Cuộc đua tuyển sinh vào lớp 10 vào giai đoạn “nước rút”

06:33 | 17/05/2022

(HQ Online) - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được ví như một “bước ngoặt đầu đời” của học sinh. Đặc biệt, để giành được suất vào trường công lập, học sinh phải nỗ lực, chạy đua với tỷ lệ chọi khá cao.

TPHCM: Công bố số liệu ban đầu về tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023
Hà Nội: Tăng khoảng 14.000 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2022-2023
Hà Nội: Thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào lớp 10 các trường công lập
Giáo viên trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TP HCM tư vấn cho học sinh lớp 9 chọn nguyện vọng.  	Ảnh: Thu Tâm
Giáo viên trường THCS Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, TP HCM tư vấn cho học sinh lớp 9 chọn nguyện vọng. Ảnh: Thu Tâm

Cuộc đua tỷ lệ chọi

Theo công bố của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM, năm học 2022-2023, 114 trường công lập trên địa bàn thành phố sẽ tuyển sinh vào lớp 10 với 72.800 chỉ tiêu, tăng gần 5.000 chỉ tiêu so với năm học trước. Tuy nhiên, trong năm học này, toàn thành phố có trên 100.000 học sinh tốt nghiệp lớp 9. Theo đăng ký nguyện vọng ban đầu có hơn 93.000 thí sinh sẽ dự thi vào lớp 10 công lập. Điều này có nghĩa sẽ có hơn 20.000 học sinh sẽ không có "tấm vé" vào các trường công lập.

Bên cạnh đó, thống kê nguyện vọng (NV) đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 vừa được Sở GD-ĐT TPHCM cuối tuần qua cho thấy, tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm nay có nhiều biến động ở hầu hết các tốp trường. Các trường THPT có điểm chuẩn đầu vào ở top đầu vẫn duy trì mức độ cạnh tranh cao. Đơn cử, trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình) có 1.478 học sinh đăng ký trên tổng số 775 chỉ tiêu; trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (quận 3) có 1.494 học sinh đăng ký trên tổng số 690 chỉ tiêu; trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh) có 1.749 học sinh đăng ký trên tổng số 1.000 chỉ tiêu tuyển sinh…

Ngoài các trường top trên có tỷ lệ chọi cao, đáng chú ý trong kỳ tuyển sinh năm nay nhiều trường tốp giữa cũng tăng tỉ lệ chọi khiến cuộc đua cạnh tranh vào lớp 10 dự đoán tiếp tục căng thẳng. Đơn cử như: trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Gò Vấp) 1 chọi 1,75, Trần Khai Nguyên (quận 5) chọi 1,8; Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh) chọi 1,6; Nguyễn Du (quận 10) chọi 1,6; Ernst Thalmann (quận 1) chọi 1,7; Trưng Vương (quận 1) chọi 2,01; Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình) chọi 1,4...

Trước tình hình trên, nhiều học sinh và phụ huynh cảm thấy căng thẳng, áp lực khi kỳ thi quan trọng này đang tới gần. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang có con học lớp 9 một trường THCS tại quận 5 cho biết, gia đình thống nhất chọn NV 1 cho con vào THPT Marie Curie. Tuy nhiên, số NV 1 đăng ký vào trường khá lớn 1.829 hồ sơ nên gia đình chị cũng lo lắng. Tương tự, em Hoàng Châu Ngọc, học sinh một trường THCS tại quận Bình Thạnh cho biết, năm nay em đăng ký dự thi NV 1 vào trường THPT Trưng Vương (quận 1). Đây là một trong những trường top đầu, có tỷ lệ chọi cao nên em cũng khá áp lực. Tuy nhiên, em sẽ cố gắng hết mình để thực hiện ước mơ đỗ vào ngôi trường mà em ưa thích.

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng trường THCS Huỳnh Khương Ninh (quận 1, TPHCM) cho biết, lứa học sinh lớp 9 năm nay chịu khá nhiều thiệt thòi khi 2 năm liên tiếp học online vì dịch bệnh. Chính vì vậy, bên cạnh việc ôn tập củng cố kiến thức cho các em, nhà trường còn tư vấn tâm lý để các em không quá lo lắng về kỳ thi. Từ đầu năm, trường THCS Huỳnh Khương Ninh đã triển khai đến giáo viên bộ môn qua đó tư vấn cho học sinh chọn tổ hợp chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo thầy Nguyễn Xuân Đắc, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình), thời gian này phụ huynh nên tập trung động viên, tạo điều kiện sức khoẻ và tâm lý tốt nhất cho các em. Số liệu thống kê NV ban đầu chỉ là con số tham khảo. Nếu cho đây là tỷ lệ chọi thì sẽ không chính xác. Thực tế, phụ huynh và học sinh đã có sự nghiên cứu cẩn thận và có sự chuẩn bị từ đầu năm học nên việc chọn lựa NV phần lớn phù hợp với khả năng của các em.

Không lo thiếu chỗ học

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng, hiện nay hệ thống giáo dục trung học trên địa bàn thành phố rất đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu học tập của học sinh theo hướng phát triển năng lực và định hướng nghề nghiệp. Những học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập có thể rẽ hướng qua một trong các loại hình học tập như trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường THPT tư thục, dân lập... TPHCM đảm bảo điều kiện học tập và rèn luyện tốt nhất cho tất cả học sinh phù hợp năng lực học tập và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Nếu rẽ hướng qua học nghề, học sinh vừa được giảng dạy chương trình THPT, vừa được đào tạo nghề. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có bằng tốt nghiệp THPT và bằng nghề.

Theo danh sách hệ thống trường lớp tuyển sinh trung học năm học 2022-2023, toàn thành phố còn có 126 cơ sở giáo dục khác bao gồm hệ thống các trường dân lập, tư thục, trường có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, trung tâm Giáo dục Thường xuyên, trường trung cấp nghề… với gần 50.000 chỉ tiêu. Trong đó, hệ thống ngoài công lập có hơn 90 trường với 29.000 suất học dành cho học sinh.

Ngoài ra, hệ đào tạo hệ 9+ (mô hình đào tạo song hành học nghề và văn hóa sau khi học sinh tốt nghiệp lớp 9) đang trở thành một hướng đi mới dành cho các bạn học sinh tốt nghiệp THCS. Ông Nguyễn Văn Minh Tiến, Phó Hiệu trưởng trường cao đẳng Bách khoa Sài Gòn cho biết, theo quy định của Bộ GD-ĐT học sinh học hệ 9+ sau khi học xong 3 năm tại một số trường cao đẳng, trung cấp sau 3 năm sẽ được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình THPT và tấm bằng Trung cấp nghề. Hoặc học sinh có thể học đủ 4 năm để lấy được tấm bằng cao đẳng chính quy và có thể học liên thông tiếp tục lên đại học trong 2 năm nữa. Đồng thời, theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, thì học phí cho học sinh học hệ phân luồng 9+ ngay sau tốt nghiệp THCS sẽ được hỗ trợ trong quá trình học nghề (3 năm) theo mức quy định.

Kỳ tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM năm nay diễn ra vào 2 ngày 11 và 12/6 với 3 môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Cả 3 môn thi đều tính hệ số 1. Thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn thứ 4 là môn chuyên. Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay cũng có nhiều thay đổi. Chẳng hạn, thí sinh bị cảnh cáo khi thi bài thi nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm của bài thi đó. Cho điểm 0 đối với bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; có 2 bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của 2 người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi các bài thi tiếp theo.

Thu Dịu