Đã có 22 ngân hàng giảm lãi suất cho vay, vì sao tín dụng vẫn tăng chậm?

15:10 | 03/03/2023

(HQ Online) - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, tăng trưởng tín dụng tính tới hết tháng 2/2023 rất chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ khó khăn của doanh nghiệp.

Ngân hàng được cấp room tín dụng: Tránh nguy cơ "tùy nghi"
Lãi suất cho vay đang dần "hạ nhiệt"
Chính sách tín dụng cần có "dự lệnh" trước khi ra "động lệnh", tránh khó khăn đột ngột cho doanh nghiệp
NHNN đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn tín dụng đen. Ảnh: Internet
NHNN sẽ tiếp tục điều tiết hợp lý để cố gắng phấn đấu giảm lãi suất. Ảnh: Internet

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, ngày 3/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các ý kiến của lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành đều nhận định tình hình kinh tế vĩ mô tháng 2 và 2 tháng đầu năm cơ bản ổn định. Trong đó, thị trường tiền tệ cơ bản ổn định, lãi suất cho vay bắt đầu có xu hướng giảm; thanh khoản hệ thống ngân hàng được bảo đảm; điều hành tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường, đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong nước.

Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 24/2, tín dụng toàn nền kinh tế chỉ tăng 0,77%, huy động vốn tăng 0,05% so với cuối năm 2022.

Phát biểu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng thẳng thắn nhận định tăng trưởng tín dụng tính tới hết tháng 2/2023 rất chậm, nhất là trong bối cảnh hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng dồi dào, thanh khoản hệ thống dư thừa, các điều kiện cấp tín dụng vẫn được NHNN giữ nguyên.

Hơn nữa, vào cuối năm 2022, NHNN đã ban hành Thông tư Thông tư 26/2022/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, các ngân hàng thương mại nhà nước được tính một phần tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào cấu phần huy động, từ đó có thêm nguồn lực để cho vay.

Lý giải cho tình trạng này, lãnh đạo NHNN đã chỉ rõ 4 nguyên nhân. Thứ nhất, 2 tháng đầu năm trùng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thứ hai là sức khỏe nhiều doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng bởi Covid-19, không đáp ứng được các điều kiện vay vốn. Thứ ba là đơn hàng của nhiều doanh nghiệp suy giảm khiến nhu cầu vay vốn không cao bằng năm ngoái.

Cuối cùng, những năm trước, tín dụng bất động sản tăng mạnh, chiếm hơn 20% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại, song năm nay, thị trường khó khăn khiến tín dụng bất động sản tăng chậm lại, dù vẫn tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của nền kinh tế. Khó khăn của bất động sản hiện nay là vấn đề pháp lý (chiếm 70%), do đó, nếu khó khăn này được tháo gỡ, các tổ chức tín dụng mới có điều kiện thúc đẩy giải ngân tín dụng bất động sản.

Năm 2023, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 14-15%, cao hơn năm 2022 và có điều chỉnh tùy theo diễn biến thị trường. Vừa qua, NHNN cũng đã thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thương mại.

Về lãi suất, Thống đốc cho biết, thời gian qua, NHNN đã có sự chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm lãi suất và lãi suất trên thị trường đã bắt đầu giảm. Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm 0,43%, đã có 22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay bình quân. Thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục điều tiết hợp lý để cố gắng phấn đấu giảm lãi suất.

Cũng về thị trường tiền tệ, liên quan đến tỷ giá, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ đầu năm đến nay, đã có thêm 36 lần tăng lãi suất trên thế giới. Điều này khiến USD bắt đầu tăng giá trở lại từ giữa tháng 2/2023.

Theo Thống đốc, diễn biến của USD đang tạo áp lực lên điều hành chính sách tiền tệ, ngoại hối, để điều hành chính sách lãi suất phải thực hiện hài hòa với đảm bảo ổn định thị trường ngoại hối và tỷ giá. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, VND chỉ mất giá 0,6% so với cuối năm 2022, đây vẫn là mức mất giá thấp so với các đồng tiền trong khu vực.

Chỉ đạo về vấn đề này tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, các khó khăn của doanh nghiệp trong tiếp cận vốn, thị trường... Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần lựa chọn công việc trọng tâm, trọng điểm, tác động lan tỏa, truyền cảm hứng để làm các công việc khác.

Hương Dịu