Đại tướng Tô Lâm: Kiên quyết xử lý sai phạm, không bao che trường hợp nào

19:54 | 06/11/2020

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: "Toàn ngành kiên quyết xử lý các sai phạm, tiêu cực và thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm của cán bộ, chiến sĩ, không bao che bất kể trường hợp nào".

Bộ trưởng Tô Lâm: Sau khi sắp xếp, lực lượng Công an gần dân hơn
Bộ trưởng Tô Lâm: Ngành Công an sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương
Đại tướng Tô Lâm: Kiên quyết xử lý sai phạm, không bao che trường hợp nào
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Trong phiên chất vấn chiều nay, 6/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIV Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã đăng đàn để trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Về câu hỏi liên quan đến tiêu cực của công an cơ sở, theo người đứng đầu ngành Công an, vấn đề ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu trong chất vấn, nếu có chỉ là trường hợp hết sức cá biệt.

"Hiện nay chúng tôi đã triển khai lực lượng lớn công an xuống cơ sở, từ cấp phường, thị trấn và xã. Việc này được nhân dân đồng tình ủng hộ cao và có những động viên", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định kiên quyết xử lý các sai phạm, tiêu cực và thực hiện nhiều biện pháp để phòng ngừa, chấn chỉnh, xử lý các sai phạm của cán bộ, chiến sĩ, không bao che bất kể trường hợp nào.

Một số biện pháp chống nhũng nhiễu, tiêu cực trong lực lượng công an, cũng như công an xuống cơ sở được Bộ trưởng Tô Lâm đề cập tới, thứ nhất là tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho toàn lực lượng Công an nhân dân, với quan điểm danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Giải pháp thứ hai, gắn trách nhiệm thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm quản lý cán bộ theo từng được đơn vị được phân công phụ trách, nếu cán bộ có vi phạm thì xử lý người đứng đầu của đơn vị đó.

Giải pháp thứ ba, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trong Công an nhân dân, kiên quyết xử lý các sai phạm, không bao che, né tránh, đồng thời công khai kết quả xử lý.

"Nhân đây cũng đề nghị ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng các ĐBQH khác, cử tri và nhân dân nếu phát hiện trường hợp công an tiêu cực, vi phạm thì trao đổi với Bộ Công an. Ở mọi cấp chúng tôi sẵn sang tiếp nhận thông tin đó để xác minh, đánh giá, xử lý kịp thời, có thông báo rộng rãi với nhân dân". Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Trước đó, vào cuối phiên chất vấn buổi sáng nay 6/11, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã nêu câu hỏi: "Hiện nay dư luận hết sức bất bình, đặc biệt là vào dịp lễ, Tết là công an cơ sở đi thu tiền của bà con buôn bán các thứ. Tôi đã thảo luận ở tổ và đề nghị Bộ trưởng rồi, cần thực hiện biện pháp gì để cho anh em không làm chuyện này nữa, để tránh ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của ngành công an".

Ngoài vấn đề trên, Bộ trưởng Tô Lâm cũng trả lời nội dung chất vấn của ĐBQH Bùi Quốc Phòng (Thái Bình) về tình trạng tội phạm giết người gia tăng.

ĐB Bùi Quốc Phòng nêu rõ, theo Thông báo số 483 của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2020, tội phạm giết người tiếp tục gia tăng. Đặc biệt, số vụ giết người thân tăng mạnh, tăng 171,8%.

Cùng với đó, tình trạng con ngược đãi cha mẹ, tình trạng xâm hại phụ nữ và trẻ em diễn biến phức tạp, gây bức xúc xã hội. Nguyên nhân có nhiều, trong đó có sự xuống cấp về đạo đức và văn hóa.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tội phạm liên quan nguyên nhân xã hội xảy ra đáng quan ngại, gần đây tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội có chiều hướng gia tăng. Năm 2020 xảy ra 1.113 vụ, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó có 212 vụ người thân trong gia đình giết hại lẫn nhau.

"Để giải quyết tận gốc, chúng tôi thấy tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp về kinh tế, văn hóa - xã hội, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng xã hội lành mạnh, khắc phục sự xuống cấp của đạo đức xã hội, đạo đức con người", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, không chỉ quan tâm vấn đề kinh tế mà cần coi trọng những vấn đề xã hội trong quá trình phát triển. Trước mắt, Bộ trưởng đề nghị các cấp, các ngành cùng lực lượng công an tăng cường nắm tình hình, phối hợp giải quyết, hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân ngay từ khi mới phát sinh; quản lý, giáo dục, cảm hóa các loại đối tượng, không để nảy sinh tội phạm.

"Riêng lực lượng công an tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng cơ sở, nhất là công an cấp xã, cấp phường, góp phần giải quyết các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở để ngăn ngừa các điều kiện nảy sinh tội phạm, đặc biệt là tội phạm trong từng gia đình", người đứng đầu ngành Công an nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn