Đà sụt giảm dần chấm dứt, xuất khẩu hồ tiêu khởi sắc?

18:42 | 15/10/2020

(HQ Online) - Sau 3 quý đầu năm sụt giảm đáng kể về lượng và giá trị, xuất khẩu (XK) hồ tiêu những tháng tới được sự báo sẽ khởi sắc hơn do nhu cầu tăng lên từ các thị trường trọng điểm của hồ tiêu Việt như Mỹ, Ấn Độ, đồng thời cộng hưởng với tác động của thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Xuất khẩu hồ tiêu 800 triệu USD cũng khó
Hồ tiêu "ế" tại EU, Mỹ do làn sóng Covid-19 thứ hai?
Đà sụt giảm dần chấm dứt, xuất khẩu hồ tiêu khởi sắc?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trị giá xuất khẩu giảm hơn 17%

Theo thông tin mới nhất từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), khối lượng và trị giá XK hồ tiêu 9 tháng năm 2020 đạt 220 nghìn tấn và 489 triệu USD, giảm 5,8% về khối lượng và giảm 17,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Ba thị trường XK hồ tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 8 tháng năm 2020 là Mỹ, Ấn Độ và Đức, chiếm 31,2% thị phần tổng trị giá XK hồ tiêu.

Đi sâu phân tích 2 thị trường XK tiêu hàng đầu của Việt Nam là Mỹ và Ấn Độ, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nêu rõ, trong tháng 8, XK hồ tiêu của Việt Nam sang Mỹ đạt 4,5 nghìn tấn tương đương 11,5 triệu USD giảm 3% về lượng và 7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là giá XK trong tháng 8/2020 lại tăng nhẹ lên mức 2.556 USD/tấn, tăng 1% so với tháng 7/2020, nhưng vẫn giảm 4% so với cùng kỳ năm trước.

Giá XK tăng là nhờ giá hồ tiêu trên thị trường thế giới có xu hướng tăng trở lại do các hoạt động mua bán sôi động hơn trên các thị trường. Giá hồ tiêu Sri Lanka, Indonesia hay Brazil xuất sang Mỹ đều tăng 300-400 USD/tấn. Hiện nay, Chỉ số PMI – thước đo hoạt động sản xuất và dịch vụ của Mỹ tăng lên 54,7 điểm, cao nhất trong 18 tháng qua cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi.

Tại thị trường Ấn Độ, XK hồ tiêu Việt Nam sang thị trường này chỉ đạt 532 tấn tương đương 1,32 triệu USD trong tháng 8/2020, giảm 53% về lượng và 48 % về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mùa lễ hội sắp tới tại Ấn Độ có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ mặt hàng tiêu cao hơn trước. Hoạt động thu mua hồ tiêu đã bắt đầu tăng tại Ấn Độ do các hoạt động kinh tế đang dần được phục hồi.

Đánh giá chung về tình hình XK hồ tiêu, ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) cho rằng, chu kỳ giá tiêu giảm đang có dấu hiệu kết thúc và nguồn cung đang dần thiếu hụt nguồn cung.

Đối tác ở các nước bắt đầu hỏi mua trở lại để chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm. Bên cạnh đó, sản lượng tiêu của Việt Nam giảm nhiều do cây chết hoặc người dân không đầu tư chăm sóc. Điều này cũng ảnh hưởng đến nguồn cung trên toàn thế giới.

Số liệu của Bộ Công Thương cũng cho thấy, sản lượng tiêu của Việt Nam chiếm khoảng 50% sản lượng toàn thế giới. Do đó, biến động trong sản lượng tiêu Việt Nam ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trên toàn cầu.

Xuất khẩu thuận lợi trong ngắn hạn

Trong ngắn hạn, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo XK hồ tiêu của Việt Nam sẽ thuận lợi hơn khi các thị trường NK chính như Mỹ, Ấn Độ đều đang có dấu hiệu phục hồi. Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng mở ra nhiều cơ hội cho ngành hàng hồ tiêu Việt Nam trên thị trường EU. Giá XK tiêu của Việt Nam cũng sẽ tăng cùng xu hướng tăng của giá hồ tiêu thế giới.

Liên quan tới câu chuyện XK hồ tiêu, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng đưa ra dự báo, giá hạt tiêu toàn cầu sẽ tăng trong thời gian tới. Sản lượng hạt tiêu của Việt Nam dự tính giảm 15% trong năm 2020 và giảm từ 10-15% trong năm 2021. Cùng với đó, Trung Quốc lại đẩy mạnh lượng mua vào sau 3 tháng 6, 7 và 8 vừa qua NK cầm chừng...

Từ góc độ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), ông Đinh Xuân Thu, Ủy viên ban chấp hành VPA nhận định, trong vòng 3 năm tới thị trường sẽ có nhiều biến động. Với vị trí hàng đầu trong ngành hồ tiêu thế giới, sự biến động sản lượng tại Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung toàn cầu.

"Khả năng năm sau đường cong giá có thể chạm mức 70.000 đồng/kg rồi lại đi xuống. Trong vòng 3 năm tới, giá hồ tiêu có thể dao động ở mức 80.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân có thể có lãi nếu đầu tư với chi phí hợp lý", ông Thu nói.

Tại thị trường trong nước, giá hồ tiêu vẫn có xu hướng tăng trong tháng 9/2020. Cụ thể, so với tháng 8/2020, giá tiêu tại Bà Rịa-Vũng Tàu tăng 1.000 đồng/kg lên mức 51.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông tăng 500 đồng/kg lên 49.000 đồng/kg. Giá tiêu tại Đồng Nai tăng 1.000 đồng/kg lên 48.500 đồng/kg. Giá tiêu tại Gia Lai tăng 500 đồng/kg lên 48.000 đồng/kg.

Thanh Nguyễn