Cục Thuế Quảng Nam: đẩy nhanh chuẩn hóa dữ liệu để sử dụng mã định danh công dân làm mã số thuế

Mục tiêu của việc rà soát, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân nhằm đảm bảo cập nhật đầy đủ, chính xác 3 thông tin: họ và tên; số căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân còn hiệu lực hoặc số định danh đối với cá nhân chưa có căn cước công dân/chứng minh nhân dân; ngày, tháng, năm sinh của cá nhân vào dữ liệu của MST để đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Đồng thời, nhằm đảm bảo yêu cầu mỗi cá nhân được cấp 1 MST duy nhất và người phụ thuộc của cá nhân được cấp MST để phục vụ giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế khi thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân. Tiến tới chuyển sang sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.
Cục Thuế Quảng Nam giải thích, việc chuyển đổi MST cá nhân theo mã định danh công dân không ảnh hưởng khó khăn tới người dân, ngược lại sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân trong việc xác định nghĩa vụ thuế với Nhà nước.
Khi dùng căn cước công dân làm MST để giải quyết thủ tục hành chính với cơ quan thuế và sử dụng mã định danh để giải quyết thủ tục hành chính với các cơ quan Nhà nước khác thì người dân chỉ cần kê khai thông tin số định danh của mình.
Điều này sẽ giảm phiền hà cho người dân và tăng hiệu quả quản lý cho các cơ quan quản lý nhà nước, tăng tính công khai, minh bạch rõ ràng.
Mặt khác, việc tích hợp này cũng góp phần cải cách, cắt giảm thủ tục hành chính, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thuế, thương mại điện tử… góp phần hỗ trợ, thúc đẩy việc ứng dụng rộng rãi thương mại điện tử trong DN và cộng đồng.
Những ngày này, cán bộ thuế tại Cục Thuế Quảng Nam cũng như các chi cục thuế đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn để người nộp thuế cập nhật, rà soát, thay đổi chuẩn hóa thông tin đăng ký thuế một cách thuận lợi nhất.
Cục Thuế Quảng Nam cho biết, đã thành lập tổ chỉ đạo, tổ triển khai rà soát chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ.
Triển khai lộ trình rà soát dữ liệu MST cá nhân theo nhiều giai đoạn với mục tiêu tập trung triển khai rà soát dữ liệu đăng ký thuế của các MST cá nhân chưa đủ thông tin để truy vấn sang dữ liệu của Bộ Công an tại cơ quan thuế các cấp.
Chỉ đạo tiếp nhận, giải đáp, hỗ trợ những vướng mắc cho người nộp thuế khi triển khai thực hiện chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân. Nhằm tạo điều kiện tốt nhất, giảm thời gian rà soát cho các tổ chức chi trả thu nhập, đối với trường hợp tổ chức chi trả thu nhập đã có tài khoản giao dịch thuế điện tử, Cục Thuế cũng đã có công văn gửi và kèm theo tài liệu hướng dẫn cách tra cứu danh sách cá nhân và người phụ thuộc cần rà soát thông tin.
Thực tế cho thấy, đến ngày 19/12/2023 số lượng còn cần rà soát là 369.592 mã số thuế. Trong quá trình triển khai chuẩn hóa dữ liệu MST theo Đề án 06, Cục thuế ghi nhận một số khó khăn, vướng mắc:
Cụ thể, về dữ liệu MST cá nhân sử dụng đất phi nông nghiệp, có nhiều trường hợp nằm trong danh sách phải rà soát, tuy nhiên qua rà soát phát sinh người nộp thuế là chủ đất đã chết, mất tích, chưa thể làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu, dẫn đến khó khăn trong việc rà soát, chuẩn hóa MST.
Bên cạnh đó, dữ liệu thực tế về số căn cước công dân, chứng minh nhân dân trên hệ thống còn nhiều trường hợp đặc thù, không chính xác. Hoặc còn rất nhiều mã số thuế chưa xác định được mã định danh do thông tin người nộp thuế kê khai chưa đầy đủ, chính xác, do đó việc đối chiếu dữ liệu với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư gặp rất nhiều khó khăn.
Ngành Thuế nói chung và Cục Thuế Quảng Nam nói riêng đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện quyết liệt các biện pháp rà soát, chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân theo lộ trình, giai đoạn từ nay đến cuối năm theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế đảm bảo dữ liệu đúng, đủ, sạch, đồng bộ dữ liệu về thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Cục Thuế cũng khuyến khích người nộp thuế là cá nhân thực hiện cập nhật, thay đổi thông tin đăng ký thuế của mình chính xác, tạo thuận lợi cho việc rà soát chuẩn hóa dữ liệu MST cá nhân của ngành được nhanh chóng, thuận lợi và đạt kết quả cao nhất.
Cục Thuế Quảng Nam mong muốn để công việc rà soát chuẩn hóa mã số thuế cá nhân theo mã định danh căn cước công dân thành công như kỳ vọng thì rất cần sự đồng thuận của người dân, các cơ quan, đơn vị, vì công việc này là xu thế tất yếu tiến tới xây dựng công dân số, xã hội số.
Văn Dũng
Tin liên quan

Đảm bảo thủ tục hành chính thuế được giải quyết “đúng người, đúng việc, đúng thời hạn”
06:24 | 26/07/2025 Thuế

Hành trình tháng 7 của ngành Thuế trên mảnh đất thiêng Quảng Trị, Hà Tĩnh
15:07 | 25/07/2025 Thuế

Thuế TP Hà Nội thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Hường
11:24 | 25/07/2025 Thuế

Tập huấn riêng cho hộ kinh doanh sử dụng các ứng dụng thuế điện tử
09:53 | 25/07/2025 Thuế

Cải cách triệt để công tác quản lý thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ
09:32 | 25/07/2025 Thuế

Thuế thành phố Huế: Thu ngân sách 6 tháng đạt gần 60% dự toán
09:03 | 25/07/2025 Thuế

INFOGRAPHICS: 6 tháng đầu năm, Thuế TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách đạt 294.138 tỷ đồng
20:53 | 24/07/2025 Infographics

Thu ngân sách trên địa bàn Gia Lai đạt gần 3.500 tỷ đồng
19:56 | 24/07/2025 Thuế

Phân nhóm người nộp thuế để tuyên truyền, nâng cao hiệu quả tiếp cận thông tin
15:12 | 24/07/2025 Thuế

Đắk Lắk: Thu ngân sách 6 tháng tăng 26,1%
14:27 | 24/07/2025 Thuế

Lập biên bản hơn 81 nghìn hồ sơ khai thuế có vi phạm
10:28 | 24/07/2025 Thuế

Đo lường sự hài lòng của người nộp thuế để nâng cao chất lượng phục vụ
21:13 | 23/07/2025 Thuế

Cần có lộ trình phù hợp thu thuế 20% trên lãi chuyển nhượng bất động sản
14:46 | 23/07/2025 Thuế
Tin mới

Bài 5: Thu thuế tài sản số - Bước đi cần thiết để quản lý minh bạch và chống thất thu ngân sách

Phối hợp cơ quan Công an để phát hiện tội phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Hải quan Nậm Cắn tham gia giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả sau lũ

Thị trường bất động sản: ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi

Đảm bảo thủ tục hành chính thuế được giải quyết “đúng người, đúng việc, đúng thời hạn”

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên
09:09 | 25/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ
15:00 | 22/07/2025 Infographics

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII
09:17 | 22/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng
10:43 | 21/07/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế
16:19 | 16/07/2025 Infographics