Đại dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản

14:44 | 12/06/2020

(HQ Online) - Khẳng định dịch Covid-19 tác động, gây khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) nhưng chưa ảnh hưởng lớn, đại diện Bộ Xây dựng đã có nhiều đề xuất để tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

dai dich covid 19 chua anh huong lon den thi truong bat dong san Tháo điểm nghẽn cho thị trường bất động sản hồi phục sau dịch Covid-19
dai dich covid 19 chua anh huong lon den thi truong bat dong san Thị trường bất động sản liệu có đóng băng sau dịch?
dai dich covid 19 chua anh huong lon den thi truong bat dong san Thị trường trầm lắng, vì sao bất động sản chưa giảm giá?
dai dich covid 19 chua anh huong lon den thi truong bat dong san
Tọa đàm Giải pháp phục hồi thị trường Bất động sản hậu Covid-19. Ảnh: H.Anh

Bất động sản hậu Covid-19, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tại Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, các hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp những khó khăn, thách thức nhất định trong đó có lĩnh vực BĐS.

Tuy nhiên về tổng thể thì đại dịch Covid-19 chưa ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản mà mới biểu hiện có tác động đến một số yếu tố riêng lẻ của thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ, có tiềm lực yếu về tài chính.

Hầu hết các chủ đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính đều vẫn tiếp tục triển khai thực hiện dự án. Trong quý I/2020 cả nước có 56 dự án với 20.536 căn hộ được cấp phép; 997 dự án với 233.313 căn hộ đang triển khai xây dựng; 55 dự án với 18.061 căn đã hoàn thành xây dựng.

Nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở trung, cao cấp vẫn tăng do số lượng các dự án đã hoàn thành xây dựng tăng (theo thống kê, cả nước có 71 dự án với 25.734 căn hộ căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai).

Tuy nhiên, về tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm, chỉ tính riêng nhà ở thương mại thì lượng tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý IV/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Về hoạt động của các DN trong lĩnh vực BĐS, hiện nay, số lượng DN được thành lập mới giảm 11,9%, tạm ngừng kinh doanh tăng 94,1% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là tỷ lệ DN tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất trong tất cả các ngành nghề.

Số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%; số còn lại khoảng 200 sàn thì đang hoạt động cầm chừng. Do đại dịch nên một số DN yếu về tài chính đã không có nguồn thu để trả lương cho người lao động và thanh toán các nghĩa vụ tài chính đến hạn cho Nhà nước hoặc tổ chức tín dụng.

Theo số liệu công bố báo cáo tài chính của 178 DN có đăng ký kinh doanh BĐS thì tổng giá trị hàng BĐS tồn kho tính đến 31/12/2019 là 104.550 tỷ đồng. Ngoài ra chưa kể lượng BĐS tồn kho của các DN chưa niêm yết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng có 2 nhóm giải pháp chính: Trước mắt, đó là giải pháp về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội và giải pháp về khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp. Để phát triển nhà ở xã hội, cần cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 71/2018/QH14 và bổ sung 2.000 tỷ đồng để cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định để thực hiện hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp với một số giải pháp như: Về quy hoạch, khi lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết phải bố trí tỷ lệ quỹ đất ở để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp (dự kiến tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở trong dự án). Về thủ tục đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng được miễn thủ tục thẩm định bước thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở (theo quy định của Luật Xây dựng sửa đổi áp dụng đối với các dự án sử dụng vốn khác ngoài ngân sách); Trường hợp dự án đã thực hiện thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở thì được miễn cấp giấy phép xây dựng (có hiệu lực ngay sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng được thông qua).

Về lâu dài, cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh BĐS để bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất trong hệ thống pháp luật như: sửa đổi Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Xây dựng...

Hoài Anh