Facebook Twitter youtube Tiktok

Đảm bảo lợi ích “3 bên” cho bảo hiểm nhân thọ

(HQ Online) -Thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) vẫn còn không ít thách thức cần vượt qua để gia tăng niềm tin của khách hàng, lấy lại “phong độ” phát triển. Theo các chuyên gia, cơ sở pháp luật đã vững chắc thì các doanh nghiệp cần nhiều giải pháp để đảm bảo lợi ích của các bên, nhất là khách hàng trong cung cấp sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm.
Thị trường bảo hiểm hướng tới bền vững, hiệu quả “Thiên thời, địa lợi” cho doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng Cải tiến quy trình, nâng cao trải nghiệm để khôi phục niềm tin bảo hiểm nhân thọ
Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã triển khai nhiều giải pháp để khôi phục niềm tin khách hàng.	Ảnh: ST
Các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã triển khai nhiều giải pháp để khôi phục niềm tin khách hàng. Ảnh: ST

Cơ sở pháp lý chặt chẽ

Qua những tháng đầu năm 2024, ngành bảo hiểm vẫn còn một số khó khăn nhưng cũng đã và đang dần quay lại đà phục hồi. Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm 5 tháng đầu năm ước đạt 87,8 nghìn tỷ đồng, giảm 4,08% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng tính đến hết tháng 5/2024, tổng tài sản ước đạt 948,4 nghìn tỷ đồng, tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng lĩnh vực BHNT, theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, tính đến tháng 3/2024, tổng tài sản ước đạt hơn 801,3 nghìn tỷ đồng, tăng 9,1% so với cùng kỳ nằm trước. Đáng chú ý, tổng chi trả quyền lợi bảo hiểm trong quý 1/2024 đạt gần 15,5 nghìn tỷ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ 2023.

Nhận xét về vai trò của BHNT trong nền kinh tế, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ đồng tình với quan điểm cho rằng BHNT như “tay vịn cầu thang”, giúp người dân bước lên cao một cách chắc chắn hơn. Điều này có nghĩa là BHNT nói riêng, ngành bảo hiểm nói chung mang lại sự an tâm, giảm rủi ro cũng như đóng góp lớn vào công tác an sinh xã hội, trong đó giúp đảm bảo đời sống cho lực lượng lao động tại các doanh nghiệp.

Đặc biệt, theo các chuyên gia, bảo hiểm là một trong “kiềng 3 chân” cung ứng vốn cho nền kinh tế. Tính đến tháng 5/2024, ngành bảo hiểm đã đầu tư trở lại nền kinh tế ước đạt 787,5 nghìn tỷ đồng, tăng 8,69% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, ông Đậu Anh Tuấn nhận định, bảo hiểm là ngành hàng quan trọng, nên là một trong số ít lĩnh vực có luật riêng quy định về điều kiện kinh doanh, điều đó cho thấy Đảng và Nhà nước đều xác định rõ vai trò quan trọng của lĩnh vực này.

Hiện nay, khuôn khổ pháp lý về kinh doanh bảo hiểm được hình thành đầy đủ và đồng bộ, đảm bảo môi trường pháp lý công khai, bình đẳng cho các doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động trên thị trường. Trong đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2022 có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2023 cùng các nghị định, thông tư hướng dẫn đã được hoàn thiện đồng bộ, tạo cơ sở phát triển thị trường minh bạch, chuyên nghiệp.

PGS.TS. Đoàn Minh Phụng, Trưởng Khoa Ngân hàng và Bảo hiểm, Học viện Tài chính: Tạo sự chuyển biến từ quy định pháp lý

Cùng với nỗ lực và nhiều giải pháp từ các doanh nghiệp bảo hiểm thì cơ quan quản lý mà trực tiếp là Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã có nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng về các quy định pháp lý. Thời gian qua, những bất cập của ngành bảo hiểm tập trung vào sản phẩm bảo hiển, những hạn chế trong quản lý bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng… thì tại các quy định pháp lý như Nghị định số 46/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Thông tư số 67/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Nghị định số 46 đã được xử lý, được thị trường rất đón nhận.

Về căn bản, những sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật của Nhà nước nhằm chấn chỉnh hoạt động bán BHNT qua cách kênh với nhiều quy định mới so với các quy định cũ thể hiện qua một số điểm chính. Chẳng hạn như việc cấp phép liên quan đến hoạt động đại lý bảo hiểm cho cả cá nhân và tổ chức; tiếp đến là việc phê duyệt sản phẩm, rồi đến quy trình bán hàng, tài liệu bán hàng… để đảm bảo tính công khai, minh bạch của sản phẩm BHNT.

Hay với quy định liên quan đến cấp phép kinh doanh BHNT, đặc biệt là sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư thì đã đưa ra yêu cầu cao hơn về tài chính, như các doanh nghiệp bảo hiểm phải trích lập dự phòng nghiệp vụ và đảm bảo biên khả năng thanh toán phải “cao hơn” biên khả năng thanh toán tối thiếu, trong khi quy định cũ là “không thấp hơn”.

Ngoài ra, các quy định pháp lý cũng đưa ra những yêu cầu cao hơn về việc đáp ứng công nghệ với các doanh nghiệp BHNT, như các doanh nghiệp bảo hiểm phải có hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng theo dõi từng chi tiết giao dịch; đảm bảo kết nối dữ liệu kịp thời, chính xác giữa các bộ phận trong doanh nghiệp; đảm bảo cập nhật nội dung thông tin, tình hình quỹ liên kết chung trên website doanh nghiệp trong 5 năm... Những quy định này đã tạo sự chuyển biến cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam: Triển khai rất quyết liệt và đã mang lại kết quả

Ngành BHNT Việt Nam đã hình thành được 28 năm. BHNT ngày càng được xã hội đánh giá cao và mang lại những giá trị tích cực khi hàng năm các doanh nghiệp BHNT trả quyền lợi bảo hiểm lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng, đầu tư trở lại nền kinh tế… góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, những năm gần đây cũng có phát sinh những tồn tại, hạn chế mà dư luận đã phản ánh. Trong giai đoạn từ 2010-2020 có tốc độ phát triển rất cao, nhưng từ năm 2021 trở đi có dấu hiệu chững lại. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý và doanh nghiệp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm mang đến sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, khôi phục niềm tin của khách hàng. Cụ thể như, cải tiến bộ Hợp đồng bảo hiểm để tăng cường tính minh bạch và trải nghiệm khách hàng; cải tiến tài liệu minh họa bán hàng, tài liệu giới thiệu sản phẩm để tăng cường tính minh bạch của sản phẩm; cùng với đó là cải tiến các quy trình nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin giúp việc thẩm định phát hành hợp đồng bảo hiểm; giải quyết quyền lợi bảo hiểm được nhanh chóng, thuận tiện hơn cho khách hàng; tăng cường kiểm soát chất lượng tư vấn… Các doanh nghiệp đều đang triển khai rất quyết liệt và bước đầu đã mang lại những kết quả để có thể đi tiếp được trong thời gian tới.

Minh Chi (ghi)

Thậm chí có chuyên gia đã nhận xét, nhờ tiếp thu kinh nghiệm quốc tế và từ thực tiễn thị trường, các quy định do Bộ Tài chính ban hành thuộc một trong những hệ thống pháp lý về bảo hiểm chặt chẽ nhất khu vực. Vì thế, các doanh nghiệp bảo hiểm chỉ cần tuân thủ đúng theo các quy định cũng là một bước tiến lớn trên thị trường, tiếp tục phát huy vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Thực thi hiệu quả nhiều giải pháp

Nhận xét chung về thị trường BHNT, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc điều hành Công ty Luật ANVI cho rằng, những khủng hoảng vào năm 2023 của các doanh nghiệp BHNT vừa là thách thức nhưng cũng mang lại cơ hội để sớm khắc phục những hạn chế, qua đó khôi phục niềm tin của khách hàng. Với những kết quả về kinh doanh, giải quyết quyền lợi bảo hiểm như hiện nay, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng đã có thể “yên tâm” với sự phát triển của lĩnh vực này.

Tuy nhiên, từ góc độ doanh nghiệp, vẫn còn đó sự trăn trở để làm sao vừa có thể khôi phục niềm tin, vừa gia tăng số lượng khách hàng. Ông Nguyễn Hồng Sơn, Tổng giám đốc Chubb Life Việt Nam cho rằng, hiện vẫn còn rất nhiều khách hàng tiếp tục tin tưởng và thấy BHNT là cần thiết nên vấn đề của các doanh nghiệp BHNT là phải củng cố hơn nữa niềm tin này. Các doanh nghiệp phải cùng cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông lan toả thông tin, niềm tin đến bộ phận người dân còn chưa dám tin.

Hơn nữa, Tổng giám đốc của Chubb Life Việt Nam cũng bày tỏ, bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều liên quan đến 3 bên gồm: sản xuất, phân phối và khách hàng. Lĩnh vực bảo hiểm cũng vậy. Nếu thời gian trước đã có sự mất cân đối lớn tới khách hàng khi quyền lợi không được như những gì họ hiểu và kỳ vọng, dẫn đến khủng hoảng niềm tin thì nay cần thực hiện các giải pháp để duy trì cân bằng lợi ích 3 bên.

Theo các doanh nghiệp, để cân bằng lợi ích này, ngoài việc tuân thủ các quy định đã được cơ quan quản lý đưa ra thì phải có những cải tiến, cải thiện trong cung cấp dịch vụ cũng như đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Hiện nhiều doanh nghiệp BHNT đã cải tiến quy trình nghiệp vụ giúp thẩm định phát hành hợp đồng bảo hiểm, giải quyết quyền lợi bảo hiểm nhanh chóng; đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ tư vấn, tăng cường kiểm soát chất lượng tư vấn. Ngoài ra, trên thị trường, các doanh nghiệp BHNT cũng đã cho ra mắt nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 để minh bạch hoá, hiện đại hoá hơn.

Bà Tina Nguyễn, Tổng giám đốc Manulife Việt Nam cho biết, 5 trọng tâm trong hoạt động của doanh nghiệp là nghiêm túc tuân thủ luật kinh doanh bảo hiểm mới, tăng cường tính minh bạch của sản phẩm, tăng cường tính chuyên nghiệp của đội ngũ các kênh phân phối, liên tục cải thiện trải nghiệm khách hàng, đồng thời phối hợp cùng các ban ngành, công ty bạn để xây dựng thị trường bảo hiểm phát triển bền vững. Trong đó, Manulife cho ra mắt quy trình xác thực thông tin và giám sát phát hành hợp đồng bảo hiểm M-Pro, từ đó cho phép công ty đánh giá độc lập nội dung tư vấn của đại lý thuộc tất cả kênh phân phối trước khi phát hành hợp đồng, đảm bảo 100% khách hàng được tư vấn đầy đủ và chính xác.

Tương tự, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam đã chính thức ra mắt tính năng "chú thích thuật ngữ bảo hiểm tức thời" trên website, giúp khách hàng đọc hiểu các thông tin bảo hiểm dễ dàng hơn. Generali Việt Nam đã ra mắt bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường, cùng công cụ định danh và xác thực khách hàng điện tử; Dai-i-chi cho ra mắt dịch vụ Voicebot 24/7 và Chatbot 24/7 để hỗ trợ khách hàng… Ngoài ra, các doanh nghiệp BHNT cũng đang nỗ lực mở rộng kênh phân phối mới, hỗ trợ đại lý… để kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng và lấy lại niềm tin khách hàng.

Theo nghiên cứu về tác động của ngành bảo hiểm đến sự phát triển kinh tế do Prudential và PwC Việt Nam thực hiện, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm tăng khi kinh tế tăng trưởng, vì thế tăng trưởng bảo hiểm có tương quan với tăng trưởng kinh tế. Tiềm năng thị trường bảo hiểm của Việt Nam được thúc đẩy bởi các sáng kiến của Chính phủ và tăng trưởng kinh tế, trong đó bảo hiểm số có thể đáp ứng 18% dân số đến năm 2030, đảm bảo khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người.

Hương Dịu

Tin liên quan

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: "Ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính – ngân sách nửa đầu năm"

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: "Ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính – ngân sách nửa đầu năm"

(HQ Online) - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính – ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 của Bộ Tài chính vào sáng 15/7/2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, ngành Tài chính đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính – ngân sách 6 tháng đầu năm.
Ngành Tài chính các địa phương linh hoạt, chặt chẽ trong điều hành thu - chi ngân sách

Ngành Tài chính các địa phương linh hoạt, chặt chẽ trong điều hành thu - chi ngân sách

(HQ Online) - Mặc dù dự báo tình hình 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng ngành Tài chính tại các địa phương đều bày tỏ quyết tâm phấn đấu thu đạt và vượt dự toán, đồng thời tăng cường chống thất thu, xử lý thu hồi nợ đọng thuế…
Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

(HQ Online) - Sau khi gửi lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản và các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan, Bộ Tài chính đã hoàn chỉnh dự thảo Nghị định sửa Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ để gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 18/7

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành ngày 18/7

(HQ Online) - Mức giảm đối với xăng là hơn 100 đồng/lít; đối với dầu mức giảm cao nhất là 374 đồng/lít. Áp dụng từ 15 giờ ngày 18/7.
Bộ Chính trị trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bộ Chính trị trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định tặng thưởng Huân chương Sao Vàng cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vì đã có nhiều công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc.
Thông tin chính thức về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông tin chính thức về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(HQ Online) - Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung huy động đội ngũ chăm sóc sức khỏe cho đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Lạng Sơn tiếp tục lấy ý kiến các bộ ngành về Đề án thí điểm Cửa khẩu thông minh

Lạng Sơn tiếp tục lấy ý kiến các bộ ngành về Đề án thí điểm Cửa khẩu thông minh

(HQ Online) - Sáng ngày 17/7/2024, tại Hà Nội, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị trao đổi thống nhất nội dung hồ sơ trình phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng Cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (gọi tắt là Đề án thí điểm Cửa khẩu thông minh).
TPHCM dự kiến giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 hơn 100.000 tỷ đồng

TPHCM dự kiến giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 hơn 100.000 tỷ đồng

(HQ Online) - Để hoàn thành kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025, TPHCM cần phải giải ngân thêm hơn 100.000 tỷ đồng trong năm 2025, trong trường hợp kế hoạch giải ngân năm nay đạt 95%.
Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn giữ được sự ổn định so với năm 2023

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vẫn giữ được sự ổn định so với năm 2023

(HQ Online) - Ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phổ điểm Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024 theo các tổ hợp xét tuyển cơ bản gồm A, A1, B, C, D1.
Quốc hoa

Quốc hoa

(HQ Online) - Năm 2011, Chính phủ giao Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch (VHTTDL) xây dựng bộ nhận diện về Quốc hoa. Bộ VHTTDL đã tổ chức bầu chọn và hoa sen đã được 81% người bầu chọn là Quốc hoa. Tuy vậy, từ đó đến nay, việc công bố loài hoa này là Quốc hoa chưa thể tiến hành.
"5 quyết tâm", "5 bảo đảm" cho mục tiêu giải ngân trên 95% vốn đã phân bổ

"5 quyết tâm", "5 bảo đảm" cho mục tiêu giải ngân trên 95% vốn đã phân bổ

(HQ Online) - Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đạt mục tiêu trên 95% số vốn đã phân bổ của năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh tinh thần "5 quyết tâm" và "5 bảo đảm".
Nguyên nhân các dự án đầu tư công nghệ tại TPHCM giải ngân chậm trễ

Nguyên nhân các dự án đầu tư công nghệ tại TPHCM giải ngân chậm trễ

(HQ Online) - Năm 2024, TPHCM bố trí 1.290 tỷ đồng cho các dự án công nghệ. Tuy nhiên, các dự án công nghệ hiện vẫn chưa được giải ngân.
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tiến trình đổi mới của Quốc hội

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tiến trình đổi mới của Quốc hội

(HQ Online) - Chiều 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
TPHCM cần hơn 837.000 tỷ đồng phát triển hệ thống đường sắt đô thị

TPHCM cần hơn 837.000 tỷ đồng phát triển hệ thống đường sắt đô thị

(HQ Online) - Theo Đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TPHCM, từ nay đến 2035, TPHCM cần khoảng 837.250 tỷ đồng (khoảng 35 tỷ USD) để hoàn thành 183km đường sắt đô thị, tương đương 6 tuyến metro.

Cơ hội của công nghiệp công nghệ số

(HQ Online) - Bộ Thông tin và Truyền thông đang đề xuất nhiều chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số tại dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số.
Quỹ Bảo hiểm y tế - Nguồn tài chính quan trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quỹ Bảo hiểm y tế - Nguồn tài chính quan trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

(HQ Online) - Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội. Với ý nghĩa, giá trị nhân văn, thiết thực, chính sách BHYT đã ngày càng phát triển và hoàn thiện, tạo điều kiện cho mọi người dân, nhất là các nhóm người yếu thế đều được tiếp cận, tham gia và thụ hưởng các lợi ích, giá trị nhân văn, thiết thực của chính sách ưu việt này.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Quảng Nam xúc tiến đầu tư, du lịch tại TPHCM

Quảng Nam xúc tiến đầu tư, du lịch tại TPHCM

Ngày 18/7, tại TPHCM, UBND tỉnh Quảng Nam và Ban chấp hành Hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ, văn hóa, ẩm thực, phát triển khởi nghiệp và Chương trình Lễ hội đồng hương Quảng Nam tại TPHCM.
Thước đo và "nguyên liệu" cho cải cách từ đánh giá mức độ hài lòng với KBNN

Thước đo và "nguyên liệu" cho cải cách từ đánh giá mức độ hài lòng với KBNN

Những giải pháp về công nghệ giúp ngành Kho bạc vừa thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, vừa nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng qua dịch vụ công.
Tỷ lệ nợ xấu trong tín dụng tiêu dùng có xu hướng gia tăng

Tỷ lệ nợ xấu trong tín dụng tiêu dùng có xu hướng gia tăng

Tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” đang chuyển biến mạnh mẽ sang công nghệ hiện đại trong khi các cơ chế quản lý còn hạn chế.
Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững TPHCM

Chuyển đổi công nghiệp, động lực mới cho phát triển bền vững TPHCM

Đó là chủ đề Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) lần thứ 5 năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 25/9.
Bị phát hiện, người đàn ông bỏ lại 57 chiếc điện thoại di động và 190 bao thuốc lá

Bị phát hiện, người đàn ông bỏ lại 57 chiếc điện thoại di động và 190 bao thuốc lá

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa kiểm tra và thu giữ 57 chiếc điện thoại di động và 190 bao thuốc lá của người đàn ông đã bỏ chạy khi bị phát hiện.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Chấm dứt hoạt động nhiều đại lý làm thủ tục hải quan

Chấm dứt hoạt động nhiều đại lý làm thủ tục hải quan

Tổng cục Hải quan vừa ban hành các quyết định chấm dứt hoạt động đại lý làm thủ tục hải ...
Doanh nghiệp chia sẻ về phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

Doanh nghiệp chia sẻ về phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

Thông qua khảo sát, cơ quan Hải quan lắng nghe, nắm bắt ý kiến phản hồi của doanh nghiệp để ...
Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài thu hút nhiều doanh nghiệp mới làm thủ tục

Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài thu hút nhiều doanh nghiệp mới làm thủ tục

6 tháng đầu năm 2024 tại Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài có 2.262 ...
Lào Cai: Mỗi ngày có khoảng 500 xe được thông quan

Lào Cai: Mỗi ngày có khoảng 500 xe được thông quan

6 tháng đầu năm, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu trên địa bàn Lào Cai diễn ...
Yếu tố nào kéo giảm số thu ngân sách của Cục Hải quan Đà Nẵng?

Yếu tố nào kéo giảm số thu ngân sách của Cục Hải quan Đà Nẵng?

Tính đến 30/6/2024, Cục Hải quan Đà Nẵng thu ngân sách nhà nước đạt 1.582,8 tỷ đồng, đạt 45,2% chỉ ...
Cục Hải quan Thừa Thiên Huế: Thu ngân sách 6 tháng tăng 54,65% so với cùng kỳ

Cục Hải quan Thừa Thiên Huế: Thu ngân sách 6 tháng tăng 54,65% so với cùng kỳ

6 tháng đầu năm, Cục Hải quan Thừa Thiên Huế thu ngân sách nhà nước đạt 518,74 tỷ đồng, đạt ...
Bị phát hiện, người đàn ông bỏ lại 57 chiếc điện thoại di động và 190 bao thuốc lá

Bị phát hiện, người đàn ông bỏ lại 57 chiếc điện thoại di động và 190 bao thuốc lá

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa kiểm tra và thu giữ 57 chiếc điện thoại di động và ...
Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép ngà voi từ châu Phi về Hải Phòng

Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép ngà voi từ châu Phi về Hải Phòng

Đối tượng liên quan đến các vụ vận chuyển trái phép ngà voi do Hải quan Hải Phòng chủ trì ...
Truy quét hàng nghìn sản phẩm trôi nổi trên “chợ mạng”

Truy quét hàng nghìn sản phẩm trôi nổi trên “chợ mạng”

Các mặt hàng thực phẩm ngày càng xuất hiện nhiều trên thương mại điện tử (TMĐT) thông qua các website ...
Bị cáo chủ mưu buôn lậu hơn 6 tấn vàng bị đề nghị mức án 17-18 năm tù

Bị cáo chủ mưu buôn lậu hơn 6 tấn vàng bị đề nghị mức án 17-18 năm tù

Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều ngày 17/7/2024, Hội đồng xét xử đã kết thúc phần xét hỏi; ...
Hơn 6 tấn vàng lậu qua cửa khẩu bằng xe tự chế

Hơn 6 tấn vàng lậu qua cửa khẩu bằng xe tự chế

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu hơn 6 tấn vàng từ Campuchia về Việt Nam, ...
Tập huấn nhận dạng các mẫu vật ngà voi, sừng tê giác, tê tê

Tập huấn nhận dạng các mẫu vật ngà voi, sừng tê giác, tê tê

Công chức Quản lý thị trường nâng cao khả năng nhận dạng ngà voi và các sản phẩm chế biến ...
Doanh nghiệp Ấn Độ kết nối giao thương lĩnh vực điện, điện tử tại TPHCM

Doanh nghiệp Ấn Độ kết nối giao thương lĩnh vực điện, điện tử tại TPHCM

Kim ngạch XNK giữa Việt Nam- Ấn Độ mỗi năm một tăng, hội nghị kết nối giao thương giữa doanh ...
Nestlé MILO đồng hành cùng Đoàn thể thao VN dự Olympic và Paralympic Paris 2024

Nestlé MILO đồng hành cùng Đoàn thể thao VN dự Olympic và Paralympic Paris 2024

(HQ Online) - Ngày 17/7 tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Cục Thể dục thể ...
Intech Energy và Jolywood Solar ký thoả thuận phân phối tại Việt Nam

Intech Energy và Jolywood Solar ký thoả thuận phân phối tại Việt Nam

Intech Energy và Jolywood Solar đã ký kết thỏa thuận phân phối tại thị trường Việt Nam và cung cấp ...
Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu ...
Một quỹ mở của VinaCapital đạt lợi nhuận hơn 31% trong 6 tháng đầu năm

Một quỹ mở của VinaCapital đạt lợi nhuận hơn 31% trong 6 tháng đầu năm

Ngày 17/7, Công ty CP Quản lý Quỹ VinaCapital thông báo các quỹ mở do công ty quản lý đều ...
NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế

NAPAS, Mastercard và Payoo trao cơ hội tầm soát miễn phí ung thư cho phụ nữ yếu thế

Chương trình “Chạm sẻ chia, Trao hy vọng” mang đến cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho hàng ...
Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Đề xuất 13 ngành, lĩnh vực sử dụng vốn đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Theo dự thảo Nghị quyết về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ...
Loan tin gây nhiễu loạn thị trường giá cả, phạt tiền tới 20 triệu đồng

Loan tin gây nhiễu loạn thị trường giá cả, phạt tiền tới 20 triệu đồng

Nghị định của Chính phủ quy định phạt tiền từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi loan tin không ...
Phân loại linh kiện, bộ phận của hệ thống điều hòa không khí dùng cho ô tô

Phân loại linh kiện, bộ phận của hệ thống điều hòa không khí dùng cho ô tô

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn Cục Hải quan Bình Dương thực hiện việc phân loại ...
Có bắt buộc tăng cường vi chất vào thực phẩm?

Có bắt buộc tăng cường vi chất vào thực phẩm?

5 hiệp hội doanh nghiệp vừa ký văn bản kiến nghị mong muốn đẩy nhanh tiến độ sửa đổi một ...
Kiểm tra thủ tục, hồ sơ, đối tượng liên quan đến hàng hóa ưu đãi đầu tư

Kiểm tra thủ tục, hồ sơ, đối tượng liên quan đến hàng hóa ưu đãi đầu tư

Cục Hải quan Cần Thơ đang gặp vướng mắc liên quan đến quy định về thủ tục hồ sơ và ...
Để hưởng ưu đãi thuế, DN cần xác nhận máy, thiết bị chuyên dùng theo nguyên tắc nào?

Để hưởng ưu đãi thuế, DN cần xác nhận máy, thiết bị chuyên dùng theo nguyên tắc nào?

Công ty TNHH Honda Việt Nam Power Products đề nghị giải đáp việc xác nhận mục đích sử dụng máy, ...
Thêm các thương hiệu đến từ Trung Quốc, VMS 2024 sẽ là kỳ triển lãm đa chiều nhiều màu sắc

Thêm các thương hiệu đến từ Trung Quốc, VMS 2024 sẽ là kỳ triển lãm đa chiều nhiều màu sắc

Sau 1 năm gián đoạn vì những khó khăn do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sức ...
Ngành công nghiệp ôtô châu Âu đứng ở ngưỡng cửa thay đổi

Ngành công nghiệp ôtô châu Âu đứng ở ngưỡng cửa thay đổi

Lĩnh vực ôtô đặc biệt dễ bị tổn thương trước những suy yếu kinh tế, cả ở Đức và châu ...
Tay đua Gymkhana bất ngờ với khả năng vận hành của VinFast VF 7

Tay đua Gymkhana bất ngờ với khả năng vận hành của VinFast VF 7

Trên sa hình thi đấu Gymkhana chuyên nghiệp, VinFast VF 7 đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với các ...
VF 8 Lux, ấn tượng thị giác, trang bị công nghệ AI tạo sinh, lại ưu đãi ngập tràn

VF 8 Lux, ấn tượng thị giác, trang bị công nghệ AI tạo sinh, lại ưu đãi ngập tràn

VinFast chính thức ra mắt phiên bản nâng cấp VF 8 Lux của dòng xe điện VF 8 với diện ...
Honda Super Cub C125 - Màu mới thời thượng thể hiện cá tính

Honda Super Cub C125 - Màu mới thời thượng thể hiện cá tính

Honda Việt Nam “tung” cũng ra thị trường màu mới của mẫu Super Cub C125 nhắm tới nhóm khách hàng ...
Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Honda Việt Nam đã cho ra mắt thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển. Bằng cách kết ...
134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

134 dự án giao thông nhận khoản tiền đầu tư kỷ lục 7 tỷ euro của EU

Ủy ban châu Âu (EC) hôm 17/7 thông báo đã chọn 134 dự án giao thông để nhận hơn 7 ...
Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Vì sao tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc trong quý 2?

Theo người phát ngôn Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong ngắn hạn, sự suy giảm tăng trưởng kinh ...
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế thế giới, công bố ngày 16/7, IMF dự báo nền kinh ...
Xuất khẩu khí đốt của Nga qua đường ống sang EU tăng mạnh

Xuất khẩu khí đốt của Nga qua đường ống sang EU tăng mạnh

So với cùng kỳ năm 2023, khối lượng khí đốt tự nhiên của Nga xuất khẩu qua đường ống sang ...
Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp trợ cấp xe điện của Mỹ

Trung Quốc đề nghị WTO lập ủy ban giải quyết tranh chấp trợ cấp xe điện của Mỹ

Trung Quốc đã không đạt được giải pháp với Mỹ thông qua các cuộc tham vấn nhằm bảo vệ quyền ...
ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

Từ nay đến tháng Chín, ECB sẽ đón nhận thêm hai đợt công bố số liệu về chỉ số giá ...
Phiên bản di động