Đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế-cánh tay nối dài của Bảo hiểm xã hội

20:29 | 15/10/2021

(HQ Online) - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiều dịch vụ công
Đảm bảo chi trả đầy đủ, kịp thời cho người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội
Vì sao người lao động trẻ đổ xô rút bảo hiểm xã hội một lần?
Đề xuất mức đóng Bảo hiểm xã hội tối thiểu bằng 70% tổng thu nhập
Hội thảo tại điểm cầu BHXH Việt Nam
Hội thảo tại điểm cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế chuyên nghiệp, hiệu quả.

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế là hai chính sách trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của Việt Nam. Chính sách pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã được sửa đổi, liên tục để phù hợp với yêu cầu thực tiễn đặt ra, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội.

Với trên 25 năm phát triển, Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng (so với các quốc gia cùng trình độ phát triển và GDP) với khoảng 86 triệu dân tham gia Bảo hiểm y tế, chiếm gần 90% dân số;gần 15 triệu người lao động tham gia và thụ hưởng Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu 100% dân số tham gia Bảo hiểm y tế và 50% lực lượng lao động tham gia Bảo hiểm xã hội vẫn còn nhiều khó khăn.

“Hoạt động đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế còn một số hạn chế như loại hình tổ chức làm đại lý chưa đa dạng, các đại lý thu phân bố các điểm thu chưa đồng đều, nhân viên đại lý thu còn kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác”, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu chia sẻ.

Do đó, Hội thảo được tổ chức nhằm có cơ sở đánh giá toàn diện về thực trạng hoạt động của đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và học tập kinh nghiệm từ mô hình hiệu quả của các nước khác để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tại Việt Nam.

Ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Thu - Sổ, Thẻ cho biết, trải qua 14 năm hình thành và phát triển, hệ thống đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã phát triển sâu rộng đến từng địa bàn xã với đa dạng hóa các loại hình. Tính đến hết năm 2020, cả nước có tổng số 11.851 đại lý thu (gồm: UBND xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức xã hội - nghề nghiệp và tổ chức kinh tế) với 37.728 điểm thu và 52.225 nhân viên đại lý thu.

Trong những năm qua, đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Nhân viên đại lý thu đến từng nhà, tuyên truyền từng hộ gia đình, từng người dân để vận động tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình; thực hiện tổ chức thu và trả kết quả cho người dân, tạo được niềm tin cho người dân trong việc thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế. Theo đó, số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, tăng dần qua từng năm.

Ông Đinh Duy Hùng chia sẻ, đại lý thu được ví là cánh tay nối dài của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Với lợi thế bám sát địa bàn, hàng ngày tiếp xúc với người dân, nhân viên đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đã đóng góp tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách, chế độ về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tại cơ sở, trực tiếp giúp người dân nâng cao nhận thức, thấy rõ lợi ích của việc tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.

Do đó, thời gian tới, cần phải mở rộng, phát triển đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và nhân viên đại lý thu theo hướng chuyên nghiệp như: đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật tại mỗi điểm thu; ứng dụng linh hoạt công nghệ thông tin trong hoạt động của đại lý thu; đảm bảo kiến thức nghiệp vụ và các kỹ năng cho nhân viên đại lý thu;…

Tại hội thảo, đại diện các bên tham gia cũng đã thảo luận và lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống đại lý thu của các nước Nhật Bản, Indonesia và ý kiến tham vấn của các chuyên gia quốc tế. Với những chia sẻ tại Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu tin tưởng và mong muốn, thời gian tới, Việt Nam tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của các tổ chức quốc tế trong công tác xây dựng hệ thống đại lý thu, góp phần đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia, tiến tới hoàn thiện lộ trình thực hiện Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế toàn dân.

Tính đến hết năm 2020, số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện của nước ta trên 1,1 triệu người, trong đó số người do đại lý thu khai thác chiếm 92,5% tổng số đối tượng tham gia, còn lại 7,5% tham gia trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội; số người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình gần 19,4 triệu người, trong đó số người do đại lý thu khai thác chiếm 95%, còn lại 5% tham gia trực tiếp tại cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Xuân Thảo