Cung cấp nhiều thông tin về trị giá cho doanh nghiệp 

12:13 | 29/10/2019

(HQ Online) - Sáng nay (ngày 29/10), Tổng cục Hải quan phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị tập huấn trị giá tính thuế - những quy định mới về trị giá hải quan trong Thông tư 60/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hoá XNK (gọi tắt là Thông tư 60) và có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

cung cap nhieu thong tin ve tri gia cho doanh nghiep Triển khai Thông tư về trị giá hải quan đối với hàng hóa XK, NK cho doanh nghiệp phía Nam
cung cap nhieu thong tin ve tri gia cho doanh nghiep 5 nội dung cần lưu ý khi triển khai thực hiện Thông tư 60
cung cap nhieu thong tin ve tri gia cho doanh nghiep Cần siết chặt công tác quản lý trị giá hải quan tại cơ sở
cung cap nhieu thong tin ve tri gia cho doanh nghiep
Quang cảnh Tập huấn về trị giá tính thuế. Ảnh: H.Nụ

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Bắc Hà, Trưởng ban Hội viên và đào tạo VCCI cho biết, Thông tư 60 đã có hiệu lực được gần nửa tháng và quy định về trị giá là nội dung ít được DN quan tâm hoặc chưa nắm bắt hết các quy định hướng dẫn. Thông tư 60 tập trung vào 3 nhóm vấn đề: Nhóm về quy định chung (Khoản 1, 2 Điều 1); nhóm về nguyên tắc và phương pháp xác định trị giá hải quan (từ Khoản 3 đến Khoản 9 Điều 1) và nhóm về cơ sở dữ liệu trị giá (từ Khoản 10 đến Khoản 13 Điều 1).

Do đó, hội nghị nhằm tạo cơ hội cho DN nắm bắt các quy định mới về trị giá cũng như nêu các vướng mắc phát sinh của mình trong quá trình làm thủ tục hải quan để cơ quan Hải quan giải đáp, hướng dẫn- ông Trần Bắc Hà nhấn mạnh.

Trao đổi với cộng đồng DN tại hội nghị, bà Nguyễn Thị An Giang, Trưởng phòng Trị giá hải quan, Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan cho biết, việc thời gian qua, việc thực hiện các quy định về trị giá hải quan phát sinh nhiều vướng mắc từ phía các DN. Để tháo gỡ các vướng mắc này, Thông tư 60 đã có các quy định cụ thể về hồ sơ, giấy tờ DN phải nộp trong các quy định xác định trị giá hải quan giúp DN chủ động trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Bên cạnh đó, Thông tư 60 cũng đã quy định trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan Hải quan trong việc xác định trị giá và xác định trách nhiệm của DN trong việc khai báo nhằm đảm bảo tính minh bạch, đồng thời cập nhật thêm các quy định mới về trị giá hải quan…

Đảo Lê