Đã có phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

11:22 | 07/10/2022

(HQ Online) - Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Liên Bộ Công Thương – Tài chính vừa làm việc và thống nhất một số phương án xử lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu cũng như sớm ổn định thị trường bán lẻ xăng dầu.

Một số hệ thống bán lẻ xăng dầu tại TPHCM gặp khó do thiếu nguồn cung
Thiếu xăng cục bộ, Quản lý thị trường đối thoại khẩn với doanh nghiệp đầu mối xăng dầu
Ảnh: Nguyễn Thanh
Ảnh minh hoạ. Ảnh: Nguyễn Thanh

Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ đã thống nhất, sớm nhất có thể điều chỉnh phụ phí cũng như chi phí đưa xăng dầu từ 2 nhà máy lọc dầu trong nước về đến cảng để phản ánh vào giá cơ sở trong kỳ điều hành xăng dầu sớm nhất có thể, qua đó góp phần giải quyết khó khăn của doanh nghiệp xăng dầu và tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp từ đầu mối đến thương nhân phân phối, doanh nghiệp bán lẻ.

Từ đó sẽ tác động tới chiết khấu, nâng mức chiết khấu của các cửa hàng bán lẻ lên, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng có các biện pháp để hỗ trợ doanh nghiệp xăng dầu, đề nghị các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, thương nhân bán lẻ, các cửa hàng phải hài hòa lợi nhuận, chia sẻ khó khăn trong những thời điểm như hiện nay", ông Trần Duy Đông nói.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước chia sẻ thêm: hai Bộ trưởng Tài chính, Công Thương đã thống nhất về nguyên tắc và giao cho Vụ Thị trường trong nước và Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) làm việc cụ thể để rà soát thống nhất số liệu và phương án, hiện đã có số liệu, cố gắng xử lý sớm nhất có thể.

Thanh Nguyễn