Đảm bảo giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động bị mắc Covid-19

14:20 | 24/03/2022

(HQ Online) - Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, qua theo dõi, nắm bắt tình hình giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động bị mắc Covid-19 tại Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thời gian gần đây đã nhận thấy số lượng hồ sơ gia tăng nhanh và dự kiến tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

Người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội mắc Covid-19 sẽ được hưởng các chế độ gì?
Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Nỗ lực chuyển đổi số đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân
BHXH Việt Nam cần kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Cơ quan BHXH TPHCM tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm của người dân. Ảnh Quý Hiền
Cơ quan Bảo hiểm xã hội TPHCM tiếp nhận hồ sơ bảo hiểm của người dân. Ảnh Quý Hiền.

Với mục tiêu xuyên suốt là luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế lên hàng đầu, thời gian qua, cùng với các bộ, ban, ngành liên quan, BHXH Việt Nam luôn theo sát tình hình thực tiễn, nắm bắt, chia sẻ kịp thời với những khó khăn của người lao động (NLĐ) trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH.

Theo đó, BHXH Việt Nam đã chủ động gửi văn bản báo cáo, đề nghị Bộ Y tế có giải pháp xử lý một số vướng mắc, phát sinh nhằm tạo thuận lợi cho NLĐ bị mắc Covid-19 trong việc thụ hưởng chế độ BHXH. Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với các trường hợp này.

Trong thời gian chờ quy định mới sửa đổi, bổ sung về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ bị mắc Covid-19, BHXH Việt Nam đã sẵn sàng mọi nguồn lực, kịp thời chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan để tiếp nhận, giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi BHXH đối với NLĐ bị mắc Covid-19 theo quy định.

Nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với NLĐ bị mắc Covid-19 có đủ hồ sơ theo quy định.

Tuyên truyền đến NLĐ và đơn vị sử dụng lao động khuyến khích chi trả chế độ BHXH trực tiếp qua tài khoản cá nhân của NLĐ để việc giải quyết và thụ hưởng chính sách được minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện.

Đồng thời, tổ chức tiếp nhận và giải quyết chế độ ốm đau đối với NLĐ theo quy định mới ngay sau khi cấp có thẩm quyền ban hành quy định sửa đổi, bổ sung về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ bị mắc Covid-19.

Xuân Thảo