Cứu trợ hiệu quả

08:00 | 08/11/2020

(HQ Online) - Hoạt động cứu trợ bà con vùng lũ miền Trung thời gian qua đã diễn ra hết sức nhộn nhịp, kịp thời với nhiều hình thức thiết thực. Tuy nhiên, một số vấn đề thực tế của hoạt động cứu trợ khiến chúng ta phải suy nghĩ sâu kỹ hơn.

Lực lượng Dự trữ căng mình triển khai nhiệm vụ kép
Nghị định về cứu trợ cần được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn
Bão lũ, cứu trợ và người nổi tiếng
Hạn chế nguồn lực khiến việc cứu trợ đạt hiệu quả thấp
Cứu trợ hiệu quả

Đó là việc một số đoàn từ thiện đến vùng lũ vì nhiều lý do về hạn hẹp thời gian, khả năng giúp đỡ nên chỉ đến được với một số ít bà con ở những địa điểm thuận lợi, những nơi đã được nhiều đoàn tặng quà, còn nhiều nơi xa hơn rất cần sự giúp đỡ lại không đến được. Một số đoàn đã đi được đến một số nơi khó khăn, xa xôi nhưng việc phát quà chưa bao quát được hết nên người được người không. Điều này khiến người dân nghi kỵ nhau, thậm chí ở những nơi người dân luôn phải hứng chịu lũ lụt đã có quy ước là ai được nhận cứu trợ cũng phải giao lại cho đại diện thôn xóm để phân chia lại cho đều, nay người đến cứu trợ đã phá vỡ quy ước cũng rất đặc thù này... Hay khía cạnh ngược lại, một số cá nhân, nhóm xã hội đã quyên góp được số tiền lớn để hỗ trợ bà con vùng lũ lại khá lúng túng trong việc làm sao phân phát được đều, đến được đúng chỗ bà con đang đói khổ nhất, rồi là làm sao để tránh những “lùm xùm” về sự công khai chi tiêu...

Nhìn thẳng thực tế, hoạt động cứu trợ bà con vùng lũ những ngày qua có phần lộn xộn, thiếu sự điều phối cần thiết, nhất là khi việc cứu trợ diễn ra ở phạm vi rộng lớn. Để hoạt động này mang ý nghĩa hơn, trọn vẹn hơn, đúng chỗ, đúng người và tránh những nghi kỵ cả phía người tặng và nhận quà, từ mỗi chủ thể cần nhìn nhận một cách sâu kỹ, thấu đáo hơn.

Trước tiên là từ phía những người đi cứu trợ, thay vì chỉ quyên tiền, quyên quà rồi đến thẳng vùng lũ thì chúng ta rất cần tìm hiểu trước qua các kênh thông tin để có địa điểm đang cần cứu trợ nhất, người dân đang cần gì và đi đến đó thế nào. Bên cạnh đó cũng cần sự tôn trọng nhất định đến những quy ước mang tính tự nguyện của người dân sở tại, bởi họ đã trải qua quá nhiều khổ sở vì lũ lụt liên miên mà đề ra những quy định đặc thù khi nhận quà cứu trợ. Điều này cũng là tránh việc bỏ sót những người đang thiếu thốn mà không được tặng quà và cũng để tình làng nghĩa xóm được hài hòa sau những ngày thiên nhiên giáng họa... Quan trọng hơn, chính quyền cơ sở cũng cần kịp thời hơn trong việc điều phối, góp ý, phân luồng các đoàn cứu trợ để làm sao quà đến được những người đang thiếu thốn nhất, công bằng nhất tại các điểm dân cư. Với những tổ chức được nhà nước giao quyền cứu trợ thì cần nâng cao hơn nữa tính chủ động, hiệu quả trước những sự việc cần cứu trợ. Đặc biệt, các cơ quan này cần kiểm soát thật hiệu quả nguồn cứu trợ, tránh việc bớt xén, tham ô, thiếu trách nhiệm làm giảm lòng tin từ nhân dân như đã xảy ra ở một số cơ quan, tổ chức.

Thiên tai, bão lũ còn diễn biến phức tạp. Nâng cao hiệu quả hoạt động cứu trợ sẽ giúp đồng bào gặp hoạn nạn bớt khó khăn hơn. Đó cũng là vun đắp thêm tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”- đã thành truyền thống quý báu của dân tộc ta suốt chiều dài lịch sử.

Văn Bắc