Đã tìm được nguồn lây của chùm ca bệnh tại TP Hải Dương

09:27 | 18/02/2021

(HQ Online) - Tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết, BN2287 dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho từ cộng đồng là 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh đã được tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

18 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương
Tăng 4 lần công suất xét nghiệm tại BV Dã chiến số 2 Hải Dương
Hải quan Hải Phòng: Công chức ở Hải Dương và vùng dịch được làm việc từ xa

Cụ thể ngày 21/1 bệnh nhân có tiếp xúc với BN1734 trong khoảng thời gian 1 giờ. BN1734 chính là người tham dự đoàn đưa dâu của đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Trong đám cưới này có công nhân của Công ty Poyun tham dự.

Đã tìm được nguồn lây của chùm ca bệnh tại TP Hải Dương
Hiện Hải Dương có 5 ổ dịch lớn gồm: TP Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở TP Hải Dương đã được xác định và làm rõ.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập thông tin về chùm ca bệnh tại 1 gia đình ở TP Hải Dương không rõ nguồn lây, đã gây không ít hoang mang cho người dân Hải Dương hơn 1 ngày qua.

Với ổ dịch tại Hải Dương, theo đại diện CDC Hải Dương, hiện 12/12 huyện, thành phố của Hải Dương đều ghi nhận ca bệnh. Đến nay, ổ dịch mới đáng chú ý là 4 ca bệnh sống trong một gia đình ở phố Trần Sùng Dĩnh (phường Hải Tân, TP Hải Dương).

Hiện Hải Dương có 5 ổ dịch lớn gồm: TP Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và TP Hải Dương. Theo nhận định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương, đây là ổ dịch có tính chất phức tạp.

Nguyên nhân là thời gian ủ bệnh đã lâu nên các F0 tiếp xúc với nhiều người. Việc truy vết cũng gặp khó khăn vì vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Ổ dịch tại TP Hải Dương có tính chất phức tạp thậm chí còn hơn Cẩm Giàng.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế tại Hải Dương, cho hay các ổ dịch hiện tại nằm trong khu công nghiệp đông công nhân, liên quan mật thiết đến cộng đồng dân cư đông đúc và địa phương lân cận.

Dịch xảy ra vào thời điểm khó khăn cho công tác phòng, chống dịch là giáp Tết. Chuyên gia của Bộ Y tế cũng nhận định tình hình chung về dịch bệnh ở Hải Dương còn phức tạp, khó lường với nhiều nguy cơ.

D.Ngân