Cục Thuế thành phố Hà Nội: Tiên phong trong các phong trào thi đua của ngành Thuế

10:02 | 30/10/2020

(HQ Online) - Thực hiện nhiệm vụ quản lý thu thuế nội địa tại địa phương "đầu tàu" kinh tế của cả nước, thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội không chỉ dẫn đầu về công tác thu ngân sách mà còn tiên phong trong mọi lĩnh vực công tác quản lý thuế cũng như các phong trào thi đua của toàn ngành Thuế.

Cục Thuế Hà Nội: Thúc đẩy hộ kinh doanh nộp thuế điện tử qua ngân hàng
Cục Hải quan Hà Nội có tân phó cục trưởng
Cục Thuế Hà Nội sẽ "phủ sóng" hóa đơn điện tử trước ngày 30/9
Cục Thuế Hà Nội rà soát hồ sơ đề nghị gia hạn tiền thuê đất
Cục Thuế Hà Nội xây dựng chiến lược nuôi dưỡng nguồn thu 6 tháng cuối năm
Cục Thuế Hà Nội: Chỉ thanh kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế khi có dấu hiệu rủi ro về thuế
4002 18 han01
Cục Thuế TP Hà Nội và nhiều cán bộ công chức của đơn vị đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Tăng trưởng thu liên tục qua từng năm

Có thể nói, Cục Thuế Hà Nội đã gìn giữ và vun đắp được truyền thống tốt đẹp của một đơn vị liên tục nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với kết quả thu năm sau cao hơn và phát triển vững chắc hơn năm trước. Theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong điều kiện nền kinh tế trong nước, khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, đan xen những thuận lợi và khó khăn, cơ hội và thách thức nhưng nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của các cán bộ, công chức và người lao động, trong 5 năm qua (2015-2019), đơn vị liên tục hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu thu ngân sách được giao, thu vượt mức dự toán pháp lệnh hơn 45.000 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng thu bình quân hàng năm đạt hơn 12,7%. Đến hết năm 2019, thu ngân sách của Cục Thuế đã cán mốc 252.179 tỷ đồng, qua đó góp phần quan trọng để Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước và TP Hà Nội hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đồng thời góp phần để TP có nguồn ngân sách cho chi đầu tư phát triển và đảm bảo an sinh xã hội.

Thành tích của Cục Thuế Hà Nội hôm nay có được là nhờ vai trò chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của tập thể lãnh đạo đơn vị. Đây là nhân tố có ý nghĩa quan trọng nhất trong cả hành trình phát triển. Một trong những giải pháp trọng tâm được đơn vị thực hiện thường xuyên là việc nuôi dưỡng, khai thác và quản lý tốt nguồn thu. Cùng với đó là công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, giãn, giảm, gia hạn nộp thuế nhằm giúp doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn.

4000 15 2138 dsc 0207
Công chức Chi cục Thuế Đống Đa, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: T.Linh

Bên cạnh công tác thu ngân sách, Cục Thuế Hà Nội luôn coi công tác thanh tra, kiểm tra là khâu mũi nhọn. Những năm gần đây, đơn vị đã đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra theo phương thức điện tử; nhận diện rủi ro hồ sơ khai thuế ngay tại trụ sở cơ quan Thuế. Hiện 100% doanh nghiệp đều được phân tích rủi ro trước khi ban hành quyết định thanh, kiểm tra. Cùng với đó, Cục Thuế Hà Nội cũng đã tập trung thanh, kiểm tra các doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, doanh nghiệp có dấu hiệu trốn lậu thuế, gian lận thương mại, chuyển giá.... Kết quả công tác thanh tra, kiểm tra đã góp phần tăng thu ngân sách. Cục Thuế Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu ngành Thuế về thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp với số lượng bình quân hơn 17 nghìn doanh nghiệp/năm. Số tiền truy thu, hoàn và phạt qua thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp đạt bình quân 3,4 nghìn tỷ đồng/năm.

Cục Thuế Hà Nội cũng là một trong những đơn vị tiêu biểu trong công tác quản lý, đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ thuế có hiệu quả. Với một địa bàn có số lượng doanh nghiệp lớn và phức tạp như Hà Nội, việc đảm bảo tổng số tiền nợ thuế thời điểm cuối năm giảm xuống dưới 5% tổng thu ngân sách được cho là một thách thức không nhỏ với đơn vị. Chính vì vậy, công tác này thường được giao và gắn cụ thể tới từng phòng/chi cục thuế; yêu cầu các phòng/chi cục thuế tiếp tục cụ thể hóa, giao nhiệm vụ đến từng đội thuế, cán bộ công chức thuế. Trong 5 năm qua, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện công khai 55 đợt danh sách các đơn vị nợ thuế, phí và các khoản khác trên các phương tiện truyền thông với số lượng gần 10.000 lượt doanh nghiệp. Nhờ đó, sau khi công khai, Cục đã thu về ngân sách gần 3,4 nghìn tỷ đồng.

Song song với thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế, Cục Thuế Hà Nội cũng thường xuyên lắng nghe, chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp và động viên, thuyết phục doanh nghiệp có kế hoạch phân chia nguồn tiền để nộp thuế đồng thời đảm bảo duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với những đối tượng sai phạm lớn, vi phạm nhiều lần hay cố tình chây ỳ, nợ đọng thuế lớn, Cục Thuế Hà Nội kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế, kể cả cưỡng chế hóa đơn, đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí thực hiện công khai trên phương tiện thông tin đại chúng và website của cơ quan Thuế danh sách các đối tượng này.

Tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính

Một trong những thành tích đáng kể của Cục Thuế Hà Nội chính là công tác tuyên truyền, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Quản lý địa bàn rộng, số lượng người nộp thuế lớn nhất nhì cả nước, trong khi lực lượng cán bộ chuyên trách lại "mỏng" nhưng không vì thế mà đơn vị này lơ là công tác hỗ trợ người nộp thuế. Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú được triển khai như: tổ chức tập huấn, đối thoại, tư vấn, hỗ trợ tại cơ quan thuế, in các tờ rơi... cùng với hoạt động hiệu quả của bộ phận “Một cửa” tại Cục và các chi cục thuế đã góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Theo ông Mai Sơn, việc thực hiện cải cách và hiện đại hóa ngành Thuế đã được triển khai mạnh mẽ và thể hiện rõ nét trong từng nghiệp vụ công tác thuế như: quản lý thuế, cấp mã số thuế, quản lý nợ, quản lý hồ sơ, quản lý ấn chỉ, thanh tra, kiểm tra, cho đến quản lý cán bộ, quản lý tài sản. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội đẩy mạnh cải cách hành chính thuế, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện nộp hồ sơ khai thuế qua mạng, hiện đại hóa quản lý thu thuế, giúp cơ quan Thuế, người nộp thuế giảm chi phí và thời gian, từ đó, góp phần cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội còn chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức tập huấn về áp dụng công nghệ thông tin trong khai thuế, nộp thuế nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện khai thuế, nộp thuế điện tử. Đến nay, đơn vị đã và đang duy trì, vận hành có hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý thuế như: kê khai qua mạng; nộp thuế điện tử; triển khai tốt khai thuế điện tử đối với hộ cho thuê nhà; trao đổi thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử;... Hiện Cục Thuế Hà Nội đang tiếp tục mở rộng và là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về công tác triển khai hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan Thuế; triển khai biên lai thuế điện tử; hoàn thuế điện tử; vận hành tốt các ứng dụng như quản trị công việc; lưu trữ điện tử; quản lý nhân sự; quản lý tài sản; hệ thống giao ban và đào tạo trực tuyến... Đặc biệt, trong năm 2019, Cục Thuế phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai liên thông đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế đối với hợp tác xã, thời gian cấp mã chỉ còn 30 phút kể từ khi nhận được giao dịch từ cơ quan đăng ký kinh doanh, giảm 99,3% thời gian so với quy định.

Kết quả thành công trong công tác thu ngân sách nhà nước còn được tạo nên bởi các phong trào thi đua yêu nước của ngành Thuế. Thông qua các phong trào, nhiều cuộc thi đua được tổ chức thường xuyên, nhất là trong những dịp chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của đất nước, của ngành, của TP Hà Nội gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, làm nòng cốt và có tác dụng thúc đẩy các hoạt động của ngành Thuế nói chung và của Cục Thuế Hà Nội nói riêng.n

Thùy Linh