Đảm bảo nông sản có tiêu chuẩn ổn định để “tận hưởng" EVFTA

08:50 | 09/10/2020

(HQ Online) - Trong 2 tháng đầu tiên Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU ghi nhận tăng trưởng ấn tượng. Trả lời phỏng vấn của Báo Hải quan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến lưu ý, muốn phát triển bền vững tại thị trường "khó tính" này, mấu chốt là phải đảm bảo nguồn hàng có tiêu chuẩn ổn định, thậm chí từng bước nâng cao hơn nữa.

Nhiều lưu ý để hưởng lợi từ chính sách thuế trong EVFTA
Hải quan hướng dẫn nhiều nội dung thực hiện Hiệp định EVFTA
Biểu thuế EVFTA có hiệu lực, cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng
EC tổ chức hội thảo số về các tiêu chuẩn sản xuất dành cho sản phẩm nông lương
Hiểu biết chính xác, đầy đủ để doanh nghiệp tận dụng EVFTA
Hưởng lợi từ EVFTA, nông sản tỷ USD “tấp nập” xuất khẩu vào EU
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  Phùng Đức Tiến
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến

Thứ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả XK nông, lâm, thủy sản 9 tháng năm 2020, đặc biệt là XK sang thị trường EU kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

- Tính chung 9 tháng năm 2020, tổng kim ngạch XNK hàng nông, lâm, thủy sản ước đạt gần 52,8 tỷ USD; xuất siêu khoảng 7,2 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng về XK, kim ngạch XK nông, lâm, thủy sản 9 tháng qua ước đạt 30,5 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, 9 tháng đầu năm, mặc dù còn nhiều các mặt hàng XK giảm nhưng gạo, rau, sắn, tôm, gỗ và sản phẩm gỗ, quế, mây tre vẫn duy trì trị giá XK tăng so với cùng kỳ năm trước. Hiện đã có 8 nhóm, mặt hàng XK trên 1 tỷ USD và 6 nhóm mặt hàng có trị giá XK trên 2 tỷ USD.

Để đảm bảo phát triển bền vững, phải đảm bảo duy trì tất cả các tiêu chuẩn, quy chuẩn từ khâu tổ chức sản xuất như giống, vật tư đầu vào, quy trình nuôi, quy trình canh tác, quy trình trồng trọt, mã số vùng nuôi, mã số vùng trồng và vận chuyển chế biến cũng như XK; phải đảm bảo được một nguồn hàng có tiêu chuẩn ổn định, thậm chí phải nâng cao hơn nữa.

Về thị trường XK, tính chung 9 tháng, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường chiếm thị phần lớn nhất với kim ngạch XK đạt trên 7,5 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 25% thị phần; tiếp đến là thị trường Trung Quốc, ASEAN, EU và Nhật Bản.

Đáng chú ý, từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, XK nông, lâm, thủy sản sang EU ghi nhận tăng trưởng rõ rệt. Tổng trị giá XK sang EU từ ngày 1/8/2020 đến hết tháng 9/2020 đạt trên 766 triệu USD. So với tháng 7/2020, trị giá XK sang EU trong tháng 8/2020 và tháng 9/2020 lần lượt tăng 11,5% và 32,4%. Đơn hàng hiện nay khá nhiều, dự báo XK trong các tháng tới còn tiếp tục tăng.

Xin Thứ trưởng chia sẻ rõ hơn, mấu chốt nào giúp nông, lâm, thủy sản Việt Nam nhanh chóng tận dụng được cơ hội mở ra từ Hiệp định EVFTA để thúc đẩy XK sang thị trường EU giàu tiềm năng?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

- Ngay khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 1201/2020/QĐ-TTg ngày 6/8/2020 phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA, Bộ NN&PTNT đã xây dựng chương trình hành động cho ngành nông nghiệp, từ giống, vật tư đầu vào, quy trình canh tác, quy trình nuôi trồng cho đến thu hoạch, chế biến. Tất cả những vấn đề này đã và đang đạt tiêu chuẩn của EU. Bộ NN&PTNT cũng cùng địa phương, DN tạo môi trường thuận lợi nhất về xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, quảng bá thương hiệu và xây dựng thương hiệu cũng như xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn đảm bảo được đưa sản phẩm nông sản Việt Nam vào thị trường EU mạnh mẽ nhất.

Về phía DN, các DN cũng có bước chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu nên khi EVFTA chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, DN đã kịp thời đón "sóng" cơ hội. Đến nay, nông sản Việt đã xúc tiến XK tới hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều đó khẳng định rằng nông sản Việt Nam có giá trị rất lớn, đồng thời cũng được thị trường EU đánh giá rất cao.

Trong các mặt hàng nông, thủy sản XK vào EU theo EVFTA, tôm, cá tra được đánh giá là hai mặt hàng nhiều thế mạnh. Thứ trưởng nhìn nhận như thế nào về tiềm năng XK các mặt hàng tỷ USD này vào EU thời gian tới?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

- Về thủy sản năm nay tôm đạt sản lượng lớn, giá cao và XK vào thị trường EU rất mạnh. Nhiều DN XK tôm hiện nay đảm bảo đủ tiêu chí để XK vào thị trường EU. Về mặt hàng cá tra, so với cùng kỳ năm trước, tháng 7/2020 nhìn chung XK cá tra đã tăng 30%, tháng 8 tăng 15% và tháng 9 tiếp tục tăng. Giá cá tra cũng tiếp tục tăng lên 19.000 – 20.000 đồng/kg cá tra nguyên liệu.

Dự báo, XK hai sản phẩm chủ lực này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới. Ngoài thúc đẩy XK tôm, cá tra ở một số thị trường, Việt Nam tiếp tục triển khai XK mạnh mẽ tôm, cá tra sang thị trường 27 nước khối EU. Đặc biệt với mặt hàng cá tra ngoài XK sang EU còn tính đến chuyện lấy thị trường EU làm "cầu nối" cho các DN Việt Nam XK cá tra vào thị trường Liên bang Nga. Hiện nay đã có DN ký XK trên 300.000 tấn cá tra mỗi năm vào thị trường Liên bang Nga.

Nhiều ý kiến cho rằng, ưu đãi thuế quan chỉ là những thuận lợi bước đầu để đưa hàng nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, muốn bền vững và dài lâu, mấu chốt nhất vẫn là phải đảm bảo chất lượng sản phẩm, đáp ứng đầy đủ yêu cầu thị trường đặt ra. Ở góc độ này, Thứ trưởng có khuyến cáo gì cho các DN?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

- Để đảm bảo phát bền vững, phải đảm bảo duy trì tất cả các tiêu chuẩn, quy chuẩn từ khâu tổ chức sản xuất như giống, vật tư đầu vào, quy trình nuôi, quy trình canh tác, quy trình trồng trọt, mã số vùng nuôi, mã số vùng trồng và vận chuyển chế biến cũng như XK; phải đảm bảo được một nguồn hàng có tiêu chuẩn ổn định, thậm chí phải nâng cao hơn nữa. Làm được như vậy, giá trị gia tăng mới cao và giá trị XK mới đảm bảo được hiệu quả của chu trình sản xuất, từ đó giúp Việt Nam vào được chuỗi cung ứng toàn cầu bền vững trong những năm tới.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai các giải pháp như thế nào để hỗ trợ DN tận dụng tốt hơn cơ hội XK vào EU cũng như mở rộng các thị trường XK khác, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến:

- Thời gian tới, đặc biệt là trong quý cuối cùng của năm 2020, Bộ NN&PTNT xác định tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và DN triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy XK nông sản trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới, tập trung vào các thị trường trọng điểm; truyền thông mạnh mẽ các hoạt động, sự kiện xúc tiến thương mại nổi bật của ngành, các sự kiện về XK nông sản sang thị trường EU theo Hiệp định EVFTA.

Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cũng tập trung giải quyết các rào cản kỹ thuật, đàm phán mở rộng thị trường (mở rộng công nhận vùng sản xuất, loại sản phẩm, DN XK) sang các nước: Trung Quốc, EU, Liên minh kinh tế Á – Âu, Hoa Kỳ, Brazil… và XK thủy sản sang thị trường Ả rập xê út; xây dựng chương trình đoàn công tác của Bộ NN&PTNT tại Trung Quốc, Brazil, Liên bang Nga, Nhật Bản, Australia sau khi kết thúc dịch Covid-19.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thanh Nguyễn