Đa dạng hoạt động giao nhận nông sản sang Trung Quốc giảm áp lực thông quan

08:48 | 01/04/2023

(HQ Online) - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đưa ra các đề xuất về tạo thuận lợi thông quan hàng hóa, đảm bảo chuỗi cung ứng, thúc đẩy mở rộng nhập khẩu nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Tăng cường hậu kiểm với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Tăng cơ hội thúc đẩy xuất khẩu nông sản, thủy sản sang Trung Quốc
Thông đường cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc
Toàn cảnh Hội đàm.
Toàn cảnh Hội đàm.

Ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã hội đàm với Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Lưu Ninh và đồng chủ trì Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị phía Quảng Tây sớm hoàn thành thủ tục để đưa tuyến đường chuyên dụng hàng hóa Tân Thanh – Pò Chài (qua khu vực mốc 1088/2-1089) vào vận hành chính thức; khôi phục hoàn toàn hoạt động của các cửa khẩu lối mở giữa Việt Nam – Quảng Tây như Bình Nghi – Bình Nghi Quan, Na Hình – Kéo Ái, Pò Nhùng – Dầu Ái…; xem xét cấp thị thực cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe của các doanh nghiệp Việt Nam có hiệu lực trong 1 năm và được đi lại nhiều lần, nghiên cứu sớm dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR đối với lái xe khi nhập cảnh để giúp thuận lợi hóa thông quan và giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Về thúc đẩy mở rộng nhập khẩu nông sản của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Quảng Tây tiếp tục thúc đẩy cơ quan chức năng Trung Quốc mở cửa thị trường cho các loại nông sản của Việt Nam, đồng thời nghiên cứu thí điểm nhập khẩu các loại quả này trong khi chờ cơ quan chức năng chính thức cấp phép.

Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước đa dạng hóa hoạt động giao nhận nông sản, trái cây qua các cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc nhằm tận dụng được cơ sở hạ tầng các cửa khẩu sẵn có, giảm áp lực thông quan hàng hóa, tránh tái diễn tình trạng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu chính hiện nay.

Bí thư Quảng Tây nhấn mạnh vai trò của Việt Nam khi là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây trong suốt 24 năm qua, đặc biệt là những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai bên trong thời gian qua khi tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới cơ bản đã được giải quyết, lượng phương tiện thông quan hàng ngày đạt trên 1800 phương tiện, thương mại nông sản năm qua giữa hai bên đạt khoảng 2,1 tỷ USD, các doanh nghiệp Quảng Tây đã tham gia rất nhiều các hoạt động xúc tiến thương mại nông sản của Việt Nam như: Hội nghị thúc đẩy xoài của Sơn La, vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương...

Đối với các đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bí Thư Quảng Tây nhất trí và sẽ giao cho các ban, ngành và địa phương Quảng Tây nhanh chóng phối hợp với phía Việt Nam nghiên cứu triển khai.

Trong ngày 31/3, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bí thư Lưu Ninh đã cùng chủ trì Hội nghị kết nối hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Tây) trong thời kỳ mới. Đại diện các cơ quan quản lý và doanh nghiệp hai bên đã trao đổi và giải đáp về nhiều nội dung như nhu cầu thị trường, vướng mắc trong quá trình xuất nhập khẩu, cập nhật các quy định mới có liên quan tới hoạt động trao đổi thương mại song phương.

Ngọc Linh