Đại lý làm thủ tục hải quan: Còn nhiều tiềm năng để phát triển

10:33 | 20/12/2018

(HQ Online)- Ngày 19/12, Báo Hải quan tổ chức Giải đáp trực tuyến trên Báo Hải quan điện tử (tại địa chỉ www.baohaiquan.vn) với bạn đọc với chủ đề “Cần sửa đổi gì về chính sách đại lý làm thủ tục hải quan?”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành chủ trì, lãnh đạo các đơn vị: Cục Giám sát quản lý hải quan, Vụ Tổ chức cán bộ, Cục Quản lý rủi ro đã trực tiếp trả lời các câu hỏi của bạn đọc.

dai ly lam thu tuc hai quan con nhieu tiem nang de phat trien

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu khai mạc buổi giao lưu trực tuyến. Ảnh: Hồng Vân

Dịch vụ quan trọng trong chuỗi dịch vụ logistics

Tại buổi giải đáp trực tuyến, nhiều bạn đọc quan tâm đến giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan (ĐLLTTHQ); lợi ích khi sử dụng dịch vụ ĐLLTTHQ; những chính sách về ĐLLTTHQ sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới. Trong 2 giờ, đại diện các đơn vị đã trả lời bạn đọc 38 câu hỏi .

Bạn đọc Nguyễn Chiến Thắng (TPHCM) hỏi về vấn đề phát triển ĐLLTTHQ có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh phát triển hoạt động logictics?

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai XuânThành cho biết: Trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay, hoạt động logistics được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng, không chỉ đối với hoạt động logistics trong nước mà còn có sự tham gia của các DN nước ngoài với sự đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng và nhân lực. Dịch vụ làm thủ tục hải quan là phần của chuỗi cung ứng dịch vụ logistics, góp phần quan trọng trong chuỗi hoạt động vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới.

Chủ trương phát triển ĐLLTTHQ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho dịch vụ logistics phát triển mạnh mẽ khi dịch vụ khai và làm thủ tục hải quan được thực hiện chuyên nghiệp hóa, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, giảm phát sinh các trường hợp vi phạm do không có điều kiện nghiên cứu đầy đủ pháp luật về hải quan và chính sách quản lý hàng hóa XNK, qua đó giảm được các chi phí phát sinh liên quan đến hàng hóa XNK.

Bạn đọc Nguyễn Thái Hà (Hải Phòng) đặt câu hỏi: Tổng cục Hải quan đã và đang triển khai các giải pháp gì để nâng cao hiệu quả hoạt động ĐLLTTHQ?

Về vấn đề này Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành trả lời: Để nâng cao hiệu quả hoạt động ĐLLTTHQ, trong thời gian vừa qua, Tổng cục Hải quan đã triển khai một số giải pháp như: Tham mưu xây dựng cơ sở pháp lý minh bạch, cụ thể, thống nhất tạo điều kiện tối đa để hoạt động ĐLLTTHQ phát triển. Với các quy định cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động ĐLLTTHQ có điều kiện phát triển từng bước hình thành mạng lưới đại lý hải quan phục vụ nhu cầu của DN trên tinh thần chuyên nghiệp, minh bạch, là đại diện tin cậy của DN XNK và cơ quan Hải quan. Tổng cục Hải quan cũng xây dựng chương trình đào tạo chuyên sâu, cập nhật kịp thời các quy định của pháp luật về hải quan; kịp thời phát hiện, xử lý các đại lý, nhân viên đại lý vi phạm pháp luật. Tổng cục Hải quan luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ, giới thiệu, hướng dẫn thủ tục hải quan và đặc biệt là kịp thời hướng dẫn xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh của các DN đại lý hải quan. Các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục cũng ký kết quy chế phối hợp với các hiệp hội DN, trong đó có Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam để hỗ trợ tối đa các nội dung mà quyền hạn và chức năng cho phép.

Nhiều cơ hội phát triển

Trong khuôn khổ buổi giao lưu trực tuyến rất nhiều câu hỏi của bạn đọc quan tâm đến lợi ích khi sử dụng dịch vụ ĐLLTTHQ. Bạn đọc Nguyễn Quang Anh (TP Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi: Tại sao chúng tôi phải làm thủ tục qua ĐLTTHQ được cơ quan Hải quan cấp phép thay cho việc thuê "cò" thủ tục đang rất nhiều ở các cảng lớn hiện nay?

Trả lời câu hỏi trên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Bùi Thái Quang cho biết: ĐLTTHQ và nhân viên làm đại lý hải quan được cơ quan Hải quan cấp phép hoạt động khi đã qua việc đào tạo, thi sát hạch cấp thẻ hoạt động và được pháp luật hải quan xác định là một nghề mang tính chuyên nghiệp.

Trong hoạt động của ĐLTTHQ và nhân viên làm tại ĐLTTHQ được cơ quan Hải quan hỗ trợ đào tạo và cung cấp các thông tin và hỗ trợ chính sách… thì rõ ràng họ đã hơn hẳn về chuyên môn nghiệp vụ và tính chuyên nghiệp so với “cò” không được đào tạo.

Trong thời gian tới, cơ quan Hải quan sẽ áp dụng chương trình phần mềm về quản lý đại lý, nhân viên làm ĐLTTHQ và theo dõi đánh giá kết quả làm thủ tục hải quan giữa họ (đại lý) với DN xuất khẩu, nhập khẩu để có những hỗ trợ cần thiết nhất giúp cho hoạt động của đại lý hiệu quả và minh bạch nhằm loại trừ dần tình trạng dùng “giấy giới thiệu khống” mang tên DN XNK để làm thủ tục hải quan, từ đó loại bỏ dần “cò” trong việc làm thủ tục hải quan.

Bạn đọc Nguyễn Mạnh Hưng (Bình Dương) hỏi: Với nhiều trường hợp do DN XNK không nắm rõ cách thức khai báo, làm thủ tục hải quan nên nhờ đại lý khai báo giúp và mất phí dịch vụ và không ký hợp đồng, như vậy có được không?

Quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan Âu Anh Tuấn trả lời: Pháp luật hiện hành không có quy định hạn chế DN XNK thuê ĐLLTTHQ khai trong trường hợp DN XNK không nắm rõ cách thức khai báo, làm thủ tục hải quan và không ký hợp đồng đại lý hải quan. Trường hợp này DN XNK phải chịu trách nhiệm về nội dung khai báo kể cả trong trường hợp ĐLLTTHQ khai báo sai hoặc thực hiện thủ tục hải quan không đúng quy định. Do vậy, cơ quan Hải quan khuyến nghị DN XNK nên ký hợp đồng với các DN ĐLLTTHQ đã được cơ quan Hải quan công nhận để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro cho mình.

Một vấn đề được rất nhiều bạn đọc quan tâm đó là trong thời gian tới chính sách về ĐLLTTHQ sẽ có những thay đổi như thế nào? Bạn đọc Lê Hoàng Thu Trang (Quảng Ninh) hỏi: Dự thảo Thông tư sửa đổi sẽ sửa những nội dung cơ bản nào?

Trả lời câu hỏi trên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết: Trên cơ sở kết quả đánh giá sơ kết thực hiện Thông tư số 12/2015/TT-BTC và chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 104/NQ-CP của Chính phủ, dự thảo Thông tư sửa đổi các nội dung sau: Các nội dung quy định theo hướng cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ví dụ như bỏ quy định cung cấp bản chụp chứng minh thư nhân dân trong hồ sơ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan và trong hồ sơ cấp mã nhân viên ĐLLTTHQ khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành và khai thác; bỏ quy định về nộp bản chụp giấy đăng ký DN trong hồ sơ đề nghị công nhận hoạt động ĐLTTHQ. Bổ sung các quy định về tăng cường vai trò hoạt động của ĐLLTTHQ và đưa hoạt động ĐLLTTHQ về đúng bản chất. Đồng thời, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung một số nội dung về cơ sở pháp lý để giải quyết một số vấn đề tồn tại, hạn chế trong thời gian vừa qua như: Các trường hợp được miễn thi khi tham dự kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan; các nội dung công việc mà ĐLLTTHQ được làm; các trường hợp tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động đại lý hải quan; trình tự, thủ tục thực hiện việc chấm dứt hoạt động hoặc cho phép hoạt động trở lại đối với các trường hợp tạm dừng đã khắc phục vi phạm và có đề nghị được tiếp tục hoạt động; thủ tục cấp lại mã số nhân viên đại lý hải quan; thu hồi mã số nhân viên đại lý hải quan;...

Bạn đọc Vũ Hoàng Anh (Hưng Yên) hỏi: Vấn đề thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan, dự thảo Thông tư sửa đổi có những thay đổi như thế nào?

Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức các bộ Bùi Ngọc Lợi trả lời: Yêu cầu đối với nhân viên ĐLTTHQ ngày càng cao, các quy định về khai hải quan ngày càng chặt chẽ, cùng với quá trình hội nhập phát triển của đất nước. Do đó, kiến thức, năng lực của nhân viên ĐLTTHQ cũng cần được nâng lên nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế. Thời gian tới, khi sửa đổi Thông tư 12/2015/TT-BTC, Tổng cục Hải quan dự kiến điều chỉnh một số quy định về vấn đề thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan như sau: Đơn giản hóa hồ sơ đăng ký dự thi (bỏ quy định nộp bản sao có công chứng chứng minh thư nhân dân trong hồ sơ đăng ký dự thi); xem xét sửa đổi quy định về đối tượng được miễn thi một số môn thi nhằm phù hợp với thực tế và đảm bảo công bằng giữa các thí sinh; đơn giản hóa việc thủ tục cấp giấy chứng nhận và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý việc cấp chứng nhận.

Ngọc Linh (tổng hợp)