Đảm bảo quản lý hải quan trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

17:14 | 19/07/2021

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các cá nhân, DN, đảm bảo quản lý hải quan trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Hải quan Bình Dương đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa trong cao điểm chống dịch
Hải quan Cầu Treo: Đảm bảo thông quan trong tình hình phòng chống dịch
Hải quan Hà Nội tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình dịch Covid – 19
Hải quan xây dựng phương án giải quyết thủ tục hải quan khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và chỉ đạo của chính quyền địa phương theo từng thời điểm đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chia sẻ, ủng hộ nhân dân và Chính phủ cả về vật chất và tinh thần.

Công chức Hải quan Cầu Treo tiếp nhận và hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: Phan Trâm
Công chức Hải quan Cầu Treo tiếp nhận và hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: Phan Trâm

Đối với công tác quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các cá nhân, DN trong thực hiện thủ tục hải quan; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính; đảm bảo công tác giám sát, kiểm tra hàng hóa XNK, góp phần đẩy lùi và hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh; tăng cường họp trực tuyến, làm việc từ xa để đảm bảo các hoạt động của đơn vị không bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các đơn vị tăng cường thu thập thông tin tình báo, chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể đối với từng địa bàn và phối hợp với các lực lượng chức năng từ trung ương xuống địa phương đảm bảo hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần giữ vững an ninh chủ quyền quốc gia và an toàn xã hội.

Đặc biệt, đối với các cục hải quan đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16, Tổng cục Hải quan yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của chính quyền địa phương khi thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế.

Bố trí nhân sự thực hiện công tác nghiệp vụ phù hợp, an toàn tại các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, khu công nghiệp,.. đảm bảo hoạt động quản lý hải quan trong mọi tình huống, đảm bảo hoạt động XNK thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các đơn vị hải quan còn lại và các đơn vị thuộc khối cơ quan Tổng cục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid theo các văn bản đã ban hành, đảm bảo hoạt động của đơn vị không bị động, gián đoạn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuân thủ nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đảm bảo hoàn thành chương trình công tác của đơn vị, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.

Nụ Bùi