Đại diện Bộ Công Thương xin lỗi người dân, doanh nghiệp vì để xảy ra thiếu điện
![]() | Thứ trưởng Bộ Công Thương: "Xin chia sẻ khó khăn" với doanh nghiệp và người dân vì thiếu điện |
![]() | Không để xảy ra thiếu khí, than cho sản xuất điện |
![]() |
Ông Trần Việt Hòa- Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (đứng) thông tin về tình hình cung ứng điện. |
Ngày 7/6, Bộ Công Thương thông tin về tình hình cung ứng điện mùa hè. Ông Trần Việt Hòa cho biết, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của nhân dân, kết hợp với tình trạng nước về các hồ thuỷ điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.
Việc cung ứng điện cho các khu vực miền Nam, miền Trung nhìn chung sẽ được đảm bảo do có nhiều nguồn điện, hơn nữa hiện nay khu vực Nam Bộ đã bước vào mùa mưa, phụ tải sẽ giảm và nguồn nước về các hồ thuỷ điện sẽ được cải thiện.
Dù đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách nhưng ông Trần Việt Hòa cho biết đến nay đã xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo đảm cung ứng đủ điện trọng thời gian tới, đặc biệt là ở miền Bắc, với đặc trưng là nguồn thuỷ điện chiếm tỷ trọng lớn 43,6%.
Cụ thể, tính đến ngày 6/6, hầu hết các hồ thủy điện lớn miền Bắc đã về mức nước chết gồm: Lai Châu, Sơn La, Tuyên Quang, Bản Chát, Hủa Na, Thác Bà. Riêng hai hồ thủy điện Lai Châu và Sơn La đã xuống dưới mực nước chết. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước trong hồ và có thể duy trì phát điện đến khoảng ngày 12-13/06. Tổng công suất không huy động được của các nguồn thủy điện miền Bắc nêu trên sẽ ở mức 5.000 MW và có thể lên đến 7.000MW khi hồ thủy điện Hòa Bình về mực nước chết.
Như vậy, tính đến ngày 6/6/2023, công suất khả dụng của thuỷ điện là 3.110 MW chỉ đạt 23,7% công suất lắp.
Về nguồn nhiệt điện, việc cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện đã được đảm bảo. Các nhà máy nhiệt điện than đã đủ nhiên liệu vận hành với công suất huy động cao.
Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các tổ máy hoạt động tối đa công suất trong thời gian dài dẫn đến những sự cố về thiết bị. Ngoài ra, nhiều tổ máy nhiệt điện than bị sự cố dài ngày. Điển hình như ngày như 1/6, tổng công suất không huy động được từ các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc bị sự cố và suy giảm công suất lên đến 1.030 MW.
“Như vậy, mặc dù nguồn nhiên liệu than cho phát điện đã được cấp tương đối đảm bảo nhưng cập nhật đến ngày 6/6/2023, nguồn nhiệt điện than miền Bắc chỉ huy động được 11.934MW chiếm 76,6% công suất lắp”, đại diện Cục Điều tiết điện lực cho biết.
Về khả năng truyền tải điện, ông Trần Việt Hòa cho biết, khả năng truyền tải điện từ miền Trung ra miền Bắc qua đường dây 500 kV Bắc-Trung luôn ở ngưỡng giới hạn cao (giới hạn tối đa từ 2.500 MW đến 2.700 MW) dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ sự cố.
Như vậy, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900MW, khoảng 59,2% công suất lắp đặt. Công suất này đã bao gồm khoảng từ 2.500 đến 2.700 MW truyền tải từ miền Nam và miền Trung ra Bắc (cung đoạn đường dây 500kV Nho Quan - Hà Tĩnh).
Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện ở khu vực miền Bắc có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới.
“Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, ông Trần Việt Hòa thông tin.
Trước tình hình có khả năng ảnh hưởng đến an toàn vận hành hệ thống điện, trong những ngày vừa qua EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc, ngày 5/6 tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16h30, trong đó tiết giảm phụ tải công nghiệp lớn nhất khoảng 1.423MW, tiết giảm phụ tải sinh hoạt lớn nhất là 1.264MW.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN nêu kể từ giữa tháng 4 đến nay, EVN khó khăn trong việc đảm bảo cung ứng điện cho khách hàng. Miền Nam và miền Trung đảm bảo cung ứng điện nhưng riêng miền Bắc có nhiều gặp khó khăn. EVN đã báo cáo và được cấp trên chỉ đạo sát sao, kịp thời. PVN và TKV đã có nhiều nỗ lực cung cấp than, khí cho EVN sản xuất điện.
Tổng giám đốc EVN cho biết: “Từ nay đến khi nước về, EVN cố gắng đảm bảo tốt nhất duy trì đảm bảo sản lượng điện quốc gia. EVN mong khách hàng, doanh nghiệp người dân thông cảm, chia sẻ lúc khó khăn này”.
Về giải pháp trước mắt, ông Trần Việt Hòa cho biết EVN cần tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, trong chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện. Duy trì độ sẵn sàng các nhà máy/tổ máy nhiệt điện, đẩy nhanh thời gian khắc phục sự cố nhanh nhất có thể. Vận hành hệ thống điện hợp lý, cố gắng tăng huy động nhiệt điện để ngăn chặn suy giảm mực nước thuỷ điện; đẩy mực nước các hồ thủy điện lớn lên khỏi mực nước chết càng sớm càng tốt.
Đồng thời tăng cường huy động các nhà máy năng lượng tái tạo, đẩy nhanh tiến độ đưa các nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp vào vận hành. Đến nay đã huy động 18 nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với công suất 1.115,62 MW (bao gồm các nhà máy vận hành thử nghiệm và vận hành thương mại)...
Ông Trần Việt Hòa thẳng thắn nhìn nhận, trong thời gian qua, Bộ Công Thương và ngành điện đã nỗ lực có nhiều giải pháp để cung ứng điện. Tuy nhiên, với bất kỳ lý do gì và nỗ lực như thế nào nhưng việc để thiếu điện cung ứng cho sự phát triển kinh tế xã hội là trách nhiệm không thể thanh minh của các cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện.
Tin liên quan

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng
20:22 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam
19:03 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động
14:51 | 29/09/2023 Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách
20:32 | 29/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát
15:20 | 29/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

9 tháng: GDP tăng 4,24%
10:41 | 29/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Cảnh báo chiêu dụ kinh doanh thưởng tiền
20:24 | 28/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

TPHCM tập trung kích cầu tiêu dùng, giải ngân vốn đầu tư công
17:03 | 28/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

89 triệu lượt khách di chuyển qua các cảng hàng không trong 9 tháng đầu năm
13:59 | 28/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên: Diện bao phủ tăng, quyền lợi hưởng ngày càng được mở rộng
10:08 | 28/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Nhìn lại chuyến thăm Bangladesh, Bulgaria của Chủ tịch Quốc hội
09:59 | 28/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Hợp tác quốc phòng là lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Lào
09:19 | 27/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Phó Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện cuối năm 2023 và năm 2024
19:52 | 26/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Năm định hướng lớn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Brazil lên tầm cao mới
08:41 | 26/09/2023 Sự kiện - Vấn đề

Khoảng cách chuyển đổi số
07:31 | 26/09/2023 Người quan sát

Vĩnh Phúc ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Pernik, Bungari
20:00 | 25/09/2023 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.
Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.
Tin mới

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền trong lĩnh vực tài chính

Tìm nguồn lực để báo chí phát huy hết vai trò trong truyền thông chính sách

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng
15:38 | 29/09/2023 Infographics

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số
10:16 | 08/09/2023 Megastory

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành
18:55 | 07/09/2023 Thuế - Kho bạc

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam
10:00 | 08/09/2023 Xuất nhập khẩu

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Vũ Thị Phương
15:14 | 17/08/2023 Infographics

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra, giám sát hàng hóa bảo hộ quyền SHTT cho gần 100 công chức Hải quan

Từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 3/10/2023: Tọa đàm trực tuyến “Công nghệ Hải quan và thế hệ tương lai”

219 công chức Hải quan Quảng Ninh tham gia đánh giá năng lực

Hải quan Quảng Trị chủ trì triệt xóa 2 tụ điểm sử dụng ma túy

Hình ảnh container chứa lô hàng cấm nhập khẩu vừa được Hải quan phát hiện

Tiêu hủy 500 kg ma túy do Hải quan TPHCM phát hiện

Bàn giải pháp chống buôn lậu nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng

Hải quan sân bay quốc tế Cam Ranh chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Phát hiện 1 container chứa hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Không để nguồn vốn của doanh nghiệp tại "siêu ủy ban" đóng băng

Ra mắt sàn giao dịch tín chỉ carbon tự nguyện đầu tiên tại Việt Nam

SHB tham gia Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu của IFC với hạn mức 75 triệu USD

Giúp doanh nghiệp phát triển thị trường từ nâng cao năng suất, chất lượng

Bình quân mỗi tháng có 18,4 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu lớn tại Trung Quốc, Vinamilk mở rộng XK vào thị trường tỷ dân

Quy định mới về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô

Trách nhiệm thông báo Danh mục hàng hóa XNK miễn thuế thuộc về ai?

Chính sách hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu tại chỗ

Sửa đổi quy định về quản lý, sử dụng tài sản công

Thuế GTGT đối với thiết bị cảm biến sử dụng trong chăn nuôi

DN cần cung cấp rõ thông tin hàng hóa khi đề nghị xác định trước mã số

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Mercedes-Benz EQB 250, xe sang thuần điện, cỡ nhỏ, giá dễ mua

Cảnh báo “hiệu ứng domino” ở châu Á

Nga dự kiến tăng mạnh chi tiêu quốc phòng trong năm 2024

Mỹ: 2.000 dự án hỗ trợ thiên tai bị đình trệ nếu chính phủ đóng cửa

Nhiều công việc quan trọng bị ảnh hưởng nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhật Bản sẽ cân nhắc nhằm ngăn chặn biến động tỷ giá quá mức
