Đại hội Đảng XIII là một trong những Đại hội thành công nhất

16:06 | 01/02/2021

(HQ Online) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là một trong những Đại hội thành công nhất cả về nội dung, cách thức và lề lối làm việc.

Đại hội Đảng XIII chọn được những người xuất sắc nhất lãnh đạo đất nước
Thông qua Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII. Ảnh:
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi họp báo thông báo kết quả Đại hội XIII

Ngay sau khi kết thúc phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sáng nay 1/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp báo thông báo về kết quả Đại hội XIII.

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Đại hội XIII của Đảng có thể nói với toàn Đảng, toàn dân đã thành công rất tốt đẹp, đã rút ngắn gần 2 ngày so với kế hoạch. Cảm nhận cá nhân tôi rất vui mừng phấn khởi trước Đại hội. Tôi dự nhiều Đại hội, đây có lẽ là Đại hội thành công nhất cả về nội dung, cách thức và lề lối làm việc”.

Công tác Đại hội khó nhất là chuẩn bị văn kiện. Tổng kết 5 năm thực hiện Đại hội XII, nhìn lại cả quá trình 35 năm đổi mới, quá trình phát triển của đất nước mang tầm tổng kết.

“Tôi không dùng kiểm điểm 5 năm năm mà là tổng kết nâng tầm lý luận. Báo cáo về xây dựng Đảng, báo cáo chính trị và các lĩnh vực khác suốt từ năm 2018, sửa đi sửa lại 80 lần, lấy ý kiến các ngành, các cơ quan, đăng toàn văn công khai trước toàn dân, tổng hợp ý kiến các cấp để bổ sung vào làm văn kiện”, Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Đây là cách làm mới, là sản phẩm, kết tinh trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân. Đây là điểm mới của lần này nên văn kiện được thảo luận phong phú và thống nhất nhanh.

Về công tác nhân sự, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định chưa bao giờ được làm như lần này, cẩn thận, chu đáo, khách quan, công tâm, làm từng bước, từng việc dễ đến khó, có lớp lang chu đáo rất cẩn thận.

Lần này, Đại hội bầu một lần là xong, đầy đủ cả chính thức và dự khuyết. Ban Chấp hành Trung ương họp một buổi bầu Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

"Rất nhanh, thống nhất cao, quan trọng hơn nữa, tôi cảm nhận thấy không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn khởi, mừng khi thấy đất nước phát triển, Đại hội thành công", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, thành công của Đại hội XIII không chỉ là việc thông qua Nghị quyết hay bầu Ban Chấp hành Trung ương mà quan trọng hơn là đưa Nghị quyết vào cuộc sống, biến Nghị quyết thành hiện thực như thế nào.

Phải thể chế hóa, cụ thể hóa thành chủ trương, chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống dưới, làm sao phải ra của cải vật chất. Nước phải giàu, dân phải mạnh, đời sống của nhân dân sung sướng hơn, thế mới thành công.

Trả lời câu hỏi của báo chí về công tác phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết: Chống tham nhũng là vấn đề rất lớn không chỉ nước ta mà nước nào cũng có, không chỉ thời nay mà thời nào cũng có, chỉ nhiều hay ít, rộng hay hẹp thôi. Đây là bệnh của những người có quyền, có chức và nắm trong tay tiền, của, rất dễ tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm.

"Cuộc phát động này bắt đầu từ năm 2013 khi tôi được phân công làm Trưởng ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng trực thuộc Đảng. Từ năm 2013 đến giờ làm liên tục, xử bao nhiêu vụ, bao nhiêu Ủy viên Trung ương, bao nhiêu Ủy viên Bộ Chính trị, thậm chí thu hồi tài sản tôi không thể tưởng tượng được hàng triệu USD, nhiều lắm. Tôi đã nói chống tham nhũng không dừng, không nghỉ, không kể người đó là ai, không có vùng cấm”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ, sát Đại hội có mấy ngày còn khởi tố cho thấy chống tham nhũng không ngừng, không nghỉ. Nhưng làm không phải vì trị ai, thù oán gì ai mà hoàn toàn vì nhân văn, nhân đạo.

“Như Bác Hồ nói, phải cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính chứ không phải là cốt xử cho nhiều, xử cho nặng mới là nghiêm", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn