Đại biểu Quốc hội: Tình hình tội phạm diễn biến rất phức tạp

15:14 | 05/11/2019

(HQ Online) - Sáng nay 5/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về các báo cáo tư pháp. Một nhận định chung được nhiều đại biểu nêu ra là tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, việc xử lý vi phạm có lúc, có nơi còn chưa nghiêm.

dai bieu quoc hoi tinh hinh toi pham dien bien rat phuc tap Tiềm ẩn tham nhũng tài sản công trong cổ phần hóa
dai bieu quoc hoi tinh hinh toi pham dien bien rat phuc tap Hà Nội: Vi phạm an toàn thực phẩm vẫn nhức nhối
dai bieu quoc hoi tinh hinh toi pham dien bien rat phuc tap Liên quan đến vụ xe ô tô có bản đồ định vị “đường lưỡi bò”: Xử phạt hành chính, tịch thu tang vật
dai bieu quoc hoi tinh hinh toi pham dien bien rat phuc tap
Toàn cảnh phiên họp sáng 5/11.

Còn buông lỏng trong xử lý

Dẫn chứng, các đại biểu Quốc hội chỉ rõ, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp. Số vụ phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhất là các vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo; tội phạm xâm hại trẻ em; tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp, hoạt động “tín dụng đen”; tình trạng “tham nhũng vặt” trong giải quyết thủ tục hành chính công gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp...

Theo đại biểu Ngô Sách Thực (Bắc Giang), các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm mua bán người đã được triển khai khá đồng bộ từ tuyên truyền, vận động đến điều tra, xét xử. Tuy nhiên, trên thực tế, hoạt động này vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tội phạm buôn bán phụ nữ và đã xuất hiện một số loại hình tội phạm mới như mang thai hộ, mua bán bào thai... Ông Thực cho rằng, những loại tội phạm này cần có biện pháp tổng thể nhằm phòng ngừa và ngăn chặn.

Cũng theo đại biểu tỉnh Bắc Giang, việc xử lý vi phạm pháp luật về môi trường chưa đủ sức răn đe, chưa có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan chức năng, các cấp, ngành. Có nơi xử lý nghiêm nhưng có nơi còn buông lỏng. Một số nơi cơ quan chức năng vào cuộc chưa kịp thời, ý thức chấp hành pháp luật về môi trường của người dân còn hạn chế.

Các quy định pháp luật về thanh tra, điều tra vi phạm pháp luật về môi trường cũng còn thiếu và chưa tương xứng, phù hợp với thực tiễn, dẫn đến thực trạng xử lý vi phạm chưa kịp thời. Từ thực tế nêu trên, đại biểu đề nghị cần có giải pháp khắc phục hiệu quả hơn.

Đề cập vấn đề tinh giản biên chế trong ngành Tư pháp, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết, một quy luật trong nhà nước pháp quyền là kinh tế càng phát triển thì tội phạm càng giảm. Ví dụ ở Hà Lan, tỷ lệ tội phạm giảm đến mức thừa nhà tù phải "nhập khẩu" tù nhân để nhân viên không bị thất nghiệp, cuối cùng phải đóng cửa bớt nhà tù.

Ngoài ra, các nước trên thế giới bây giờ ngày càng sử dụng nhiều công nghệ thông minh trong hoạt động xét xử như xét xử trực tuyến, qua đó giúp giảm nhân lực. Trong khi đó, nghịch lý ở nước ta là tăng trưởng kinh tế ngày càng cao nhưng tỷ lệ tội phạm càng gia tăng. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng đây là điều không bình thường và bày tỏ quan ngại về việc ngành tư pháp không có đủ nhân lực để phòng, chống tội phạm, do đó đại biểu đề nghị Chính phủ cần có giải pháp căn cơ nhằm giải quyết vấn đề này.

Nhiều cái khó chưa thể giải quyết

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tiếp thu ý kiến các đại biểu và cho biết, Chính phủ và Bộ Công an đã bám sát chỉ đạo của Trung ương Đảng và Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, đạt được kết quả tích cực, góp phần tạo ra môi trường an ninh, an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Chia sẻ về những tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hiện có 3 nhóm vấn đề khó khăn nổi cộm nhất.

Thứ nhất là ý thức chủ quan của các cơ quan bảo vệ pháp luật; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phòng, chống tội phạm; tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, cá biệt là những trường hợp sai phạm, tiêu cực, bảo kê cho tội phạm, vi phạm pháp luật của một số ít cán bộ, chiến sỹ...

Thứ hai là khó khăn, vướng mắc về mặt pháp luật, cơ chế, chính sách. Theo Bộ trưởng Tô Lâm, mặc dù Quốc hội đã thông qua nhiều Bộ luật, Luật; Chính phủ, các bộ, ngành cũng đã ban hành nhiều văn bản thực hiện, nhưng trong thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề hết sức khó khăn như vấn đề giám định tài sản; vấn đề định lượng trong các tội danh trong Bộ luật Hình sự 2015; vấn đề tương trợ tư pháp về hình sự với các nước...

Trong khi đó, việc tổ chức thực hiện pháp luật vẫn còn nhiều bất cập, các vi phạm, nhất là vi phạm hành chính vẫn diễn ra phổ biến trên một số lĩnh vực. Đây là những vấn đề rất khó khăn, không thể khắc phục trong một sớm, một chiều, cần phải kiên trì thực hiện đồng bộ các giải pháp, vừa phải xây dựng, hoàn thiện pháp luật, vừa phải tổ chức thực hiện thật tốt mới tạo được một xã hội trật tự, kỷ cương, thượng tôn pháp luật.

Thứ ba là những khó khăn về nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, nhất là nguồn lực về con người; các nguồn lực về cơ sở vật chất, vũ khí, trang bị phương tiện. Nhiều dự án quan trọng chưa thể triển khai được do khó khăn về kinh phí; nhiều cơ sở giam giữ đã xuống cấp, không đảm bảo yêu cầu giam giữ nhưng chưa có kinh phí để sửa chữa, nâng cấp...

“Những vấn đề tồn tại, khó khăn, vướng mắc nêu trên, có những vấn đề có thể khắc phục được ngay, có những vấn đề cần phải có thời gian lâu dài. Chính phủ và Bộ Công an xin tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh, trật tự, kỷ cương, nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Hồng Vân