Đại án Hà Văn Thắm, Châu Thị Thu Nga, Trinh Xuân Thanh... làm nóng nghị trường

14:59 | 18/11/2017

(HQ Online)- Phiên chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tối cao Nguyễn Hòa Bình sáng 18/11 được hâm nóng bằng hàng loạt vụ đại án gần đây như: Hà Văn Thắm, Châu Thị Thu Nga, Trinh Xuân Thanh...

dai an ha van tham chau thi thu nga trinh xuan thanh lam nong nghi truong

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn của đại biểu sáng 18/11. Ảnh: TTXVN.

Chi cho Hội đồng bầu cử địa phương?

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chánh án TAND tối cao làm rõ, giải trình cho cử tri, nhân dân cả nước vấn đề tại phiên toàn xét xử đầu tháng 10/2017, bị cáo Châu Thị Thu Nga khai chi tiền “chạy” vào Quốc hội nhưng Chủ tọa không cho khai.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình báo cáo: Khi có dư luận báo chí nêu việc Hội đồng xét xử không cho khai tại toà, có vẻ giấu giếm điều gì, rồi còn có báo nói cắt điện 30 giây… TAND tối cáo ngay lập tức yêu cầu kiểm tra.

Báo cáo trước Quốc hội, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định, kết quả kiểm tra cho thấy phòng xét xử vẫn diễn ra bình thường, không có sự cố gì. Trong hồ sơ vụ án, có tất cả tài liệu như lời khai, biên bản đối chất của bị cáo Châu Thị Thu Nga và đối tượng liên quan.

Việc Chủ tọa phiên toà yêu cầu dừng, không cho khai tiếp thông tin liên quan đến việc “chạy” Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Hoà Bình giải tích vì nội dung này đã được tách ra thành một vụ riêng.

Ông Nguyễn Hòa Bình nói thêm: Trên thực tế đã tách án rất nhiều, như vụ ALC II (Công ty cho thuê tài chính- thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam) tách thành 6 vụ; vụ Ngân hàng Xây dựng tách 3 vụ, rồi vụ Oceanbank... Do vụ án đã được tách ra, có quyết định trong hồ sơ, nên việc Hội đồng xét xử không đề cập là đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hòa Bình cũng thông tin thêm về nội dung chi tiền của bị cáo Châu Thị Thu Nga. Theo đó, bị cáo Nga khai chi tiền nhằm 2 mục đích: Chi cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên và chi để giải quyết việc báo chí viết về bằng Tiến sĩ giả của Châu Thị Thu Nga, không đi học vẫn có bằng tiến sĩ. “Chi cho nội dung thứ nhất 2 phần, chi cho nội dung thứ hai 1 phần”- ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Theo Chánh án, bị cáo Châu Thị Thu Nga khai có biết một doanh nhân buôn bán vàng có quan hệ rộng nên đã chủ động gặp và đưa tiền cho anh này nhiều lần, có lần 100.000 USD, có lần 200.000 USD, đưa ở nhiều địa điểm là các quán cà phê khác nhau, thời điểm khác nhau. Còn doanh nhân này mang tiền đi đâu, làm gì thì không ai biết, chỉ có 2 người biết và không có ai biết thêm.

“Tại phiên đối chất, anh này nói có khai quen biết Nga nhưng không nhận tiền, không quen ai ở Hà Nội, không làm việc đó... Với tình tiết này toà tách án là cần thiết, toà không thể làm rõ tình tiết này tại toà. Bằng các giải pháp khác nhau của cơ quan điều tra thì sẽ làm rõ ở một phiên toà khác về tình tiết này. Ở đây không có gì mờ ám cả”- ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án TAND tối cao cũng khẳng định không có gì “dấm dúi, giấu giếm” trong vụ việc này.

4 bài học trong vụ Hà Văn Thăm

Trả lời chất vấn của đại biểu về “bài học kinh nghiệm trong xét xử vụ Hà Văn Thắm”, ông Nguyễn Hòa Bình nói, tuy chưa tổng kết nhưng dư luận đánh giá đây là vụ án minh bạch, tranh tụng đến cùng, rất nghiêm khắc và có bản án phân hoá tội phạm.

Theo ông, có bốn bài học từ vụ án này. Thứ nhất, xác định chính xác tội danh, tại lần xét xử sơ thẩm thứ nhất đã trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra, Viện kiểm sát truy tố tội tham nhũng; thứ 2, tranh tụng trong vụ án công khai, không hạn chế; thứ 3, có sự phân hoá, nghiêm khắc với người cầm đầu nhưng cũng mở đường cho người làm công ăn lương; thứ 4, Hội đồng xét xử làm trọn chức năng của mình, bản án cũng có nhiều kiến nghị khởi tố vụ án, xử lý cán bộ...

Liên quan đến chất vấn của đại biểu đối với vụ án Trịnh Xuân Thanh, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, đầu năm nay toà đã khởi tố bổ sung bị cáo này trong phiên toà xét xử phúc thẩm về hành vi tham ô. Cách đây 2 ngày, các cơ quan chức năng đã họp và đang điều tra theo hướng đó; ngoài Trịnh Xuân Thanh thì khởi tố bổ sung 3 bị can khác...

Thái Bình