Đại biểu Quốc hội tán thành, đánh giá cao dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)

18:54 | 25/10/2021

(HQ Online) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng 25/10/2021, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm và có thêm nhiều ý kiến đóng góp cho dự án Luật.

Hồ sơ dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng
Sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm: Khai thác hết dư địa sẵn có
Đại biểu Quốc hội tán thành, đánh giá cao  dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi)
Nhiều đại biểu tham gia họp tổ sáng 25/10/2021 tán thành sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm. Ảnh: quochoi.vn

Đánh giá cao Tờ trình và hồ sơ dự án Luật do Chính phủ trình bày, song đại biểu Nguyễn Đình Việt (đoàn Cao Bằng) cho rằng, bố cục của dự thảo Luật chưa hợp lý. Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 56 điều. Trong đó, Chương 3 quy định về DN bảo hiểm và DN tái bảo hiểm, tuy nhiên, riêng nội dung tài chính, hạch toán kế toán, báo cáo tài chính của DN bảo hiểm và DN tái bảo hiểm lại quy định ở một chương riêng (Chương 6). “Kết cấu như vậy chưa phù hợp, đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bố cục lại các nội dung hợp lý hơn”, đại biểu Nguyễn Đình Việt nói.

Về hiệu lực thi hành được quy định trong dự thảo Luật là từ ngày 1/7/2023, đại biểu Nguyễn Đình Việt phân tích, theo chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, sau 1 năm khi Quốc hội dự kiến thông qua dự thảo Luật (tháng 5/2022) thì luật mới có hiệu lực thi hành. Vị đại biểu tỉnh Cao Bằng đánh giá, quy định thời hạn như vậy quá chậm, không đảm bảo sự cần thiết sửa đổi như trong Tờ trình của Chính phủ đã nêu; đề nghị cần quy định thời hạn sớm hơn, thông thường chỉ khoảng 6 tháng sau khi được Quốc hội thông qua.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (đoàn Hải Dương) nhấn mạnh, trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay, kinh doanh chứa đựng nhiều rủi ro, cuộc sống đối mặt nhiều khó khăn, thách thức thì càng cần bảo hiểm tài sản và bảo hiểm con người. Đây là cách tiếp cận phù hợp để sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

“Tuy nhiên, liên quan đến Báo cáo đánh giá tác động dự án Luật, có một số đánh giá chưa được làm rõ, đặc biệt là những chính sách thay đổi cơ bản so với Luật hiện hành như chuyển đổi mô hình tài chính của các DN; ứng dụng công nghệ thông tin có áp dụng đổi mới sáng tạo đối với lĩnh vực bảo hiểm. Do đó, đề nghị bổ sung đánh giá tác động chi tiết về những nội dung này”, đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn nói.

Từ góc độ cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh khẳng định, Ủy ban Kinh tế tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm như các lý do đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ. Ủy ban Kinh tế nhận thấy, các nội dung của dự thảo Luật phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013 và tương thích với các điều ước quốc tế có liên quan mà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. “Tuy nhiên, dự thảo Luật này sau khi được thông qua sẽ song song tồn tại với nhiều luật khác. Do đó, Ủy ban đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ, đối chiếu với các luật liên quan nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật”, Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh nói.

Trước đó, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tại phiên họp Quốc hội sáng 22/10/2021, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, việc ban hành Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) là cần thiết.

Thanh Nguyễn