Đảm bảo thông quan hơn 20.000 tờ khai xuất nhập khẩu/ngày

15:28 | 27/07/2021

(HQ Online) - Cục CNTT và thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) đảm bảo bố trí đủ quân số theo quy định để vận hành thông suốt các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) đảm bảo thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp.

Hải quan Hà Nội đảm bảo thông quan hàng hóa trong thời gian giãn cách
Hải quan Cần Thơ, Kiên Giang đảm bảo thông quan hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội
Hải quan Bình Dương đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa trong cao điểm chống dịch
Đảm bảo thông quan hơn 20.000 tờ khai xuất nhập khẩu/ngày
Hoạt động tại Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống công nghệ thông tin Hải quan (Cục CNTT và Thống kê hải quan), thời điểm chưa diễn ra dịch Covid-19.

Ngày 27/7, trao đổi với Tạp chí Hải quan, Cục trưởng Cục CNTT và thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành cho biết, thực hiện Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội và chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, đơn vị bố trí tối đa 40% quân số làm việc tại trụ sở.

“Đã có các kế hoạch và thực hiện từ vài tuần trước, cộng với kinh nghiệm từ năm 2020 nên việc giảm số lượng cán bộ công chức theo tinh thần Chỉ thị 17 của TP Hà Nội và chỉ đạo lãnh đạo Tổng cục Hải quan trong thời gian giãn cách xã hội không ảnh hưởng đến vận hành hệ thống và việc thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp diễn ra thuận lợi. Đồng thời, các hệ thống CNTT phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, tác nghiệp của các vụ, cục và các cục hải quan địa phương đều được đơn vị đảm bảo”, Cục trưởng Lê Đức Thành cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống CNTT hải quan (Cục CNTT và thống kê hải quan), hiện bình quân mỗi ngày hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS thông quan cho khoảng 20.000 đến 25.000 tờ khai xuất nhập khẩu, chưa tính số lượng tờ khai nhỏ lẻ dạng phi mậu dịch.

“Ngoài bộ phận vận hành hệ thống, bộ phận Help Desk cũng hết sức cố gắng khắc phục khó khăn để tiếp nhận, tư vấn, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân và cả đơn vị hải quan địa phương. Bình quân mỗi ngày có khoảng 350 vướng mắc được phản ánh qua e-mail, điện thoại. Vướng mắc nhiều nhất liên quan đến thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin của Cơ chế một cửa quốc gia”, lãnh đạo Trung tâm Quản lý vận hành hệ thống CNTT hải quan chia sẻ.

Thái Bình