Đắk Nông đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO

09:47 | 25/11/2020

(HQ Online) - Tối 24/11, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II, năm 2020 và đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông.

Đánh thức “cô gái ngủ trong rừng” Đắk Nông
Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông: Điểm nhấn du lịch giữa đại ngàn
Kỳ vĩ hang động núi lửa Đắk Nông
Ông Micheal Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao chứng nhận Công viên địa chất toàn cầu cho lãnh đạo tỉnh Đắk Nông
Ông Micheal Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao chứng nhận Công viên địa chất toàn cầu cho lãnh đạo tỉnh Đắk Nông

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Đình Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đánh giá, thổ cẩm là “gia tài văn hóa” được chắt chiu, sáng tạo qua nhiều thế hệ, chứa đựng nhiều tín ngưỡng, quan niệm sống, tư duy thẩm mỹ, mang nét văn hóa đặc trưng truyền thống riêng của từng dân tộc.

Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là sự phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa thổ cẩm truyền thống đang dần bị mai một. Do đó, vấn đề bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa thổ cẩm để loại hình văn hóa này được lưu truyền và từng bước tạo nên biểu tượng văn hóa của cộng đồng ngày càng trở nên cần thiết, cấp bách.

Việc bảo tồn và phát triển thổ cẩm không chỉ vì mục đích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, mà đó còn là sứ mệnh đối với một phần di sản quan trọng và thiêng liêng đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chính thổ cẩm cũng góp phần làm nên tình đoàn kết, sự đa dạng về bản sắc văn hóa và lịch sử của 54 dân tộc anh em, là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Trên tinh thần đó, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần thứ II nhằm đưa thổ cẩm Việt Nam đến với rộng rãi người dân, tiếp cận các du khách, đặc biệt là du khách quốc tế; đến với những nhà thiết kế lớn qua những chương trình diễn thời trang trong nước và quốc tế, từ đó đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thổ cẩm Việt Nam ra với thế giới.

Lễ hội diễn ra từ ngày 24 đến 29/11 sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, du lịch đa dạng như triển lãm, thực nghiệm không gian văn hóa thổ cẩm Việt Nam; giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam; trình diễn trang phục thổ cẩm Việt Nam.

Trong khuôn khổ Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần 2 - năm 2020, tỉnh Đắk Nông vinh dự được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) trao chứng nhận “Công viên địa chất toàn cầu” đối với quần thể Công viên địa chất Đắk Nông.

Vẻ đẹp hồ Tà Đùng thuộc quần thể Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông
Vẻ đẹp hồ Tà Đùng thuộc quần thể Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

Với việc được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, Công viên địa chất Đắk Nông trở thành Công viên địa chất toàn cầu thứ 3 tại Việt Nam và là thành viên chính thức trong 161 công viên địa chất toàn cầu. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch, bảo tồn các giá trị di sản của tỉnh Đắk Nông mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của tỉnh nhà.

Nguyễn Hiền