Đại học Kinh tế Quốc dân cấp chứng chỉ ngoại ngữ B2 châu Âu trái phép?

12:22 | 21/05/2019

(HQ Online) - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân không nằm trong danh sách được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện nay. Nhưng trường này đã tự tổ chức đào tạo, bồi dường, thi và cấp văn bằng đã hoàn thành và đạt chuẩn đầu ra khóa đào tạo bồi dưỡng năng lực tiếng Anh tương đương trình độ B2- Khung tham chiếu châu Âu.

dai hoc kinh te quoc dan cap chung chi ngoai ngu b2 chau au trai phep
Đây là văn bằng ngoại ngữ do trường Đại học Kinh tế quốc dân cấp.

Thông báo khó hiểu

Ngày 18/5, Báo Hải quan nhận được phản ánh của độc giả liên quan đến việc dạy, tổ chức thi, cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo phản ánh, mới đây, hàng trăm học viên đăng ký dự thi kỳ thi lấy chứng chỉ tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế Kinh tế (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) bỗng chốc bị đổi sang thành thi tiếng Pháp.

Cụ thể, thông báo gửi qua đường tin nhắn điện thoại từ Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế đến các thí sinh với nội dung sau: Thời gian dự thi ban đầu là 12h45 ngày 11/5, tại giảng đường D2 (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân), sau đó chuyển thành 18h bắt đầu làm bài kiểm tra điều kiện thay vì bài thi chính thức như đã thông báo trước đó. Còn thời gian thi chính thức sẽ bắt đầu vào lúc 12h45 chiều thứ 7 ngày 18/5/2019. Địa điểm dự thi tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân (207 đường Giải Phóng).

Tuy nhiên, sau đó, các thí sinh này lại bất ngờ nhận được thông báo rằng buổi thi chuyển sang ngày 26/5, địa điểm tại Đại học Hà Nội (Km9, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), với môn thi... tiếng Pháp.

Sự thay đổi chóng mặt của Trung tâm Ngoại ngữ này khiến không ít học viên hoang mang, trong đó có hàng trăm học viên từ các tỉnh thành khác nhau về Hà Nội dự thi. Hơn nữa, các thí sinh học và đăng ký thi môn tiếng Anh nay lại bắt thi tiếng Pháp thì khác gì đánh đố.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan chiều 20/5, ông Vũ Trọng Nghĩa, Trưởng phòng Truyền thông trường Đại học Kinh tế Quốc dân lại bác bỏ thông tin này.

Ông Nghĩa cho biết: Sau khi nhận được phản ánh, nhà trường đã kiểm tra những thông báo của Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế gửi đến các thí sinh. Theo đó, Trung tâm này và nhà trường không thông báo đến thí sinh chuyển thi sang trường khác.

Tuy nhiên, những phát biểu của ông Nghĩa đã không đúng với thông tin mà phóng viên được các thí sinh cung cấp.

Văn bằng là chứng chỉ hay chứng nhận

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải quan, trước đó, trong khi chờ xây dựng và ban hành các văn bản pháp lý để tổ chức, triển khai hoạt động của hệ thống khảo thí ngoại ngữ quốc gia, Bộ GD&ĐT đã giới thiệu 10 đơn vị được tổ chức rà soát, thi, cấp giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh tương đương 6 bậc của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Đó là trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, Đại học Hà Nội, trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Trung tâm SEAMEO RETRAC - Đại học Thái Nguyên, Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Vinh.

Sau khi Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT về Quy chế đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam được ban hành và có hiệu lực từ 25/11/2017, 10 đơn vị nói trên phải tạm ngừng việc tổ chức thi đánh giá, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ cho các đối tượng theo Khung năng lực 6 bậc để xây dựng và chờ thẩm định.

Ngày 6/12/2018, Bộ GD&ĐT đã có văn bản cho phép 4 đơn vị, bao gồm: Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng, đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT.

Sau đó, Bộ GD&ĐT tiếp tục thẩm định Đề án tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam của các đơn vị giáo dục và đào tạo trên cả nước. Hiện tại, Bộ GD&ĐT vừa cấp phép thêm cho 4 trường được tổ chức thi đánh giá ngoại ngữ theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT bao gồm: Đại học Thái Nguyên, trường Đại học Hà Nội, trường Đại học Cần Thơ và trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đủ điều kiện triển khai thi đánh giá năng lực.

Tính đến nay, trên cả nước chỉ có 8 trường đại học đủ điều kiện tổ chức thi đánh giá ngoại ngữ theo Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT

Như vậy, chiếu theo quy định của Bộ GD&ĐT, từ trước tới nay, Trung tâm Ngoại ngữ Kinh tế thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân không hề nằm trong danh sách các cơ sở được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hiện nay.

Trong khi đó, chứng chỉ tiếng Anh này được dùng cho kỳ thi tuyển công chức, viên chức, nâng ngạch... Vậy hàng trăm thí sinh được Trung tâm Ngoại ngữ Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân cấp bằng trước đó đã sử dụng những tấm bằng này như thế nào và những cơ quan tổ chức có biết cán bộ, nhân viên của mình đã và đang sử dụng một loại giấy tờ không được công nhận để thi nâng hạng, tuyển dụng?

Điều đáng nói, chứng chỉ do Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế thuộc trường Đại học Kinh tế Quốc dân lại có mẫu rất lạ. Phía mặt ngoài có ghi “chứng chỉ” nhưng phía trong văn bằng này lại ghi là “chứng nhận”. Vậy văn bằng là chứng chỉ hay chứng nhận? Loại văn bằng này có đúng theo chuẩn quy định của Bộ GĐ&ĐT?

Để làm rõ những thông tin trên, ông Vũ Trọng Nghĩa cho biết: “Nhà trường đã tạm dừng công tác cấp chứng chỉ ngoại ngữ, đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra các khâu, các quy trình, các cán bộ có liên quan đến công tác này. Nhà trường đã yêu cầu Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế và những cán bộ có liên quan làm bản tường trình, báo cáo cụ thể về sự việc”.

Theo ông Nghĩa, trong thời hạn nhanh nhất, ngay sai khi thu thập đầy đủ các thông tin nhà trường sẽ kiên quyết xử lí nghiêm minh các cá nhân có sai phạm, đảm bảo tính kỷ luật, tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành.

Việc chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ của Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Ngoại ngữ kinh tế của trường Đại học Kinh tế Quốc dân cấp liệu có giá trị? Và việc thi và tổ chức thi có đúng với quy định của Bộ GD&ĐT?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Đỗ Hòa