Đã xác định vi rút gây bệnh viêm phổi cấp tại Trung Quốc

10:17 | 11/01/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế Việt Nam vừa phát đi thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về nguyên nhân ban đầu gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc.

da xac dinh vi rut gay benh viem phoi cap tai trung quoc Chưa có bằng chứng dịch viêm phổi cấp lây từ người sang người
da xac dinh vi rut gay benh viem phoi cap tai trung quoc Trước dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc: Giám sát chặt chẽ tình hình tại các cửa khẩu

Bộ Y tế vừa phát đi thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về thủ phạm gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc.

da xac dinh vi rut gay benh viem phoi cap tai trung quoc
Dịch viêm phổi cấp đang lây lan nhanh tại Trung Quốc.

Theo WHO, nguyên nhân của các trường hợp viêm phổi cấp tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã được Trung Quốc sơ bộ xác định là chủng vi rút mới thuộc họ coronavirus từ 1 bệnh nhân viêm phổi cấp nhập viện tại Vũ Hán.

Thông tin mới nhất cho thấy, đến nay, tại Vũ Hán đã ghi nhận 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, trong đó có 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn.

Kết quả điều tra cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào nhiễm bệnh.

Theo WHO, cần thêm thông tin toàn diện hơn để xác định chính xác loại mầm bệnh gây ra dịch trên, và cho rằng một biến thể mới của vi rút corona có thể là nguyên nhân.

WHO thông báo, những thông tin ban đầu về các trường hợp bệnh phổi ở Vũ Hán… đã cho thấy vi rút corona có thể là mầm bệnh gây ra căn bệnh này.

Cũng theo WHO, chưa thấy mối liên hệ nào giữa bệnh viêm phổi cấp này và vi rút gây cúm gia cầm. Do đó, WHO khẳng định, chưa có bằng chứng loại vi rút này lây từ người sang người.

Theo các chuyên gia y tế, vi rút corona có cùng họ với các chủng vi rút gây ra các bệnh nhiễm trùng khác nhau từ cảm cúm thông thường cho tới Hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS).

Một số chủng vi rút gây bệnh nhẹ, một số chủng khác gây bệnh nặng như Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS). Các phân tích vi rút học cũng cho thấy bệnh viêm phổi lạ hoành hành ở Vũ Hán xảy ra ở những người sống tại khu vực chợ, liên quan việc buôn bán động vật, hải sản…

Trước diễn biến về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tại Hồ Bắc, Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đặt tại Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức họp đánh giá tình hình dịch bệnh, rà soát các hoạt động đáp ứng và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, các chuyên gia nhận định, dịp Tết sắp tới, giao lưu đi lại giữa các nước gia tăng, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Các chuyên gia thống nhất đề xuất thực hiện một số hoạt động để ứng phó tình hình dịch bệnh.

Trên cơ sở các bản kế hoạch ứng phó dịch bệnh mới nổi như Ebola, MERS-CoV, xây dựng Kế hoạch dự phòng đáp ứng với dịch bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại Hồ Bắc theo từng tình huống cụ thể để sẵn sàng, chuẩn bị, đáp ứng với dịch bệnh.

Đồng thời, đẩy mạnh việc giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có tiền sử về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố đã triển khai 5 máy đo thân nhiệt hành khách nhập cảnh và quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, nhất là những hành khách đến từ vùng đang lưu hành dịch bệnh viêm phổi do virus chưa xác định tại Trung Quốc.

"Những trường hợp bị sốt đều được điều tra dịch tễ để không bị lọt, bỏ sót. Những người có tiền sử đi từ vùng có dịch về sẽ được cách ly, theo dõi chặt.Chúng tôi tổ chức thường trực 24/24, có đội phản ứng nhanh để xử lý nếu có trường hợp nghi ngờ”, ông Cảm nói.

Đồng thời giám sát chặt hơn tất cả những trường hợp viêm phổi nặng do vi rút tại cơ sở y tế. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm sớm.

D.Ngân