Cuối năm, cảnh giác với lừa đảo, vé máy bay giả

19:51 | 15/12/2020

(HQ Online) - Trước nhu cầu mua vé máy bay tăng cao vào dịp cuối năm, đặc biệt là dịp lễ, Tết, một số website giả mạo trang chính thức của hãng hàng không để lừa đảo khách hàng.

4900-15-vna
Hành khách nên mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng và yêu cầu xuất hóa đơn theo quy định.

Mới đây, một nữ hành khách có nhu cầu bay Hà Nội - Đà Lạt vào cuối tháng 11 nên đã lên mạng tìm kiếm website đặt vé của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, do không kiểm tra kỹ lưỡng nên khách hàng đã nhấp vào website nhái của hãng này.

So với website chính thức của Vietnam Airlines, tên miền của website này có thêm chữ "s", được chèn vào giữa từ "Airlines" khiến khách hàng khó phân biệt. Website này có giao diện, màu sắc và các thao tác đặt vé tương tự với website chính thức Vietnam Airlines.

Khách hàng tiến hành chuyển khoản 4 triệu đồng tiền vé và vẫn nhận được thông tin kèm mã vé máy bay qua email. Tuy nhiên, sau đó khi nhận ra điểm bất thường trên website đặt vé, khách hàng kiểm tra lại mã đặt chỗ trên website chính thức của hãng nhưng không thấy. Liên hệ với các số điện thoại trên trang web đã mua vé, vị khách này đều không thể liên lạc được, lúc này mới phát hiện mình đã đặt vé nhầm qua website lừa đảo.

Ngoài ra, một số khách hàng phải chịu hậu quả “tiền mất tật mang” khi mua vé máy bay ở những phòng vé không đáng tin cậy. Điển hình như trường hợp của chị N.T.K.H ngụ tại chung cư Golden Mansion (Phú Nhuận, TPHCM), có đặt mua vé máy bay khứ hồi Sài Gòn – Phú Quốc ngày 27/11 -29/11 cho các thành viên trong gia đình qua bà Hoàng Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Khát vọng Việt, địa chỉ tại phường 12, quận Tân Bình với tổng số tiền 28 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến ngày khởi hành, chị H, khi liên lạc với hãng hàng không để làm thủ tục check in trước chuyến bay thì được thông báo là chưa thanh toán tiền vé. Sau khi nhận thấy những bất thường, chị H đã yêu cầu bà Hương hoàn trả tiền nhưng không được. Chị H đến trụ sở công ty thì doanh nghiệp hiện không hoạt động nên đã làm đơn trình báo lên cơ quan công an.

Trước đó, ngày 18/5/2020 một khách hàng khác là chị N.T.N.M, ngụ tại phường 6, quận Gò Vấp cũng bị bà Hoàng Thị Thu Hương, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Khát vọng Việt “lừa” mua vé máy bay giá rẻ với số tiền hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền, khách hàng đã không nhận được vé máy bay. Khi khách hàng tìm đến công ty thì được biết công ty đã trả mặt bằng và bà Hương cũng không liên lạc được.

Theo các hãng hàng không, do những website này không phải kênh bán hay đối tác chính thức của hãng, hành khách mua vé từ đây sẽ không được bảo đảm quyền lợi, có thể mua phải vé giả, vé bị nâng giá... Do đó, hành khách nên mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức của các hãng và yêu cầu xuất hóa đơn theo quy định.

Bamboo Airways cho biết thêm các đại lý uỷ quyền chính thức của hãng đều có chứng nhận, giấy tờ cam kết của hãng.

Thu Dịu

Liên kết hữu ích