Facebook Twitter youtube Tiktok

Cục Thuế Vĩnh Phúc: Triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử

(TCT online) -Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc tăng cường công tác quản lý thuế đối với lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh trên nền tảng số, mới đây Cục Thuế Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch và thành lập Tổ chỉ đạo, triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT và kinh doanh trên nền tảng số trên địa bàn.
cuc thue vinh phuc trien khai dong bo cac giai phap quan ly thue doi voi hoat dong thuong mai dien tu

Tổ chỉ đạo triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT của Cục Thuế Vĩnh Phúc họp bàn để đưa ra các giải pháp nhằm triển khai quản lý hiệu quả hoạt động kinh doanh này trên địa bàn.

Xác định yếu tố cốt lõi để triển khai công tác thu thuế từ hoạt động TMĐT đó là thông tin, dữ liệu của các nhà cung cấp và các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT trên địa bàn, thời gian qua Cục Thuế Vĩnh Phúc đã chỉ đạo tập trung nguồn lực để thu thập thông tin, dữ liệu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động kinh doanh qua 04 sàn giao dịch TMĐT là Shopee, Lazada, Tiki, Sendo từ khi bắt đầu kinh doanh đến thời điểm thu thập dữ liệu và thu thập thông tin dữ liệu của các nhà cung cấp trên địa bàn thực hiện hoạt động kinh doanh TMĐT.

cuc thue vinh phuc trien khai dong bo cac giai phap quan ly thue doi voi hoat dong thuong mai dien tu

Cùng với sự hỗ trợ nghiệp vụ từ Tổng cục Thuế, cũng như tham khảo kinh nghiệm triển khai của một số Cục Thuế lớn, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã phối hợp, trao đổi về nghiệp vụ với Sở Công thương và Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Vĩnh Phúc... Đồng thời, kết hợp ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ thu thập, phân tích, đánh giá tổng thể các thông tin, dữ liệu; nhận diện bản chất giao dịch; phân loại, bóc tách dữ liệu theo từng địa bàn quản lý, từ đó từng bước làm giầu thêm cơ sở dữ liệu về hoạt động TMĐT của ngành Thuế Vĩnh Phúc.

Đến thời điểm hiện tại, Tổ chỉ đạo, triển khai của Cục Thuế đã cơ bản hoàn thành kết quả rà soát, thu thập dữ liệu đợt 1. Mặc dù đây mới chỉ là kết quả rà soát bước đầu nhưng các thông tin, dữ liệu thu thập được rất phong phú, hữu ích cho công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số trên địa bàn.

Ngay sau khi hoàn thành việc thu thập cơ sở dữ liệu, Cục Thuế Vĩnh Phúc đã tiến hành chuyển dữ liệu về các Phòng Thanh tra Kiểm tra và các Chi cục Thuế để tiếp tục thực hiện phân tích, kiểm tra, đối chiếu với dữ liệu thực tế đang quản lý thuế để xác định từng đối tượng (tổ chức, cá nhân) tương ứng với từng giao dịch bán hàng xem đã thực hiện việc kê khai, nộp thuế, xuất hóa đơn theo quy định hay chưa.

Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Cục Thuế, các Phòng và các Chi cục Thuế trực thuộc thực hiện phân công, giao nhiệm vụ và gắn trách nhiệm cụ thể cho từng bộ phận, từng công chức; yêu cầu công chức thuế hướng dẫn, hỗ trợ tận tình, giải đáp chính sách thuế để người nộp thuế phối hợp, tự giác tuân thủ, thực hiện kê khai, nộp thuế. Đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, xử lý linh hoạt và đấu tranh để có số thu thuế nộp vào ngân sách nhà nước.

Bên cạnh đó, Cục Thuế Vĩnh Phúc cũng tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số như gửi “Thư ngỏ của Tổng cục Thuế về việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số” trên Trang thông tin điện tử của Cục Thuế và các nền tảng mạng xã hội của Cục Thuế; vận động 100% cán bộ công chức, người lao động ngành Thuế Vĩnh Phúc đăng tải thư ngỏ của Tổng cục Thuế trên trang Zalo, Facebook cá nhân để lan tỏa rộng rãi thông điệp của ngành thuế về quản lý thuế TMĐT. Đồng thời, khuyến khích cán bộ công chức viết, đưa tin, bài, hình ảnh về quá trình triển khai, công tác lãnh đạo chỉ đạo, kết quả triển khai quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số trên địa bàn nhằm tạo hiệu ứng tích cực đối với công tác quản lý thuế của ngành Thuế. Một mặt khác, Cục Thuế Vĩnh Phúc cũng xây dựng kế hoạch triển khai “Tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế thương mại điện tử” để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp chính sách thuế cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn có hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số. Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, hỗ trợ được triển khai sâu rộng, phù hợp với đặc thù của từng địa bàn đã tạo sức lan tỏa trong nhân dân, cộng đồng DN.

Trong thời gian tới, Cục Thuế Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục nỗ lực, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là công tác phối hợp, thu thập thông tin, dữ liệu và công tác tuyên truyền thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số để thực hiện tốt công tác quản lý thuế trong lĩnh vực này theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và Chính phủ.

Đặng Hà - Phòng TTHTNNT Cục Thuế Vĩnh Phúc

Tin liên quan

2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ cá nhân kinh doanh

2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ cá nhân kinh doanh

Theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, từ ngày 1/6/2025, hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Để hỗ trợ cho các hộ kinh doanh thực hiện quy định này, ngành Thuế đã triển khai 2 giải pháp hóa đơn điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

"Điểm danh" nhiều doanh nghiệp nợ thuế lớn tại Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh

Chi cục Thuế khu vực XVI vừa có thông báo công khai danh sách 359 người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đến thời điểm 30/4/2025 trên địa bàn 3 tỉnh Bình Dương, Bình Phước và Tây Ninh.
Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thanh toán không minh bạch nhằm trốn thuế

Chi cục Thuế khu vực III (Hải Phòng, Quảng Ninh) khuyến cáo, việc sử dụng hình thức thanh toán mập mờ, không minh bạch là hành vi che giấu doanh thu, vi phạm quy định pháp luật thuế, có thể bị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật Hình sự.
Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

Đà Nẵng thu thuế nội địa 5 tháng đạt trên 12.000 tỷ đồng

TP Đà Nẵng là địa phương có số thu lớn nhất và tăng khá cao so với cùng kỳ trong toàn Chi cục thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi). Theo số liệu của Chi cục Thuế khu vực XII, tính đến tháng 5, số thu trên địa bàn TP Đà Nẵng là 12.014,8 tỷ đồng, đạt 53,9% dự toán Trung ương giao, đạt 45,7% nhiệm vụ thu và bằng 119,2% so cùng kỳ.
Hiện tượng hộ kinh doanh không nhận chuyển khoản là hành vi vi phạm pháp luật thuế

Hiện tượng hộ kinh doanh không nhận chuyển khoản là hành vi vi phạm pháp luật thuế

Với phương châm lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, trong thời gian qua ngành Thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ của mình với ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, trong thời gian qua xuất hiện tình trạng nhiều hộ kinh doanh không nhận thanh toán bằng chuyển khoản, chỉ nhận tiền mặt.
Cục Thuế hỗ trợ, giải đáp vướng mắc của hộ kinh doanh khi sử dụng hóa đơn điện tử

Cục Thuế hỗ trợ, giải đáp vướng mắc của hộ kinh doanh khi sử dụng hóa đơn điện tử

Ngày 5/6/2025, Cục Thuế tổ chức hội nghị trực tuyến: “Hỗ trợ, hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của hộ kinh doanh trong việc sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền”. Hội nghị có sự tham dự của các hộ kinh doanh và các tổ chức cung cấp giải pháp hoá đơn điện tử tại 20 điểm cầu chi cục thuế và 350 điểm cầu cấp huyện. Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn chủ trì hội nghị.
Cố tình kê khai thuế không trung thực, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Cố tình kê khai thuế không trung thực, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều chia sẻ trong cộng đồng kinh doanh về cách “né thuế” bằng việc từ chối nhận chuyển khoản, chỉ thu tiền mặt. Cùng với đó là yêu cầu khách ghi thay đổi nội dung chuyển khoản mập mờ, không đúng mục đích mua sắm. Trước những thông tin này, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) đã có Thư ngỏ gửi tới người nộp thuế.
Ngành Thuế tiếp tục rà soát, điều chỉnh bộ máy hướng đến mô hình tinh gọn, hiệu quả

Ngành Thuế tiếp tục rà soát, điều chỉnh bộ máy hướng đến mô hình tinh gọn, hiệu quả

Theo Lãnh đạo Cục Thuế (Bộ Tài chính), bộ máy mới của ngành Thuế cần được rà soát, điều chỉnh phù hợp để đáp ứng yêu cầu hiện đại, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Trên cơ sở nền tảng thuế điện tử với ba trụ cột: thể chế hiện đại - nhân lực chuyên nghiệp - công nghệ thông tin tiên tiến.
Tích cực vận động hộ kinh doanh kê khai thuế tự nguyện

Tích cực vận động hộ kinh doanh kê khai thuế tự nguyện

Thời gian qua, Chi cục Thuế khu vực VII (Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang) đã triển khai nhiều biện pháp quản lý và thu thuế hiệu quả. Đồng thời, triển khai các quy định mới, đặc biệt là về hóa đơn điện tử và việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh.
“Điểm danh” doanh nghiệp Hải Dương tích cực nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

“Điểm danh” doanh nghiệp Hải Dương tích cực nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Trong 5 tháng đầu năm 2025, tại địa bàn tỉnh Hải Dương, nhiều đơn vị có số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của các dự án lớn đã tích cực nộp tiền vào NSNN.
Đề xuất Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết các hồ sơ, chứng từ không phải nộp

Đề xuất Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định chi tiết các hồ sơ, chứng từ không phải nộp

Đó là một trong những nội dung quan trọng của dự thảo Nghị định quy định về phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, quản lý thuế đang được lấy ý kiến rộng rãi các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và VCCI
Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan

Sắp xếp 20 Chi cục Thuế khu vực thành 34 Thuế tỉnh, TP, giữ nguyên 20 Chi cục Hải quan

Bộ Chính trị, Ban Bí thư vừa ban hành Kết luận số 160-KL/TW ngày 31/5/2025 về thực hiện nhiệm vụ sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bảo đảm tiến độ, yêu cầu theo các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Tuyên dương 2 Đội Thuế hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trước thời hạn

Tuyên dương 2 Đội Thuế hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền trước thời hạn

Thực hiện Nghị định số 70/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ, Chi cục Thuế khu vực VII (Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang) đã phát động đợt cao điểm triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

Cảnh sát biển liên tiếp triệt phá thành công nhiều vụ án ma túy

Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống tội phạm ma túy số 1 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) liên tiếp đấu tranh triệt phá thành công nhiều vụ án tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.
Sun Life Việt Nam sau tăng vốn và thay CEO: Bước chuyển chiến lược trong thị trường bảo hiểm cạnh tranh

Sun Life Việt Nam sau tăng vốn và thay CEO: Bước chuyển chiến lược trong thị trường bảo hiểm cạnh tranh

Thị trường bảo hiểm Việt Nam cạnh tranh khốc liệt, Sun Life Việt Nam vừa tăng vốn và đổi CEO để củng cố vị thế.
Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Sụt đơn hàng xuất khẩu: Cảnh báo sớm cho nguy cơ bị thay thế

Xuất khẩu Việt Nam tiếp tục giảm trong tháng 5 do lo ngại Mỹ áp thuế cao. Kim ngạch nửa đầu tháng đạt 16,88 tỷ USD, giảm 18,3%; cán cân thương mại thâm hụt 2,32 tỷ USD – mức sâu nhất từ đầu năm.
Tạm giam 5 đối tượng sản xuất, tiêu thụ nhớt giả trên sàn thương mại điện tử

Tạm giam 5 đối tượng sản xuất, tiêu thụ nhớt giả trên sàn thương mại điện tử

Lợi dụng các nền tảng thương mại điện tử và dịch vụ giao hàng công nghệ, các đối tượng sản xuất và tiêu thụ trót lọt trên 220.000 chai nhớt giả mạo các thương hiệu uy tín.
Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Bài 1. Vụ buôn lậu 70.000 linh, phụ kiện điện thoại “núp bóng” quần áo: Vạch trần thủ đoạn “treo đầu dê bán thịt chó”

Truy tố đối với bị can Nguyễn Thế Dũng (sinh năm 1988, ở phường Bích Động, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội “Buôn lậu”.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc xóa bỏ thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh sẽ đảm bảo minh bạch hóa hoạt động, tạo sự bình đẳng về chế độ thuế giữa hộ kinh doanh và doanh nghiệp.
(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 198/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân,đáng chú ý là yêu cầu cơ chế thuế đơn giản đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh.
Phiên bản di động