Đã khởi tố vụ án gian lận hàng hóa của Khaisilk

21:38 | 31/05/2019

(HQ Online) - Đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, công an Hà Nội đã tiến hành các bước điều tra theo quy định và đã khởi tố vụ án của Khaisilk.

da khoi to vu an gian lan hang hoa cua khaisilk Bộ Công Thương: Chuyển hồ sơ, vật chứng vụ Khaisilk cho Cơ quan cảnh sát
da khoi to vu an gian lan hang hoa cua khaisilk Sau vụ Khaisilk, hải quan tăng cường kiểm tra xuất xứ, nhãn hàng hóa
da khoi to vu an gian lan hang hoa cua khaisilk Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ hành vi gian lận thương mại của Khaisilk
da khoi to vu an gian lan hang hoa cua khaisilk
Cửa hàng của Khaisilk bị đóng cửa. Ảnh: Internet

Trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 31/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, hiện nay đang thực hiện các bước điều tra theo đúng quy định hiện hành đối với những sai phạm của Khaisilk.

Trước đó, cuối năm 2017, lực lượng quản lý thị trường mà trực tiếp là Cục Quản lý thị trường lúc đó đã phát hiện trong cửa hàng của hệ thống Khải Silk có việc giả mạo xuất xứ, cụ thể là hàng khăn lụa Trung Quốc thay thành mác Khải Silk tức là “Made in Việt Nam”.

Sau đó, cơ quan này cũng đã mở rộng việc kiểm tra, thành lập một tổ kiểm soát, kiểm tra liên ngành gồm nhiều bộ, ngành cơ quan, mở rộng ra trên phạm vi toàn quốc, kiểm tra trên toàn bộ hệ thống của Khải Silk.

Kết quả cho thấy, có rất nhiều sản phẩm vi phạm tương tự, giả mạo xuất xứ nên cơ quan điều tra đã ban hành các hồ sơ liên quan đến các hành vi vi phạm của Khải Silk.

Ngày 30/10/2017, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã chuyển những hồ sơ này sang Công an TP. Hà Nội để mở rộng điều tra.

Cũng tại buổi họp báo, nói thêm về vấn đề hàng giả, hàng nhái, phòng chống buôn lậu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay, Chính phủ luôn đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt, đây là nhiệm vụ thường xuyên và trọng tâm của Chính phủ. Bởi công tác chống buôn lậu, hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ…tạo ra những thị trường không tốt ảnh hưởng xấu đến lợi ích của người tiêu dùng và chính các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

“Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và lâu dài bởi ta phải đảm bảo môi trường lành mạnh để thu hút đầu tư, đảm bảo duy trì sự năng động của doanh nghiệp”, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Vì thế, ông Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng quan tâm, rà soát tất cả các kẽ hở liên quan đến việc xây dựng thể chế, các biện pháp xử lý vi phạm, chế tài xử phạt, bổ sung lực lượng, tạo cơ chế phối hợp giữa các địa phương với các lực lượng chuyên ngành… Đồng thời, Chính phủ cũng khuyến cáo các doanh nghiệp phải nâng cao ý thức trách nhiệm bằng cách đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, giúp cơ quan chức năng phát hiện những vụ việc vi phạm.

Hương Dịu