Facebook Twitter youtube Tiktok

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

(HQ Online) - Trước tình trạng tội phạm lừa đảo trực tuyến trong lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt gia tăng nhanh chóng, nhiều giải pháp mới đang được các cơ quan, đơn vị, ngân hàng và doanh nghiệp triển khai rốt ráo để đảm bảo an toàn cho người dùng, thúc đẩy sự phát triển của thanh toán không dùng tiền mặt.
Thanh toán không dùng tiền mặt thúc đẩy số hóa dịch vụ công "Bộ Tài chính tiên phong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt" Trải nghiệm xã hội không tiền mặt, nhận mưa quà tặng tại Lễ hội Không tiền mặt
Đầu tư cho công nghệ bảo mật là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch không dùng tiền mặt
Đầu tư cho công nghệ bảo mật là một trong những giải pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch không dùng tiền mặt

Nhức nhối lừa đảo trực tuyến

Tại hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” tổ chức cuối tuần qua, PGS.TS Trần Hùng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển công nghệ ngân hàng, Đại học Quốc gia TPHCM dẫn số liệu cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất do gian lận thanh toán số. Cụ thể, tỷ lệ thiệt hại do gian lận số tại Việt Nam là 3,6% GDP, cao hơn mức trung bình toàn cầu (1,1%) và vượt trội so với các nước như Brazil hay Thái Lan (cùng 3,2%). Trong khi đó, nhiều quốc gia phát triển chỉ ghi nhận tỷ lệ thiệt hại rất thấp như Bỉ, Ireland (0,1%), Hà Lan (0,2%).

Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an:

Trong năm 2023, Cổng cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam đã ghi nhận khoảng 13.900 cuộc tấn công mạng vào các cơ quan, tổ chức; gần 16.000 phản ánh lừa đảo trực tuyến, gây thiệt hại hơn 390.000 tỷ đồng. Trong đó, số tiền người dân bị lừa đảo trên mạng khoảng 8.000 – 10.000 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi so với năm 2022. Có tới 75% người dùng thiết bị di động, mạng xã hội nhận tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo trực tuyến.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Giang, dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao, song cũng có không ít khó khăn do trên môi trường mạng có rất nhiều hoạt động mang tính ẩn danh, gây khó khăn cho việc truy vết; các đối tượng có hoạt động xuyên biên giới, lợi dụng kẽ hở của cơ chế, chính sách pháp luật. Các đối tượng hoạt động có tổ chức, xây dựng nhiều kịch bản để lừa đảo, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể và triệt để lợi dụng khoa học công nghệ.

Trong đó, có 5 thủ đoạn lừa đảo điển hình đã được ghi nhận: lừa đảo thông qua dịch vụ viễn thông; lừa đảo trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; lừa đảo qua nền tảng OTT (Zalo, Facebook, Wechat…); kêu gọi đầu tư tài chính và lừa đảo tuyển cộng tác viên cho các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki.

Trong năm 2023, A05 đã xác minh, truy vết, phát hiện tin tặc, gián điệp mạng đã tấn công, đánh cắp, mã hóa gần 700 GB dữ liệu, hàng chục nghìn tài liệu nội bộ, 62 triệu thông tin, dữ liệu cá nhân; phối hợp với Công an các địa phương khởi tố 1.500 vụ án, trong đó chủ yếu là tội phạm lợi dụng thanh toán không tiền mặt để lừa đảo.

Điển hình như việc triệt phá hơn 20 ổ nhóm, thu giữ nhiều thiết bị giả mạo trạm thu phát sóng di động (BTS), các đối tượng đã giám sát 30 triệu tin nhắn, thu thập trái phép hàng triệu thông tin, dữ liệu cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Vào tháng 7/2023, A05 đã phối hợp với Công an Quảng Bình triệt phá đường dây lừa đảo đầu tư tài chính qua sàn RosyStyle với số tiền chiếm đoạt lên tới 1.800 tỷ đồng. Cùng thời gian này, Công an TPHCM triệt phá nhóm 8 đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng chiếm đoạt 24 tỷ đồng của 700 bị hại. Tháng 8/2023, Công an Bắc Giang đồng loạt tấn công triệt phá nhóm đối tượng trú tại Hà Nội hoạt động theo mô hình công ty với 37 thành viên, sử dụng thủ đoạn giả danh nhân viên ngân hàng tư vấn thẩm định hồ sơ cho vay chiếm đoạt trên 30 tỷ đồng...

Dồn lực cho an toàn, bảo mật

Để phòng, chống các hoạt động lừa đảo trên không gian mạng, gây mất an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, trong thời gian qua, ngành Ngân hàng đã và đang tổ chức triển khai nhiều giải pháp mang tính tổng thể, đồng bộ, bao gồm 4 nhóm chính: hoàn thiện cơ chế, chính sách và chỉ đạo thực hiện; triển khai các giải pháp công nghệ và cơ chế phối hợp; tuyên truyền, cảnh báo phòng, chống tội phạm lừa đảo; phối hợp với các cơ quan chức năng trong phòng, chống lừa đảo qua mạng.

Trong 5 năm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có hơn 90 lượt văn bản chỉ đạo, cảnh báo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin các đơn vị trong ngành. Trong đó yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao nhận thức về an ninh, an toàn thông tin cho toàn thể nhân viên và khách hàng của ngân hàng.

Đặc biệt, một giải pháp đang tích cực được triển khai là xác thực sinh trắc học với giao dịch chuyển tiền trên 10 triệu đồng/lần hoặc tổng giá trị giao dịch 20 triệu đồng/ngày kể từ ngày 1/7 tới theo Quyết định 2345 của NHNN. Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc Công ty mạng SCS cho biết, các vụ lừa đảo qua mạng đều có điểm chung là tội phạm có được thông tin cá nhân của nạn nhân và sử dụng SIM rác. Do đó, việc xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ là giải pháp hiệu quả giúp ngăn chặn tội phạm sử dụng tài khoản "mượn" để chuyển tiền. Ông Tuấn Anh cũng khuyến nghị, để ngăn chặn hiệu quả tình trạng lừa đảo, bên cạnh giải pháp xác thực giao dịch, cần tăng cường quản lý sim chính chủ và bảo vệ thông tin cá nhân.

Ông Robert Trần, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ an toàn thông tin EY Việt Nam, đánh giá cao sự chủ động của NHNN trong việc đưa ra các tiêu chuẩn bảo mật chặt chẽ cho các ngân hàng. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn này, tuy hiện tại còn đòi hỏi nỗ lực từ một số ngân hàng, nhưng sẽ trở thành yêu cầu bắt buộc trong tương lai để đảm bảo an toàn hệ thống.

Về phía các ngân hàng, bà Phạm Châu Loan, Phó trưởng phòng phát triển kênh số và đối tác Vietcombank cho biết đơn vị này đang tích cực triển khai các giải pháp sinh trắc học theo Quyết định 2345 của NHNN nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật trong giao dịch. Việc xác thực sinh trắc học khách hàng vừa đảm bảo tính chính xác, tin cậy của dữ liệu vừa không gây cản trở cho trải nghiệm giao dịch của người dùng.

Ông Từ Tiến Phát, Tổng giám đốc Ngân hàng ACB cũng cho biết, hệ thống xác thực khuôn mặt tại ACB đã được triển khai và nhận được phản hồi tích cực của khách hàng. Chỉ sau 3 ngày áp dụng, đã có 30.000 khách hàng thực hiện xác thực khuôn mặt và quá trình này chỉ mất chưa đến 30 giây/khách hàng.

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào cho biết, Visa đã đầu tư hơn 10 tỷ USD vào các giải pháp dựa trên AI để ngăn chặn gian lận và nâng cao khả năng nhận thức về bảo mật. Visa cũng đang áp dụng công nghệ mã Token để mã hóa giao dịch, giúp xóa bỏ các thông tin riêng tư của chủ thẻ khỏi luồng thanh toán, tăng cường bảo mật. Visa còn đang làm việc với các ngân hàng và đối tác để áp dụng phương thức xác thực dựa trên dữ liệu thay vì mã OTP đối với các giao dịch thương mại điện tử. Đây cũng là xu hướng ở những thị trường phát triển như Singapore và Malaysia, giúp bảo mật thanh toán tăng lên nhiều lần.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Thu - chi ngân sách qua phương thứckhông dùng tiền mặt tăng ấn tượng

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

Bộ Tài chính luôn tiên phong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, thể hiện qua việc tích cực tham mưu hoàn thiện khung khổ pháp lý, thúc đẩy giao dịch không dùng tiền mặt, tăng cường quy định các khoản thu – chi ngân sách bắt buộc phải thực hiện qua tài khoản.

Từ năm 2013, Kho bạc Nhà nước đã sử dụng 100% chữ ký số giữa Kho bạc Nhà nước với các đơn vị sử dụng ngân sách và các ngân hàng thương mại để đảm bảo bảo mật cho các giao dịch. Đến năm 2023, tỷ lệ thu – chi ngân sách nhà nước bằng hình thức thanh toán không tiền mặt đã chiếm 99,9% tổng thu – chi ngân sách qua Kho bạc Nhà nước.

Nổi bật như trong lĩnh vực thuế, trong giai đoạn 2021 - 2023, số lượng giao dịch nộp thuế điện tử tăng trưởng trung bình 10% mỗi năm. Trong đó, các tổ chức, doanh nghiệp chủ yếu nộp thuế qua dịch vụ thuế điện tử eTax năm 2023 là 866.468 tỷ đồng và hơn 4,8 triệu USD. Cá nhân giao dịch thuế điện tử eTax mobile đạt khoảng 920.110 giao dịch, tương ứng với gần 2.646 tỷ đồng. Qua đó cho thấy, hiện cơ bản đã hình thành thói quen của người nộp thuế trong việc áp dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Nguyễn Văn Dũng: Thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

Để thúc đẩy giao dịch không dùng tiền mặt và hạn chế rủi ro, nâng cao nhận thức về bảo mật, an toàn cho người dân, TPHCM sẽ tiếp tục bổ sung hoàn thiện các cơ sở pháp lý để triển khai, cập nhật các vấn đề phát sinh để bổ sung, hoàn thiện các giao dịch không tiền mặt đồng bộ, thống nhất, phù hợp với quy định pháp luật, thực tiễn và xu hướng phát triển trên thế giới. Cùng với đó, hoàn thiện trách nhiệm các bên liên quan trong giao dịch không tiền mặt. TPHCM cũng sẽ đầu tư phát triển hạ tầng, giải pháp thanh toán điện tử hiện đại, bảo mật, tạo điều kiện phổ cập các hình thức thanh toán điện tử, thanh toán không tiền mặt đến các hộ kinh doanh, cửa hàng trên địa bàn. Phát triển các dịch vụ thanh toán đa dạng, mã hoá dữ liệu, phân tích những rủi ro để có giải pháp phòng ngừa hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng: Hoàn thiện khung khổ pháp lý, cơ chế chính sách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

Thời gian tới, về hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, cơ chế chính sách, NHNN đang rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các quy định hướng dẫn Luật Các Tổ chức tín dụng 2024, Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó có các thông tư liên quan đến hoạt động thanh toán gồm mở và sử dụng tài khoản; mở và sử dụng thẻ và thông tư quan trọng liên quan đến đại lý. Lần đầu tiên Việt Nam cho phép làm đại lý ở mức độ giới hạn, các ngân hàng có thể chọn các đơn vị có đủ chức năng làm đại lý. Đây là những định hướng lớn về thanh toán không dùng tiền mặt ở thế giới. Hy vọng, thời gian tới, những thông tư này sẽ đi vào cuộc sống và thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Ngân hàng Nhà nước Lê Hoàng Chính Quang: Chuyển từ phòng ngự bị động sang chủ động

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

Về công nghệ, nếu trước đây chúng ta hay thực hiện theo cách truyền thống là phòng ngự bị động thì bây giờ sang chủ động trong công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin (ATTT). Cụ thể, chúng ta chủ động kiểm tra, đánh giá, khắc phục các lỗ hổng, điểm yếu về ATTT của các hệ thống thông tin; chủ động giám sát, điều tra các dấu hiệu sự cố ATTT ngay từ khi mới bắt đầu để kịp thời xử lý từ sớm các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra…

Bên cạnh đó, các ngân hàng, doanh nghiệp cũng phải thiết lập các hệ thống dự phòng thảm họa, sao lưu dữ liệu, thực hiện việc chuyển đổi định kỳ giữa các trung tâm dữ liệu bảo đảm sẵn sàng thay thế cho hệ thống chính (nếu có sự cố xảy ra). Song song đó, mọi doanh nghiệp phải xây dựng các kịch bản và diễn tập ứng cứu các sự cố ATTT.

Giám đốc Quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia, Mastercard Winnie Wong: Giải pháp “thẻ không số”

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

Để ứng phó với việc rò rỉ thông tin thẻ vật lý, Mastercard thực hiện truyền thông cho khách hàng giữ thẻ an toàn, riêng tư, không chia sẻ thông tin thẻ cho người khác. Mastercard cũng làm việc với bên cung cấp dịch vụ và áp dụng giải pháp "thẻ không số". Đây là loại thẻ được mã hóa thông tin, khách hàng nên kết hợp thẻ và điện thoại của mình, qua đó có thể chủ động kiểm soát mở, đóng thẻ, hoặc kiểm soát cho phép thẻ chi tiêu trong nước, quốc tế, hoặc cài đặt hạn mức…

Đối với thẻ online Mastercard sẽ mã hóa số thẻ. Giữa người dùng và bên cung cấp dịch vụ sẽ chỉ chia sẻ token mà thôi. Tuy nhiên, tội phạm sẽ ngày càng tinh vi hơn, do vậy Mastercard sẽ liên tục cải tiến cách thức để đối phó với tội phạm và bảo vệ người dùng.

Phó TGĐ Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) Nguyễn Đăng Hùng: Cân bằng giữa tính an toàn và sự thuận tiện cho người dùng

Đảm bảo an toàn cho xã hội không tiền mặt

Để nâng cao trải nghiệm thanh toán trên nền tảng di động, NAPAS quyết định áp dụng tiêu chuẩn EMV 3DS để cân bằng giữa tính an toàn và sự thuận tiện của người dùng trong quá trình thực hiện giao dịch thanh toán trực tuyến. Tiêu chuẩn này cho phép việc trao đổi dữ liệu giữa website bán hàng và ngân hàng phát hành thẻ, từ đó ngân hàng phát hành sẽ thực hiện xác thực chủ thẻ, tài khoản và cấp phép cho giao dịch.

Hiện các đơn vị như Visa, MasterCard, JCB, UPI đã và đang triển khai xác thực theo tiêu chuẩn EMV 3DS (3DS 2.0) tới toàn bộ các tổ chức tín dụng, tổ chức phát hành là thành viên tại Việt Nam nhằm đem lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng khi xác thực giao dịch dựa trên đánh giá rủi ro và hành vi của khách hàng. Việc triển khai 3DS áp dụng cho thẻ nội địa sẽ giúp chuẩn hóa các giao dịch thanh toán trực tuyến bằng thẻ nội địa NAPAS, đem đến trải nghiệm liên tục cho khách hàng. Đồng thời giúp xác thực chính xác hơn với dữ liệu thu nhận nhiều gấp 10 lần so với giao dịch hiện tại và giúp giảm 40% các giao dịch lừa đảo.

Nguyễn Hiền (ghi)

Nguyễn Hiền

Tin liên quan

Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, nếu “dễ dãi” trong công nhận sản phẩm OCOP, chỉ quan tâm đến mẫu mã, bao bì đẹp mà không quan tâm đến chất lượng, minh bạch các vấn đề môi trường - xã hội... thì sẽ không đạt hiệu quả khi xuất khẩu.
"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

"Mạnh dạn" trong trích quỹ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhà nước

(HQ Online) - Theo các doanh nghiệp nhà nước, việc dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp nâng mức trích lập lợi nhuận vào Quỹ Đầu tư phát triển để tại doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư, phát triển.
Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Sự hỗ trợ cho đồng yen có thể bị hạn chế, khi lãi suất tại Nhật Bản được cho là sẽ tăng nhẹ và chậm; BoJ muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với lương tăng mạnh và lạm phát bền vững.
Khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa XNK qua cặp cửa khẩu Chi Ma – Ái Điểm

Khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa XNK qua cặp cửa khẩu Chi Ma – Ái Điểm

(HQ Online) - Sở Công Thương Lạng Sơn vừa có công văn số 1156/SCT-QLTM gửi sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các DN, chủ hàng, đơn vị vận tải XNK có liên quan qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn thông báo về việc chính thức vận hành tuyến đường vận tải quốc tế và khôi phục phương thức giao nhận hàng hóa XNK qua cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc).
Công nghệ tăng sức cạnh tranh  trong cuộc đua logistics

Công nghệ tăng sức cạnh tranh trong cuộc đua logistics

(HQ Online) - Trong bối cảnh ngành logistics tại Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp đang tích cực ứng dụng công nghệ, mở rộng chuỗi dịch vụ để đón đầu cơ hội và bắt nhịp với xu thế chung.
Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

Sản phẩn từ bột mì Việt Nam vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu vào Đài Loan

(HQ Online) - Sau gần 17 tháng (từ tháng 2/2023 đến nay), sản phẩm từ bột mỳ của Việt Nam đã vượt qua kỳ sát hạch xuất khẩu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA).
Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

Quyết tâm cao nhất để gỡ “thẻ vàng” IUU

(HQ Online) - Đợt thanh tra lần thứ 5 của Uỷ ban châu Âu (EC) dự kiến vào tháng 10/2024, là thời điểm quyết định để Việt Nam gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” trong năm 2024. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết bởi EU nằm trong top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, sau Mỹ, Trung Quốc.
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(HQ Online) - Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024, theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Áp lực lạm phát nhìn từ chính sách tiền tệ

Áp lực lạm phát nhìn từ chính sách tiền tệ

(HQ Online) - Kinh tế đi qua nửa đầu năm, ghi nhận lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát và được dự báo sẽ đạt mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đề ra. Nhưng những biến số từ thị trường tiền tệ như tỷ giá, lãi suất, tín dụng…, thậm chí có cả giá vàng, là những vấn đề cần phải được lưu tâm.
Tăng trưởng tín dụng tại TPHCM đã đạt 4%

Tăng trưởng tín dụng tại TPHCM đã đạt 4%

(HQ Online) - Kết quả hoạt động tín dụng trên địa bàn TPHCM 6 tháng đầu năm đã góp phần tích cực vào môi trường kinh tế xã hội và hỗ trợ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế TPHCM.
FTA - trợ lực thúc đẩy xuất khẩu cá tra

FTA - trợ lực thúc đẩy xuất khẩu cá tra

(HQ Online) - Việc thực thi các FTA luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) mở rộng và đa dạng thị trường, đưa thủy sản Việt Nam, trong đó có cá tra tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
(Infographics) Hơn 369 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu trong nửa đầu năm 2024

(Infographics) Hơn 369 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu trong nửa đầu năm 2024

(HQ Online) - 6 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước đạt 369,62 tỷ USD, tăng 16% (tương ứng tăng 51,08 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
(Infographics) Tổng quan xuất nhập khẩu Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2024

(Infographics) Tổng quan xuất nhập khẩu Việt Nam - Lào trong 6 tháng đầu năm 2024

(HQ Online) - Hết tháng 6 đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt 927,6 triệu USD, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan.
Tăng hiệu quả và minh bạch trong công khai thông tin của chủ đầu tư dự án bất động sản

Tăng hiệu quả và minh bạch trong công khai thông tin của chủ đầu tư dự án bất động sản

(HQ Online) - Đây là một trong các nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo “Luật Kinh doanh bất động sản 2023, Luật Nhà ở 2023 và những tác động đến thị trường bất động sản” diễn ra tại TPHCM ngày 10/7.
Ngành điều Việt Nam đang đối mặt với tình hình biến động giá nguyên liệu

Ngành điều Việt Nam đang đối mặt với tình hình biến động giá nguyên liệu

(HQ Online) - Dù xuất khẩu ghi nhận tốc độ tăng trưởng 2 con số trong nửa đầu năm 2024, nhưng ngành điều Việt Nam đang đối mặt với tình hình biến động giá nguyên liệu.
Hoa Kỳ áp thuế chống trợ cấp tạm thời đối với đĩa giấy nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ áp thuế chống trợ cấp tạm thời đối với đĩa giấy nhập khẩu từ Việt Nam

(HQ Online) - Vụ việc này đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra từ ngày 14/2/2024 theo yêu cầu của các doanh nghiệp sản xuất đĩa giấy Hoa Kỳ.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cty-vinexad-vilog2024
acecook-tra-quyen-loi-talkshow-2-thang

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Thành viên EuroCham khuyến nghị 5 cách thức để thúc đẩy FDI vào Việt Nam

Thành viên EuroCham khuyến nghị 5 cách thức để thúc đẩy FDI vào Việt Nam

Báo cáo BCI quý 2/2024 của EuroCham cho thấy, chỉ số BCI có sự giảm nhẹ nên cần tiếp tục điều chỉnh chính sách để duy trì đà tăng trưởng.
556 thí sinh đăng ký dự thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 2 năm 2024

556 thí sinh đăng ký dự thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 2 năm 2024

Hội đồng thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2024 đã tiếp nhận 556 hồ sơ đăng ký tham dự kỳ 2 địa điểm thi tại khu vực phía Nam.
Kiểm tra thủ tục, hồ sơ, đối tượng liên quan đến hàng hóa ưu đãi đầu tư

Kiểm tra thủ tục, hồ sơ, đối tượng liên quan đến hàng hóa ưu đãi đầu tư

Cục Hải quan Cần Thơ đang gặp vướng mắc liên quan đến quy định về thủ tục hồ sơ và đối tượng xử lý vi phạm liên quan.
Honda Super Cub C125 - Màu mới thời thượng thể hiện cá tính

Honda Super Cub C125 - Màu mới thời thượng thể hiện cá tính

Honda Việt Nam “tung” cũng ra thị trường màu mới của mẫu Super Cub C125 nhắm tới nhóm khách hàng trẻ chọn xe số như một phụ kiện thời trang, thể hiện cá tính.
ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

Từ nay đến tháng Chín, ECB sẽ đón nhận thêm hai đợt công bố số liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hàng tháng và cũng sẽ có các dự báo mới được tổng hợp.
(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

(Infographics) Tổng quan thương mại Việt Nam - Campuchia

Campuchia là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á với quy mô kim ngạch đạt hơn 5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2024.
LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

LONGFORM: Làm gì để đầu tư tư nhân phục hồi?

Việc quản lý và thúc đẩy tổng cầu trong giai đoạn vừa qua đã có nhiều dấu hiệu tích cực nhưng tác động chưa nhiều tới khu vực đầu tư tư nhân. Thực tế cho thấy, khu vực này vẫn đang chật vật chống chọi với nhiều khó khăn.
(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

(Infographics) Kết quả chống buôn lậu của lực lượng Hải quan nửa đầu năm 2024

Ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 8.201 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan, tăng gần 2% so với cùng kỳ năm 2023.
(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

(PODCAST CHUYÊN ĐỀ) Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Cần cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 5 tháng 6/2024 (từ ngày 24/6/2024 đến 30/6/2024) có các tin chính sau:

Cơ hội của công nghiệp công nghệ số

Bộ Thông tin và Truyền thông đang đề xuất nhiều chính sách phát triển công nghiệp công nghệ số tại ...
Quỹ Bảo hiểm y tế - Nguồn tài chính quan trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Quỹ Bảo hiểm y tế - Nguồn tài chính quan trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã ...
Để cặp vợ chồng tự quyết định số con

Để cặp vợ chồng tự quyết định số con

Bộ Y tế đề xuất Dự án Luật Dân số sẽ không quy định cụ thể về số lượng mà ...
Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành 600km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành 600km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án cao tốc tại ...
Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia nhất trí củng cố tin cậy chính trị

Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Campuchia nhất trí tăng trao đổi thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc ...
Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia

Việt Nam luôn dành ưu tiên hàng đầu cho phát triển quan hệ với Campuchia

Tại cuộc hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ...
556 thí sinh đăng ký dự thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 2 năm 2024

556 thí sinh đăng ký dự thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 2 năm 2024

Hội đồng thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan năm 2024 đã tiếp nhận 556 hồ sơ đăng ...
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần2tháng 7/2024 (từ ngày 8/7/2024 đến 14/7/2024) có các tin chính sau:
Tạo thuận lợi, hút hàng hóa XNK qua cửa khẩu biên giới An Giang

Tạo thuận lợi, hút hàng hóa XNK qua cửa khẩu biên giới An Giang

Tích cực hỗ trợ, kịp thời giải đáp, hướng dẫn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, quá cảnh ...
Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

Hải quan Đắk Lắk: Tập trung các giải pháp thu hút doanh nghiệp, phát triển nguồn thu mới

Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút DN tới làm thủ tục là giải pháp trọng ...
Cục Hải quan Cao Bằng đạt giải Ba với ca khúc "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa"

Cục Hải quan Cao Bằng đạt giải Ba với ca khúc "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa"

Công đoàn Cục Hải quan Cao Bằng tham gia màn hát múa "Hải quan Việt Nam khát vọng vươn xa" ...
Hải quan Hà Tĩnh: Động lực tăng thu ngân sách nhìn từ công tác cải cách hành chính

Hải quan Hà Tĩnh: Động lực tăng thu ngân sách nhìn từ công tác cải cách hành chính

Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, 6 tháng đầu năm như kim ngạch có thuế, tờ khai, số thuế ...
Hải quan An Giang: Khởi tố nhiều vụ vận chuyển tiền trái phép

Hải quan An Giang: Khởi tố nhiều vụ vận chuyển tiền trái phép

Nhiều vụ vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới đã được các chi cục hải quan cửa khẩu ...
Sau khi bị cưỡng chế, Công ty CP Nền móng và Xây dựng ACC-BVA nộp đủ tiền nợ thuế

Sau khi bị cưỡng chế, Công ty CP Nền móng và Xây dựng ACC-BVA nộp đủ tiền nợ thuế

Sau hơn 2 tuần bị cưỡng chế, Công ty Cổ phần Nền móng và Xây dựng ACC-BVA đã nộp ...
Tội phạm ma túy đang có sự chuyển hóa khó lường

Tội phạm ma túy đang có sự chuyển hóa khó lường

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP), hoạt động của tội phạm ma túy đang ...
Bắt xe tải chở đầy xe đạp điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bắt xe tải chở đầy xe đạp điện không rõ nguồn gốc xuất xứ

Khám xét chiếc xe tải chạy hướng Bắc- Nam, lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên tạm giữ lượng lớn ...
Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Hải quan TPHCM cưỡng chế nhiều doanh nghiệp nợ thuế tiền tỷ

Hai doanh nghiệp nợ thuế quá hạn trên 6,5 tỷ đồng đã bị cơ quan Hải quan áp dụng biện ...
“Ông trùm” buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia sa lưới

“Ông trùm” buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia sa lưới

Công an Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Cao Xuân Mạnh (sinh năm 1989, trú tại huyện Diễn Châu, ...
Thành viên EuroCham khuyến nghị 5 cách thức để thúc đẩy FDI vào Việt Nam

Thành viên EuroCham khuyến nghị 5 cách thức để thúc đẩy FDI vào Việt Nam

Báo cáo BCI quý 2/2024 của EuroCham cho thấy, chỉ số BCI có sự giảm nhẹ nên cần tiếp tục ...
Trải nghiệm mua sắm online với "trường quay ảo"

Trải nghiệm mua sắm online với "trường quay ảo"

Sự kiện mua sắm trực tuyến được tổ chức bởi Novaon Commerce với sự hỗ trợ từ TikTok Shop sẽ ...
Giải pháp chuyển đổi số thành công cho doanh nghiệp ngành gỗ

Giải pháp chuyển đổi số thành công cho doanh nghiệp ngành gỗ

Không nóng vội, triển khai từng bước nhỏ và có tầm nhìn rõ ràng… là những lời khuyên mà các ...
Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Bình Dương kỳ vọng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực công nghệ cao

Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo hiện chiếm 74% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ...
Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Đại diện Việt Nam giành chiến thắng tại Young Logistics Professionals Award châu Á- Thái Bình Dương

Với màn thể hiện ấn tượng, Nguyễn Thạch Thảo đến từ Công ty CP Logistics U&I đã xuất sắc trở ...
Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

Nếu "dễ dãi" thì sản phẩm OCOP không đạt hiệu quả xuất khẩu

Nếu “dễ dãi” trong công nhận sản phẩm OCOP, không quan tâm đến chất lượng, minh bạch các vấn đề ...
Kiểm tra thủ tục, hồ sơ, đối tượng liên quan đến hàng hóa ưu đãi đầu tư

Kiểm tra thủ tục, hồ sơ, đối tượng liên quan đến hàng hóa ưu đãi đầu tư

Cục Hải quan Cần Thơ đang gặp vướng mắc liên quan đến quy định về thủ tục hồ sơ và ...
Để hưởng ưu đãi thuế, DN cần xác nhận máy, thiết bị chuyên dùng theo nguyên tắc nào?

Để hưởng ưu đãi thuế, DN cần xác nhận máy, thiết bị chuyên dùng theo nguyên tắc nào?

Công ty TNHH Honda Việt Nam Power Products đề nghị giải đáp việc xác nhận mục đích sử dụng máy, ...
Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Rà soát, phân loại nợ thuế của DN quay trở lại hoạt động

Xử lý nợ thuế là một trong những công tác trọng tâm, trọng điểm đang được ngành Hải quan tập ...
Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sửa đổi quy định về hoá đơn điện tử

Sau khi gửi lấy ý kiến các đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản và các ...
Đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện tử đối với dự án dầu khí

Đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện tử đối với dự án dầu khí

Tổng cục Hải quan vừa có công văn hướng dẫn đăng ký và sử dụng Danh mục miễn thuế điện ...
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Đề xuất tháo gỡ xử lý nhanh hàng tồn đọng

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Đề xuất tháo gỡ xử lý nhanh hàng tồn đọng

Xử lý hàng tồn đọng là tang vật bị tịch thu như xe cơ giới, hàng tồn đọng lâu ngày ...
Honda Super Cub C125 - Màu mới thời thượng thể hiện cá tính

Honda Super Cub C125 - Màu mới thời thượng thể hiện cá tính

Honda Việt Nam “tung” cũng ra thị trường màu mới của mẫu Super Cub C125 nhắm tới nhóm khách hàng ...
Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển

Honda Việt Nam đã cho ra mắt thiết kế mới của Wave Alpha phiên bản Cổ điển. Bằng cách kết ...
Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của GAC M8 và GAC GS8

Hé lộ những hình ảnh đầu tiên của GAC M8 và GAC GS8

Sau khi chính thức thông báo ra mắt dòng xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, nhà phân phối ...
6 tháng nhập khẩu hơn 74.000 ô tô, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái

6 tháng nhập khẩu hơn 74.000 ô tô, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái

Tính chung từ đầu năm đến hết tháng 6, cả nước nhập khẩu 74.585 ô tô nguyên chiếc các ...
Miễn phí chọn màu sơn “hot”, VF 5 Plus hút khách hàng trẻ

Miễn phí chọn màu sơn “hot”, VF 5 Plus hút khách hàng trẻ

Với 4 màu cơ bản, 4 màu nâng cao và thoải mái chọn màu theo ý thích miễn phí trong ...
Mua Volkswagen Teramont X trong tháng 7 được hỗ trợ  50% phí trước bạ

Mua Volkswagen Teramont X trong tháng 7 được hỗ trợ 50% phí trước bạ

Trong tháng 7, Volkswagen Việt Nam áp dụng ưu đãi 50% phí trước bạ cho dòng xe Volkswagen Teramont X, ...
ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

ECB có thể sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm 2024

Từ nay đến tháng Chín, ECB sẽ đón nhận thêm hai đợt công bố số liệu về chỉ số giá ...
FBI điều tra vụ tấn công ông Trump theo hướng khủng bố nội địa

FBI điều tra vụ tấn công ông Trump theo hướng khủng bố nội địa

FBI nhấn mạnh sẽ điều tra vụ tấn công cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng âm mưu ám sát, ...
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump “dường như là mục tiêu của một vụ ám sát”

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump “dường như là mục tiêu của một vụ ám sát”

Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ cho biết ông Donald Trump dường như là mục tiêu của một vụ ...
Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Sự hỗ trợ cho đồng yen có thể bị hạn chế, khi lãi suất tại Nhật Bản được cho là ...
Trung Quốc: Bắt kẻ buôn lậu hơn 100 con rắn sống được giấu trong quần

Trung Quốc: Bắt kẻ buôn lậu hơn 100 con rắn sống được giấu trong quần

Khi kiểm tra, các nhân viên hải quan đã phát hiện trong các túi quần của nghi phạm có 6 ...
Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển các định hướng chiến lược

Nga, Ấn Độ ra tuyên bố chung về phát triển các định hướng chiến lược

Hai nước dự định tiếp tục đối thoại trong lĩnh vực tự do hóa thương mại song phương, bao gồm ...
Phiên bản di động