Đại biểu Quốc hội bức xúc về tăng giá điện

14:43 | 30/05/2019

(HQ Online) - Trong phiên thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 vào sáng nay 30/5, tăng giá điện là nội dung được khá nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, bày tỏ bức xúc.

dai bieu quoc hoi buc xuc ve tang gia dien Tăng giá điện: Chính phủ không lường được “nắng như đổ lửa” vào tháng 4
dai bieu quoc hoi buc xuc ve tang gia dien Bộ Công Thương khẳng định không có bất thường về giá điện
dai bieu quoc hoi buc xuc ve tang gia dien Điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ
dai bieu quoc hoi buc xuc ve tang gia dien
Toàn cảnh phiên thảo luận sáng nay 30/5. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Bình Thuận): “Từ thủa “khai sinh” ra ngành điện, giá điện luôn tuân theo quy trình tăng, tăng nữa, tăng mãi. Người dân ủng hộ chủ trương chung về tăng giá điện nhưng cần sự minh bạch. Kỳ tăng giá vừa qua (tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36% từ ngày 20/3/2019-PV) có nhiều mập mờ. Người dân nghi ngờ mức tăng 8,36% là không chuẩn xác bởi số tiền thực tế người dân phải trả cho “nhà đèn” trong tháng đầu tiên điện tăng giá là gấp đôi, gấp ba lần”.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho hay: Trong quá trình tiếp xúc cử tri, có cử tri bày tỏ quan điểm người dân ủng hộ chủ trương nhưng không phải tăng giá điện bằng mọi giá. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) độc quyền, được hưởng đủ thứ ưu đãi. Điện tăng giá đúng thời điểm nắng nóng rồi lại được EVN lý giải, đổ cho thời tiết. EVN đưa ra so sánh giá điện đầu ra của Việt Nam thấp mà không so sánh giá đầu vào là khập khiễng…

“Lần nào tăng giá điện cũng để nhằm mục đích có nguồn tái đầu tư cho ngành điện, tuy nhiên ngành điện lại liên tục rơi vào tình trạng thua lỗ. Tôi đề nghị cần công bố kết luận thanh tra của Chính phủ để có bức tranh đầy đủ về sự độc quyền của EVN”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nói.

Liên quan tới vấn đề này, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Cà Mau) nêu quan điểm: “Với tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36%, Chính phủ đã xem xét, điều chỉnh giá điện đúng quy định. Tuy nhiên, tôi muốn Chính phủ có đánh giá cụ thể hơn, dự báo xem tăng giá điện sẽ ảnh hưởng thế nào đến đời sống nhân dân”.

dai bieu quoc hoi buc xuc ve tang gia dien
Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị sớm công bố công khai kết quả thanh tra tăng giá điện. Ảnh:Internet

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận phân tích: Tăng giá điện, xăng,… góp phần làm tăng giá thành sản phẩm, làm giảm sức mua, giảm sức cạnh tranh của hàng hoá trong nước. Ngoài ra, giá dịch vụ y tế, giáo dục… cũng đều tăng. Trong khi đó, tiền lương của người lao động không tăng. Tất cả những điều này ảnh hưởng thế nào đến đời sống ngời dân, đến kiềm chế Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)?

“Tôi đề nghị phải đưa vào danh sách kiểm toán nhà nước đối với hoạt động kinh doanh ngành điện”, đại biểu Nguyễn Quốc Hận nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang): Riêng việc tăng giá điện, nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc. Bộ Công Thương cần xem xét lại cách thức điều hành, tuyên truyền trong vấn đề này.

Góp thêm tiếng nói vào câu chuyện tăng giá điện, đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) đánh giá: Tăng giá điện ở thời điểm này là không phù hợp; đề nghị Chính phủ sớm công bố kết luận thanh tra tăng giá điện xem có đúng quy định hay không; nếu có sai phạm thì xử lý ra sao để người dân, cử tri được biết.

“Tăng giá điện sẽ kéo theo tăng giá các mặt hàng, vật tư..., gây nhiều bức xúc; đề nghị Chính phủ có biện pháp phòng ngừa tình trạng tăng giá “tát nước theo mưa”, có biện pháp tổng thể để ứng phó nếu có những diễn biến bất thường của thị trường”, đại biểu Nguyễn Thị Phúc nói.

Liên quan tới việc tăng giá điện, mới đây, Bộ Công Thương đã có báo cáo số 3489/BCT-ĐTĐL gửi Chính phủ về phương án tăng giá điện theo Nghị quyết số 30/NQ-CP; xây dựng, ban hành và kiểm tra thực hiện Quyết định số 648/QĐ – BCT về việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán lẻ điện.

Báo cáo này nêu rõ, kết quả kiểm tra hoat động niêm yết công khai giá điện mới theo Quyết định số 648/QĐ-BCT đã được các đơn vị thực hiện đúng quy định tại Điều 6 Luật Giá, đảm bảo thông tin về việc điều chỉnh giá điện đến các khách hàng.

Công tác ghi chỉ số công tơ, chốt chỉ số, tính tiền điện (trong tháng thay đổi giá), cáp giá bán lẻ điện và thanh toán tiền điện cho thấy, các đơn vị đã thực hiện theo đúng quy trình kinh doanh, tuân thủ theo Nghị định số 137/2013/NĐ-CP của Chính phủ về ghi chỉ số công tơ, thanh toán tiền điện.

Thực tế cho thấy, hoá đơn tiền điện của nhiều khách hàng sinh hoạt trong tháng 4/2019 tăng là do 3 nguyên nhân: Sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao; tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36%; kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 là 31 ngày, dài hơn 3 ngày so với kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 3/2019.

Liên quan tới kiểm tra thực tế khách hàng sử dụng điện sản xuất, kinh doanh, kiểm tra thực tế việc chốt chỉ số công tơ, phát hành hóa đơn tiền điện tại một số khách hàng sử dụng điện sản xuất lớn cho thấy: Các tổng công ty điện lực và công ty điện lực đã thực hiện chốt chỉ số công tơ, phát hành hoá đơn tiền điện đúng quy định. Đồng thời, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng đã chủ động điều chỉnh kế hoạch kinh doanh như: Nghiên cứu thay thế, sử dụng đèn tiết kiệm điện, thay thế các thiết bị tiêu hao nhiều điện…

Ngày 20/3, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện. Theo đó, mức giá bán lẻ điện bình quân áp dụng từ ngày 20/3/2019 là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế Giá trị gia tăng). Mức giá này cao hơn giá bán lẻ bình quân hiện hành là 143,79 đồng/kWh, tăng tương đương 8,36%.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng ban hành bảng giá bán điện cho các nhóm khách hàng. Giá bán lẻ điện sinh hoạt được điều chỉnh tương ứng chia làm 6 bậc. Bậc 1 từ 0-50 kWh được tính giá 1.678 đồng/kWh. Bậc 2 được tính giá 1.734 đồng/kWh cho mức tiêu thụ 51-100 kWh. Bậc 3 giá bán là 2.014 đồng/kWh cho mức tiêu thụ 101-200 kWh. Giá bậc 4 là 2.536 đồng/kWh cho 201-300 kWh; bậc 5 có giá 2.834 đồng/kWh cho 301-400 kWh; bậc 6 được tính 2.927 đồng/kWh cho 401 kWh trở lên.

Thanh Nguyễn