Cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài lĩnh án 8 năm tù

13:19 | 20/09/2020

(HQ Online) - Sáng 20/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt mức án 8 năm tù đối với ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến khu đất "vàng" số 8 - 12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận ký các quyết định không đúng pháp luật trong vụ “đất vàng” Lê Duẩn
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm hầu tòa
4213 tai
Ông Nguyễn Thành Tài tại toà sáng 20/9

Đồng phạm với Nguyễn Thành Tài, Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) nhận mức án 5 năm tù; Đào Anh Kiệt (nguyên giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường TPHCM) 5 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư quận ủy quận 2) 4 năm tù; Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường TPHCM) 3 năm tù với cùng tội danh trên.

HĐXX nhận định, căn cứ vào các hồ sơ, chứng cứ và quá trình xét xử, đối đáp công khai tại tòa đã chứng minh được hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, khu đất 8-12 Lê Duẩn (quận 1) có tổng diện tích hơn 4.800m2 thuộc sở hữu Nhà nước, giao cho Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TPHCM quản lý và cho 4 Công ty thuộc Bộ Công Thương thuê. Năm 2007, UBND TPHCM có chủ trương phê duyệt đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

Ông Nguyễn Thành Tài, khi đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP đã ký nhiều quyết định giao lô đất cho tư nhân (Công ty Lavenue) tham gia thực hiện dự án. Dù biết rõ khu đất là thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng ông Tài và các đồng phạm Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam và Trương Văn Út vẫn vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo đã gây hậu quả biến khu đất vàng trung tâm TP HCM từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với số tiền hơn 1.927 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy thừa nhận có quen biết một số lãnh đạo TP, trong đó có ông Nguyễn Thành Tài. Từ mối quan hệ này giúp Thuý thuận lợi hơn trong quá trình đầu tư vào dự án. HĐXX nhận định ngoài lời khai của bị cáo Thúy, hồ sơ và chứng cứ thể hiện Công ty Hoa Tháng Năm không đủ năng lực tài chính, kinh nghiệm tham gia thực hiện dự án ước tính hơn 2.700 tỷ đồng. Ông Tài vì tin tưởng, nể nang mối quan hệ với bị cáo Thúy nên mới để công ty của bị cáo này tham gia dự án tại khu đất "vàng" này.

Cụ thể, bà Thúy đã dùng quan hệ cá nhân tác động đến ông Tài để ông này ký nhanh, ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn, giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp dụng 2 hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án.

Cụ thể, ông Tài chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thu Thủy và các ông Đào Anh Kiệt, Nguyễn Thành Nam, Trương Văn Út thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. Từ đó dẫn đến thay đổi quyền sử dụng khu đất trên từ của Nhà nước sang quyền sử dụng của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Sau đó, nhóm 4 công ty của Bộ Công Thương đang thuê mặt bằng tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã thỏa thuận với Công ty TNHH đầu tư Kinh Đô thành lập pháp nhân mới là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue, đưa Lê Thị Thanh Thúy làm Chủ tịch HĐQT công ty này. Sau đó, các công ty chuyển nhượng cổ phần, dẫn tới khu đất công 8-12 Lê Duẩn rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân, gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng cho Nhà nước.

HĐXX nhận định, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là đồng phạm, có vai trò xúi giục bị cáo Nguyễn Thành Tài để hưởng lợi từ các văn bản mà ông Tài ký nên phải chịu trách nhiệm gần tương đương. Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Nguyễn Thành Nam (nguyên Bí thư Quận ủy Quận 2, nguyên Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất - Sở TN-MT TPHCM) và Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật như quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất; quyết định áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng dự án, cho thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không bán đấu giá tài sản... dẫn đến hậu quả vụ án như trên.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX giao UBND TPHCM thu hồi lại toàn bộ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ đã cấp cho Công ty Lavenue liên quan đến lô đất 8-12 Lê Duẩn, giao cho UBND TPHCM quản lý, sử dụng theo quy định pháp luật. HĐXX cho rằng vụ án đến nay tài sản Nhà nước được bảo toàn, thiệt hại vụ án coi như được khắc phục toàn bộ.

Ngoài ra, do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên cả 5 bị cáo cùng có trách nhiệm bồi thường số tiền thiệt hại trên 4,7 tỷ đồng của vụ án nêu trên; đồng thời có trách nhiệm đối với các phần tài sản khác có liên quan và đang được kê biên; tịch thu số tiền Công ty Hoa Tháng Năm đã góp vốn với Công ty Lavenue nộp lại ngân sách Nhà nước.

Nguyễn Hiền