nếp ngon có tiếng của Hải Hậu (Nam Định), đậu xanh hạt nhỏ, ruột vàng, đậm vị bùi ngậy. thịt lợn quê nửa nạc, nửa mỡ thái miếng dày. Khi gói bánh, gạo nếp cho vào ngâm, đãi hết trấu, sạn, để ráo nước, rắc chút muối hạt trộn đều. Đỗ ngâm rửa sạch, đồ chín, nắm hạt dẹt, thịt lợn tẩm ướp gia vị, hạt tiêu.

dam da huong vi banh chung tranh khuc
Làm nhân bánh chưng.

Công đoạn gói bánh thường do những người có tay nghề vững vàng đảm nhận, đảm bảo vừa nhanh, bánh chưng gói chắc chắn vuông vức, nhân bánh dàn đều, không bị xộc xệch. Quan sát ở các gia đình làm bánh chưng ở Tranh Khúc, thấy rằng: Người thợ gói bánh chưng đều không cần dùng đến khuôn gỗ để gói bánh chưng, tất cả đều gói bằng tay, những chiếc bánh chưng khi gói xong rất đều, đẹp, chắc chắn. Theo chủ nhà bánh chưng Hùng Thảo: Ngày bình thường có một số hộ gia đình làm loại bánh chưng nhỏ bán để làm bánh chưng rán, còn phần lớn các gia đình làm loại bánh chưng mức giá 30.000đ/ chiếc, mỗi ngày làm và bán khoảng 200 - 300 chiếc, bánh được tiêu thụ ở thị trường Hà Nội và các vùng lân cận.

Để phục vụ Tết cổ truyền, từ đầu tháng Chạp, tập trung nhất từ sau ngày ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp đến 30 Tết, làng nghề bánh chưng Tranh Khúc luôn tấp nập người từ các vùng lân cận ở Thường Tín, Phú Xuyên (Hà Nội) xa hơn ở Nam Định, Thanh Hóa với tiền thuê 300.000đ/ ngày để rửa, xếp, cắt lá, hỗ trợ việc gói, xếp, luộc, vớt, ép, vận chuyển bánh… Những ngày này, nhà làm ít nhất cũng khoảng 1.500 chiếc bánh chưng, gia đình làm nhiều khoảng 2.000 chiếc/ngày, mức giá từ 30.000đ- 50.000đ/ chiếc. Ngoài ra, các gia đình còn làm loại bánh chưng đặt giá từ 100.000đ - 150.000đ/chiếc. Theo chủ nhà bánh chưng Hùng Thảo: Do năm nay, giá thịt lợn có tăng nên cũng có tác động đến làng làm bánh chưng Tranh Khúc, giá mỗi loại bánh chưng Tết sẽ tăng 10.000 đ/ chiếc.

dam da huong vi banh chung tranh khuc
Gói bánh chưng.

Bà Nguyễn Thị Chi cho biết: Trước đây, mỗi dịp Tết đến làm bánh chưng hết sức vất vả, tất cả đều phải làm thủ công, đáy nồi lót cuống lá dong để tránh cho bánh bị cháy, đun bánh chưng chủ yếu bằng củi, luôn phải canh bánh chưng để giữ lửa đều, để cho bánh luộc được chín đều. Bánh chưng phải luộc từ 12 - 14 tiếng bánh mới chín, dền, dẻo, ngon. Những năm gần đây, công đoạn luộc bánh được thay thế từ bếp củi sang bếp điện. Thường vào buổi chiều, bánh chưng gói xong, được xếp gọn gàng vào giá sắt, sau đó được chuyển vào nồi đun, các chủ nhà bánh chưng đặt đồng hồ hẹn giờ, mỗi mẻ bánh chưng được luộc sôi khoảng 10 tiếng thì bánh sẽ chín đều, điện sẽ tự ngắt. Sau khi luộc xong bánh được rửa, ép cho ráo nước. Nếu thời tiết thuận lợi, bánh sẽ để được 1 tuần, nếu hút chân không, bánh chưng có thể để được 10 ngày.

dam da huong vi banh chung tranh khuc
Luộc bánh chưng

Bánh chưng Tranh Khúc sẽ được chuyển đi khắp nơi trong Thành phố Hà Nội và các vùng phụ cận và theo những chuyến bay đến các tỉnh phía Nam hay vượt qua biên giới đến với cộng đồng người Việt Nam xa quê hương ở nước ngoài, mang hương vị Tết Việt đến với mọi miền.

(Baodulich.net.vn)

Tin liên quan

CPI tháng 2 tăng 1,04%

CPI tháng 2 tăng 1,04%

(HQ Online) - Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kê công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2024 tăng 1,04% so với tháng trước; tăng 1,35% so với tháng 12/2023 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.
Đường sắt giảm giá vé tàu đến 30% sau Tết

Đường sắt giảm giá vé tàu đến 30% sau Tết

(HQ Online) - Ngày 22/2, thông tin từ Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại sau Tết Nguyên đán, ngành đường sắt áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, giảm đến 30% giá vé.
Hơn 6,6 nghìn tấn hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Cha Lo dịp nghỉ Tết

Hơn 6,6 nghìn tấn hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Cha Lo dịp nghỉ Tết

(HQ Online) - Theo thống kê của Cục Hải quan Quảng Bình, trong dịp nghỉ Tết, đơn vị đã làm thủ tục cho 969 lượt phương tiện xuất nhập cảnh, gồm 490 lượt xuất cảnh và 479 lượt nhập cảnh; 60 tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu và quá cảnh.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Ban Chấp hành TW Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ

Ban Chấp hành TW Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Chấp hành TW Đảng khóa XIII, Chủ tịch Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên

Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên

Hiện nay, Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Dù vậy, kim ngạch xuất khẩu của vùng Tây Nguyên còn rất khiêm tốn.
Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh

Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh

Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra những cơ hội mới và tiềm năng lớn, giúp doanh nghiệp hình thành và xây dựng nhà máy thông minh.
TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI

TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI

Tập đoàn NVIDIA (Mỹ) tìm hiểu, lựa chọn TPHCM là điểm đầu tư chiến lược tại khu vực châu Á xuất phát từ thực tế TPHCM đang có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc về hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ…
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động